Bệnh viện Trung ương Huế: Chuyện chưa kể về ca ghép tim lần 2

18-06-2018 6:07 AM | Tin nóng y tế

SKĐS - Trung tâm Điều phối Ghép tạng Quốc gia vừa điều phối một trái tim từ Hà Nội tới BV Trung ương Huế vào ngày 13/6/2018.

Trái tim này của một nam thanh niên còn rất trẻ không may bị tai nạn. Các bác sĩ BV Việt Đức đã hết lòng cứu chữa nhưng người thanh niên vẫn không thể qua khỏi. Anh rơi vào tình trạng chết não và trong thời điểm đau thương ấy, gia đình anh đã tình nguyện hiến tặng toàn bộ mô, tạng.

Sau khi khớp nối các thông tin trên “Danh sách chờ ghép Quốc gia”, xác định có hai bệnh nhân nặng, đang cấp cứu ở BV Trung ương Huế và BV Chợ Rẫy đủ điều kiện tiếp nhận tạng khẩn cấp. Trung tâm Điều phối Ghép tạng Quốc gia đã quyết định điều chuyển trái tim của người thanh niên nói trên tới BV Trung ương Huế để ghép cho bệnh nhân có chỉ số ưu tiên cao nhất - bệnh nhân 15 tuổi. Người nhận bị suy tim giai đoạn cuối, cháu mang một trái tim có kích cỡ khác thường khiến lồng ngực nhô cao. Bệnh nhân này nhiều lần phải nhập viện trong tình trạng nguy kịch, với dự báo thời gian sống còn rất ngắn (dưới 6 tháng).

GS.TS. Phạm Như Hiệp (thứ 2 từ trái sang) cùng cán bộ Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia đưa quả tim được hiến về Huế.

GS.TS. Phạm Như Hiệp (thứ 2 từ trái sang) cùng cán bộ Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia đưa quả tim được hiến về Huế.

Thông thường, trong một ca ghép tim, các bác sĩ sẽ phải mang máu của người nhận ra nơi có người hiến để đọ chéo, đồng thời chờ đợi để mang tạng về ghép cho bệnh nhân của mình. Đối với ca ghép này, do thời gian quá gấp, lịch bay không phù hợp nên kíp bác sĩ từ BV Trung ương Huế không đủ thời gian để mang máu của bệnh nhân bay ra Hà Nội đọ chéo và lấy tạng.

Trước tình huống này, GS.TS. Trần Bình Giang, Giám đốc BV Việt Đức đã quyết định để kíp y, bác sĩ của BV lấy trái tim sau đó đưa trái tim này từ Hà Nội vào.

GS.TS. Phạm Như Hiệp, Giám đốc kiêm Chủ tịch Hội đồng Ghép tạng BV Trung ương Huế đã tham gia lấy tạng, sau đó cùng với các chuyên gia bảo quản tim của BV Việt Đức, Trung tâm Điều phối Ghép tạng Quốc gia trực tiếp vận chuyển tạng về (GS. Phạm Như Hiệp đã xin nghỉ họp Quốc hội vào thời điểm này) và trực tiếp chỉ đạo thực hiện ca ghép tim xuyên Việt thứ 2. Kíp mổ do ThS.BS. Trần Hoài Ân, Giám đốc Trung tâm Tim mạch thực hiện.

Tại BV TW Huế, bệnh nhân Phạm Văn C. (15 tuổi) bị suy tim giai đoạn cuối do mắc bệnh cơ tim giãn đã được đặt máy khử rung tim tự động (ICD) sẵn sàng chờ ghép.

Đến 2 giờ 47 phút ngày 14/6, trái tim đã chính thức đập lại trong lồng ngực của cậu bé.

Được biết, đây là ca điều phối tim hy hữu khi phải dùng tới nhiều phương tiện vận chuyển và quãng đường vận chuyển phức tạp hơn các ca vận chuyển tim trước đây. Máu của người hiến được vận chuyển về Huế trước để kiểm tra đọ chéo. Trong lúc chờ kết quả đọ chéo máu, trái tim người hiến vẫn được vận chuyển vào nhưng đã hạ cánh ở Đà Nẵng và kíp bác sĩ BV Việt Đức cùng GS. Phạm Như Hiệp đi chuyến bay này.

BV Trung ương Huế đã chuẩn bị một chiếc xe cấp cứu đặc biệt với đầy đủ trang thiết bị để chờ đón trái tim. Để kịp thời gian, các bác sĩ xác định sẽ phải thực hiện các thao tác ban đầu liên quan đến kíp ghép ngay trên xe. Việc vận chuyển trái tim đã được sự hỗ trợ tối đa của Hãng hàng không Quốc gia Việt Nam.

Được biết, đến thời điểm này, bệnh nhân được ghép tim, huyết động ổn định, tiên lượng tốt. Bệnh nhân đang được theo dõi chặt chẽ và chăm sóc đặc biệt tại Khoa Gây mê hồi sức tim mạch, Trung tâm Tim mạch, BV Trung ương Huế.


Nguyễn Xuân
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH