DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Bệnh viện tỉnh vi phẫu giải phóng chèn ép dây thần kinh số V
Hà Trang - 14:28 26/09/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Mới đây, các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh đã triển khai thành công ca vi phẫu giải phóng dây thần kinh số 5 (tam thoa) ra khỏi mạch máu chèn ép thay vì sử dụng các phương pháp điều trị cổ điển trước đó.

Dây thần kinh số V hay còn gọi là dây thần kinh tam thoa là một trong những cơ quan thần kinh chính nằm trên vùng mặt gồm 3 nhánh với các chức năng cụ thể là: V1 chi phối vận động cảm giác vùng trán, mắt; V2 cảm giác hàm trên và V3 là cảm giác hàm dưới. Đau dây thần kinh số V gây ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống sinh hoạt hàng ngày của người bệnh bởi những cơn đau mặt xuất hiện đột ngột, cường độ ngày càng tăng khiến người bệnh khó chịu, mệt mỏi, sa sút tinh thần và khó tập trung.

Để điều trị, phương pháp truyền thống cho căn bệnh này là nội khoa dùng thuốc và nhiệt để kích thích dây thần kinh hoặc có thể thực hiện xạ phẫu. Tuy nhiên, các phương pháp trên do không xử lý tận gốc nguyên nhân gây ra nên tình trạng không thuyên giảm cơn đau, tái phát lại có tỷ lệ cao. Vi phẫu giải ép điều trị đau dây thần kinh tam thoa là phương pháp đượcứng dụng phổ biến trên thế giời và một số bệnh viện đầu ngành tuyến trung ương, đến nay đã được chuyển giao và triển khai thành công cho ca đầu tiên ngay tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh.

Bệnh nhân là Nguyễn Hữu X. (56 tuổi) trú tại phường Bạch Đằng, TP Hạ Long vào viện trong tình trạng đau vùng hố mắt lan trán phải, đau dữ dội từng cơn, không nôn sốt. Qua kết quả thăm khám và chụp chiếu, các bác sĩ chẩn đoán ông X. bị đau dây thần kinhV1 phải do sự xung đột và viêm dính của dây thần kinh số V và động mạch tiểu não sau. Mặc dù đã được điều trị nội khoa nhưng tình trạng đau của ông X. không thuyên giảm, chính vì vậy các bác sĩ đã quyết định thực hiệnphương pháp mới là phẫu thuật vi phẫu giải phòng chèn ép dây thần kinh tam thoa cho bệnh nhân.

Các bác sĩ thực hiện phẫu thuật cho bệnh nhân

Dưới sự hỗ trợ của chuyên gia đến từ bệnh viện tuyến trung ương, kíp mổ gồm bác sĩ Nguyễn Tiến Dũng, Trưởng khoa Khám chữa bệnh theo yêu cầu, Trưởng Đơn nguyên phẫu thuật thần kinh cùng bác sĩ khoa Chấn thương chỉnh hình đã tiến hành mở hộp sọ, màng não và bộc lộ dây thần kinh bị chèn ép vùng góc cầu tiểu não, sau đó khéo léo bóc tách động mạch tiểu não gây chèn ép ra khỏi dây thần kinh số 5.Màng lót nhân tạo được đệm vào giữa để tránh tái phátcơn đau nhưng vẫn bảo tồn dây thần kinh nguyên vẹn cho người bệnh. Ca phẫu thuật diễn ra thành công thuận lợi sau khoảng 3 tiếng thực hiện. Bệnh nhân sau khi tỉnh lại sức khỏe tiến triển tốt, cảm giác đau vùng hốc mắt lan xung quanh trán biến mất và chỉ còn đau ở vết mổ.

Bác sĩ CKI Nguyễn Tiến Dũng – Trưởng khoa Khám chữa bệnh theo yêu cầu, Trưởng đơn nguyên Phẫu thuật thần kinh cho biết: “Trường hợp của bệnh nhân X. đã từng điều trị nội tuy nhiên tình trạng đau từng cơn vẫn không thuyên giảm đáng kể nên chúng tôi đã quyết định thực hiện vi phẫu giải chèn ép dây thân kinh để điều trị tận gốc. Với kỹ thuật này, phẫu thuật viên phải thao tác hết sức nhẹ nhàng, tỉ mỉ, lực tác động vào nãochỉ vừa đủ để bộc lộ phẫu trường nhằm hạn chế tối đa việc chảy máu trong lúc mổ bởi đây là khu vực quan trọng, rất nhảy cảm, nguy cơ gây liệt dây thần kinh là rất cao nếu phẫu thuật viên không có kinh nghiệm, trình độ chuyên môn cao trong lĩnh vực phẫu thuật thần kinh sọ não.

Kỹ thuật vi phẫu giải ép dây thần kinh đã trở thành một phương pháp áp dụng thường quy trên thế giới, được không ít bệnh viện tuyến trung ương triển khai và nhân rộng trong việc điều trị đau dây thần kinh số V nguyên phát bởi ưu điểm vượt trội mang lại. So với các phương pháp cổ điển trước đây, phương pháp này thực hiện phẫu thuật nhẹ nhàng, hiệu quả giảm đau nhanh, tỷ lệ tái lại thấp, nguy cơ biến chứng và tử vong trong phẫu thuật thấp, trị được tận gốc căn bệnh nên tỷ lệ khỏi lâu dài nhất so với tất cả các biện pháp ngoại khoa khác đang áp dụng. Hơn thế, bệnh nhân nhanh chóng phục hồi, có thể cười nói bình thường sau mổ và được xuất viện sau 5 ngày.

Hà Trang

Hà Trang

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm