Hà Nội

Bệnh viện Trung ương Huế hỗ trợ mạnh cho tuyến dưới

23-10-2017 1:06 PM | Tin nóng y tế

SKĐS - Thực hiện Đề án Bệnh viện vệ tinh, trong những năm qua, các bệnh viện tuyến tỉnh đã không ngừng nỗ lực làm chủ các kỹ thuật cao do bệnh viện hạt nhân chuyển giao.

Bệnh viện Trung ương Huế đảm nhận chức năng chỉ đạo tuyến, hỗ trợ chuyên môn kỹ thuật, nâng cao tay nghề và chất lượng khám chữa bệnh cho các bệnh viện tỉnh, huyện thuộc khu vực miền Trung và Tây Nguyên.

BVĐK tỉnh Quảng Nam: Giảm tình trạng chuyển tuyến ở nhiều lĩnh vực

Tham gia Đề án Bệnh viện vệ tinh của Bệnh viện Trung ương Huế từ 8/2013, BVĐK tỉnh Quảng Nam đã có 30 cán bộ được đào tạo các lớp phẫu thuật thay khớp háng bán phần, toàn phần; chụp động mạch vành; tạo hình đốt sống bằng ciment sinh học qua da; cấp cứu tim mạch lồng ngực; điều trị gãy xương nâng cao; phẫu thuật cấp cứu chấn thương bụng; siêu âm mạch máu; phẫu thuật đốt sống cổ; phẫu thuật ung thư phụ khoa; lập kế hoạch xạ trị; kỹ thuật cơ bản trong giải phẫu bệnh... Các kỹ thuật cao: kỹ thuật thay khớp, nội soi khớp, nong và đặt stent mạch vành  đã được bệnh viện làm chủ và thực hiện thường quy. Nhiều kỹ thuật mới, như can thiệp mạch máu ngoại biên, chụp và can thiệp mạch não, đặt máy tạo nhịp vĩnh viễn... cũng được thực hiện thành thạo, hiệu quả.

Bệnh viện Trung ương Huế hỗ trợ mạnh cho tuyến dướiTrao giấy chứng nhận sau khóa đào tạo điện tim cho bác sĩ của Bệnh viện Trung ương Huế.

Có khoảng 490 trường hợp bệnh nhân bị mạch vành được can thiệp thành công, không để xảy ra trường hợp nào tử vong hoặc chuyển lên tuyến trên; hàng chục bệnh nhân nhồi máu cơ tim cấp đe dọa đến tính mạng không thể chuyển tuyến trên kịp thời đã được cứu sống. Hơn 430 trường hợp tạo hình đốt sống bằng ciment sinh học qua da, thay khớp háng toàn phần, thay khớp háng bán phần được phẫu thuật thành công. Phẫu thuật ung thư tiết niệu, ung thư phụ khoa... cũng được triển khai hiệu quả tại bệnh viện.

Trước khi chưa trở thành bệnh viện vệ tinh (năm 2012), tỷ lệ chuyển tuyến trong lĩnh vực tim mạch ở BVĐK tỉnh Quảng Nam là 1,8%, khi thành bệnh viện vệ tinh, giảm còn 0,88% (năm 2016). Hiện, số lượng bệnh nhân chuyển lên tuyến trên trong lĩnh vực ung bướu giảm nhưng chưa nhiều, do chưa được đầu tư về trang thiết bị, cơ sở vật chất và đào tạo nhân lực, đặc biệt trong lĩnh vực xạ trị và ngoại khoa về ung bướu.

BVĐK Quảng trị: Tỷ lệ chuyển tuyến giảm 40-50%

BVĐK Quảng Trị là một trong những bệnh viện vệ tinh của BV Trung ương Huế trong 3 chuyên khoa ngoại chấn thương, tim mạch và ung bướu. BV Trung ương Huế đã có nhiều khóa đào tạo, chuyển giao các kỹ thuật cho BVĐK Quảng Trị. Sau khi đào tạo tập trung hoặc chuyển giao bước 1 tại BV Trung ương Huế, cán bộ BV Trung ương Huế tiếp tục hỗ trợ chuyển giao kỹ thuật tại chỗ cho đến khi cán bộ BVĐK tỉnh Quảng Trị có thể độc lập thực hiện được kỹ thuật.

Hầu hết các kỹ thuật được chuyển giao (thay khớp háng, kết hợp xương các loại; nội soi khớp gối; phẫu thuật ung thư vú; phẫu thuật tuyến giáp; hóa trị ung thư...) đã được BVĐK tỉnh Quảng Trị thực hiện thường quy. Hiện nay, Khoa Ung bướu và Đơn nguyên Tim mạch của BVĐK Quảng Trị dù mới thành lập nhưng đã thu hút rất nhiều bệnh nhân, giảm việc chuyển lên tuyến trên điều trị.

Bệnh viện cử 24 cán bộ đào tạo chuyên môn tại BV Trung ương Huế về các chuyên ngành tim mạch, ung bướu, ngoại chấn thương, phụ sản, phẫu thuật gây mê hồi sức... Đồng thời triển khai nhiều kỹ thuật mới như đặt máy tạo nhịp; chụp và đặt stent động mạch vành, mạch máu số hóa xóa nền, nút mạch điều trị khối u; kỹ thuật nội soi tiêu hóa có gây mê; kỹ thuật chụp cắt lớp vi tính từ 64-128 dãy (chụp cắt lớp vi tính trên máy TOSHIBA 80 dãy); kỹ thuật chụp Xquang răng toàn cảnh, chụp nhũ ảnh; kỹ thuật điều chế khối tiểu cầu gạn tách từ một người cho; kỹ thuật định lượng Lactat tại Khoa Sinh hóa; thành lập Phòng Nội soi tiêu hóa có gây mê tĩnh mạch đơn thuần...


Y Bân
Tags:
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH