Bệnh viện Trung ương Huế chuyển giao kỹ thuật cao cho các bệnh viện ở Hà Tĩnh

19-08-2023 14:57 | Camera bệnh viện

SKĐS - Theo Bệnh viện Trung ương Huế, việc chuyển giao, đào tạo bước đầu các kỹ thuật góp phần chẩn đoán điều trị hiệu quả các bệnh lý đường tiêu hoá, nâng cao sức khoẻ người dân tại Hà Tĩnh và khu vực miền Trung.

Chiều 19/8, tin từ Bệnh viện Trung ương Huế, đơn vị vừa cử đoàn công tác ra tỉnh Hà Tĩnh để thực hiện đào tạo và chuyển giao kỹ thuật nội soi tiêu hóa và can thiệp cho các bệnh viện trên địa bàn.

Tại BVĐK TP. Hà Tĩnh, đoàn công tác Bệnh viện Trung ương Huế gồm BSCKII Trần Như Nguyên Phương - Trưởng khoa Nội soi, ThS.BS. Phạm Như Hiển và điều dưỡng Hà Vân Tuân đã trực tiếp hướng dẫn các bác sĩ của bệnh viện thực hiện kỹ thuật cắt polyp nội soi. Đồng thời khảo sát, tư vấn việc nâng cấp trang thiết bị và đào tạo cho các bác sĩ nội soi để trong thời gian tới, bác sĩ bệnh viện có thể tự chủ được kỹ thuật này.

Bệnh viện Trung ương Huế chuyển giao kỹ thuật cao cho các bệnh viện ở Hà Tĩnh - Ảnh 1.

Bác sĩ Bệnh viện Trung ương Huế thực hiện kỹ thuật nội soi mật tụy cho bệnh nhân.

Tại BVĐK tỉnh Hà Tĩnh, đoàn công tác trực tiếp thực hiện kỹ thuật nội soi mật tụy ngược dòng trên 2 bệnh nhân. Cụ thể, bệnh nhân N.T.B. (trú tại xã Kỳ Xuân, huyện Kỳ Anh), được chấn đoán bị sỏi ống mật chủ đoạn thấp, ống mật chủ giãn 12 mm, kích thước sỏi 10 mm. Sau thăm khám, các bác sĩ trong đoàn công tác thực hiện nội soi mật tụy ngược dòng lấy sỏi thành công cho bệnh nhân.

Bệnh nhân thứ 2 tên là N.T.H. (trú xã Đỉnh Bàn, huyện Thạch Hà), được chẩn đoán giãn đường mật chưa rõ nguyên nhân. Các bác sĩ tiến hành kỹ thuật nội soi mật tụy ngược dòng đặt stent đường mật thành công. Đây cũng là lần đầu tiên kỹ thuật này được thực hiện thành công trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh.

Các bác sĩ trong đoàn cũng hướng dẫn bác sĩ BVĐK tỉnh Hà Tĩnh các kỹ năng, thao tác và kinh nghiệm cần thiết trong nội soi mật tụy ngược dòng. Đây là kỹ thuật hiện đại, cần có sự phối hợp giữa các bác sĩ trên nhiều thiết bị, giúp bệnh nhân tránh được các cuộc phẫu thuật lớn.

Lãnh đạo Bệnh viện Trung ương Huế chia sẻ, việc được chuyển giao, đào tạo bước đầu các kỹ thuật lần này sẽ góp phần nâng cao chất lượng chuyên môn của bác sĩ tại tỉnh Hà Tĩnh trong lĩnh vực nội soi tiêu hoá. Qua đó, góp phần chẩn đoán điều trị hiệu quả các bệnh lý đường tiêu hoá, nâng cao sức khỏe người dân tại Hà Tĩnh và khu vực miền Trung.

BV Bạch Mai chuyển giao 12.000 lượt kỹ thuật, giúp y tế tuyến dưới "chuyển mình"BV Bạch Mai chuyển giao 12.000 lượt kỹ thuật, giúp y tế tuyến dưới 'chuyển mình'

SKĐS - Sau 15 năm triển khai Đề án 1816, BV Bạch Mai đã thực hiện đào tạo và chuyển giao kỹ thuật cho 1.000 cơ sở y tế, với gần 300.000 học viên.

Xem thêm video đang được quan tâm:

Cảnh giác với các gói du lịch, phòng khách sạn giá rẻ bất thường dịp nghỉ lễ 2/9


Hoàng Dũng
Ý kiến của bạn