DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Bệnh viện tỉnh lần đầu làm ECMO cứu bé trai viêm phổi suýt chết
Lê Nguyên - 14:20 27/12/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Các bác sĩ BV Sản Nhi Quảng Ninh lần đầu tiên sử dụng kỹ thuật tuần hoàn ngoài cơ thể (ECMO) cứu sống trẻ suy hô hấp, viêm phổi rất nặng. Việc triển khai thành công sẽ giúp việc xử lý các ca bệnh khẩn cấp kịp thời, mang lại cơ hội sống cho nhiều trẻ trẻ em mắc bệnh hiểm nghèo.

Đêm ngày 15/12/2019, Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh tiếp nhận bệnh nhi Nguyễn Phúc K. (14 tháng tuổi), cân nặng 7kg, thường trú tại Thị xã Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh. Trẻ nhập viện trong tình trạng thở gắng sức, tím nhẹ, phải thở máy không xâm nhập.

Sau nhập viện diễn biến bệnh tiến triển nặng, không đáp ứng, phải thở máy xâm nhập, tình trạng CO2 trong khí máu tăng cao, được chỉ định thở máy cao tần (HFO).

Tuy nhiên tình trạng trẻ vẫn không cải thiện nhiều, lâm sàng tiến triển xấu, CO2 trong khí máu tăng lên rất cao sau điều trị nội khoa tích cực không giảm. Tiên lượng bệnh nhân rất nặng.

Qua hội chẩn, các bác sĩ đã quyết định dùng kỹ thuật ECMO (tuần hoàn ngoài cơ thể) để cung cấp oxy qua màng ngoài cơ thể, từ đó chuyển máu có oxy vào hệ tuần hoàn trong cơ thể cung cấp oxy cho mô và các cơ quan trong cơ thể trẻ.

Sau khi kết nối được với hệ thống ECMO, máu có oxy được chuyển vào hệ tuần hoàn để cung cấp oxy cho mô và các cơ quan trong cơ thể trẻ được đảm bảo, lượng CO2 trong khí máu giảm xuống. Thắp sáng lên tia hi vọng cuối cùng để cứu sống bệnh nhân nhi.

Sử dụng kỹ thuật tuần hoàn ngoài cơ thể (ECMO) cứu sống trẻ suy hô hấp, viêm phổi rất nặng.

Trong thời gian thực hiện kỹ thuật ECMO, các bác sĩ Khoa Hồi sức cấp cứu phải thường xuyên theo dõi, túc trực, điều chỉnh liên lục theo diễn biến bệnh để tìm phương án tối ưu nhất cứu trẻ.

Sau 01 tuần chạy ECMO, lâm sàng trẻ cải thiện, chức năng phổi tốt lên, khí máu CO2 về giá trị sinh lý bình thường. Các bác sĩ tiến hành cai ECMO, sau cai ECMO, trẻ vẫn được thở máy, điều trị nội khoa tích cực.

Đến ngày 22/12/2019 khi tình trạng trẻ tiến triển tốt, tiến hành rút máy thở cho trẻ tự thở.

Hiện tại sau 10 ngày điều trị tích cực không ngừng nghỉ của cả tập thể Khoa Hồi sức cấp cứu đến nay trẻ đã tỉnh, tự thở khí trời, dấu hiệu sinh tồn ổn định, ăn sữa hoàn toàn, có thể xuất viện trong tuần tới.

Kíp thực hiện cấp cứu do Bác sĩ Hoàng Tùng; Trương Văn Thế; Trịnh Trương Tuyên; Phí Xuân Thi; Điều dưỡng Chu Huy Biên; Lê Thanh Hải; Bùi Thị Thanh; Vũ Đức Duy thực hiện.

BSCKII Đinh Thị Lan Oanh - Phó Giám đốc bệnh viện cho biết: Trường hợp bé K. bị biến chứng suy hô hấp, viêm phổi, bệnh phổi mạn không đáp ứng điều trị nội khoa tối ưu- tích cực thì ECMO là lựa chọn cuối cùng có khả năng cứu sống người bệnh. Nếu không được hỗ trợ kịp thời bằng ECMO, tiên lượng tỷ lệ tử vong của bé là 100%.

Đây là phương pháp sử dụng tuần hoàn và trao đổi oxy bên ngoài cơ thể nhằm hỗ trợ chức năng sống ở các bệnh nhân bị suy tuần hoàn hoặc suy hô hấp nặng. Máy sẽ thay tim hoạt động bình thường, bảo đảm máu truyền đến các cơ quan trong cơ thể.

Bệnh nhi đã tỉnh, tự thở khí trời, dấu hiệu sinh tồn ổn định, ăn sữa hoàn toàn, có thể xuất viện trong tuần tới.

Để thực hiện kỹ thuật ECMO cần có 1 ekip các bác sĩ, kỹ thuật viên vận hành máy liên tục trong suốt thời gian chạy máy. Ekip bác sĩ mạch máu có nhiệm vụ đặt hệ thống canulas vào mạch máu của bệnh nhân để kết nối máy với bệnh nhân. Bác sĩ Ngoại khoa mạch máu sẽ rút hệ thống canulas khi bệnh nhân ổn định cai được máy ECMO.

Đây là trường hợp bệnh nhi đầu tiên được thực hiện kỹ thuật ECMO tại Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh, việc triển khai thành công sẽ giúp việc xử lý các ca bệnh khẩn cấp kịp thời, mang lại cơ hội sống cho nhiều trẻ trẻ em mắc bệnh hiểm nghèo.

Đồng thời giúp các bệnh nhi bị bệnh trên địa bàn không phải chuyển tuyến như trước, giảm chi phí cho người thân bệnh nhi, giảm áp lực cho bệnh viện tuyến trên.

Lê Nguyên

Tin liên quan
Bí quyết bảo vệ trẻ mùa lạnh để tránh viêm phổi
SKĐS - TS. BS. Trần Anh Tuấn, Trưởng khoa Hô Hấp (BV Nhi Đồng 1), chia sẻ những bí quyết mà các bậc phụ huynh cần biết để bảo vệ sức khỏe của con trẻ, giảm nguy cơ nhập viện vì viêm phổi trước mùa lạnh.
Coi chừng viêm phổi lúc trời chuyển lạnh
SKĐS - Sau những ngày nồm ẩm, mưa phùn, thời tiết chuyển lạnh đột ngột. Với thời tiết này, bệnh viêm phổi thường xảy ra khá phổ biến.
Kháng sinh mới cho viêm phổi mắc phải tại cộng đồng
SKĐS - Lần đầu tiên trong 15 năm, Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) phê duyệt kháng sinh đường toàn thân có cơ chế tác dụng mới trong cuộc chiến với viêm phổi mắc phải tại cộng đồng
Đề phòng viêm phổi, viêm màng não, viêm tai giữa vào mùa lạnh
SKĐS - Mỗi năm, nước ta có tới 4.000 trẻ em tử vong vì viêm phổi, phần lớn là do phế cầu khuẩn. Phế cầu khuẩn cũng đã đề kháng nhiều loại kháng sinh khiến việc điều trị các bệnh viêm tai giữa, viêm mũi họng, viêm màng não, nhiễm khuẩn huyết… rất khó khăn và tốn kém.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm