DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Bệnh viện tỉnh cứu thành công trẻ sơ sinh bị tràn dịch màng ngoài tim
Thái Bình - 21:39 17/10/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Tối ngày 17/10, BS Nguyễn Quốc Hùng- Giám đốc Bệnh viện Sản- Nhi Quảng Ninh cho biết, các bác sĩ của bệnh viện vừa cấp cứu thành công trường hợp trẻ sơ sinh bị tràn dịch màng ngoài tim

 

Trước đó, sáng cùng ngày, Khoa Ngoại và Chuyên Khoa - Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh tiếp nhận bé Trịnh Thị Khánh Ngân, 4 tháng tuổi (thường trú tại Thôn 2 Xã Quảng Thịnh, huyện Hải Hà, tỉnh Quảng Ninh) nhập viện trong tình trạng trẻ chậm tăng cân, rối loạn tiêu hoá, phân lỏng kéo dài, da xanh niêm mạc nhợt, diễn biến ngày thứ 2, trẻ sốt nóng từng cơn, ho nặng tiếng.

Các bác sĩ bệnh viện Sản- Nhi Quảng Ninh chuẩn bị phẫu thuật cho bệnh nhi Ngân                   Ảnh:BVCC

Bé đã được các bác sĩ cho làm các xét nghiệm, siêu âm ổ bụng và chụp CT. Kết quả xét nghiệm, siêu âm ổ bụng và chụp CT cho thấy bé bị tràn dịch màng ngoài tim số lượng nhiều, lớp dịch thành sau thất trái dày ~ 9.7 mm, thành sau thất phải dài ~ 10.9mm. Bên cạnh đó bệnh nhi có dấu hiệu ép tim cấp gây khó thở. Các bác sỹ chẩn đoán bé bị tràn dịch ngoài màng tim.

Qua hội chẩn chuyên khoa, các bác sĩ Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh Quảng Ninh chỉ định phẫu thuật phẫu thuật chọc dịch ngoài màng tim cho bé. Kíp mổ do BS Bùi Hải Nam – Trường khoa Ngoại Chuyên khoa, BS Trần Văn Thiệp, BS  Phí Xuân Thi và các kỹ thuật viên bệnh viện thực hiện. Ca phẫu thuật diễn ra trong vòng khoảng hơn 1 tiếng đồng hồ, các bác sĩ hút hơn 120ml dịch cho bệnh nhi.

Hiện tại bé Ngân đã thoát khỏi tình trạng nguy hiểm, hiện bé đang được điều trị tích cực tại Phòng Hậu Phẫu bệnh viện và tiên lượng bệnh nhân sớm ổn định. Theo BS Bùi Hải Nam-  Trường khoa Ngoại Chuyên khoa, Bệnh viện Sản – Nhi Quảng Ninh, tràn dịch màng ngoài tim là một tình trạng bệnh lý khá thường gặp trên lâm sàng. Đây là sự tích tụ các chất lỏng dư thừa khoảng tim. Khi tràn dịch màng ngoài tim, tim bị nhiều áp lực, các buồng bơm của tim không hoàn toàn lấp đầy, và một hoặc nhiều buồng có thể sụp đổ.

“Bệnh có thể hoàn toàn không có triệu chứng nhưng khả năng nguy kịch, ảnh hưởng đến tính mạng bệnh nhân trong bệnh cảnh ép tim là rất cao”- BS Nam cảnh báo.

BS Bùi Hải Nam đang tiến hành phẫu thuật cho bệnh nhi Ngân                         Ảnh: BVCC

Theo BS Nam, biểu hiện lâm sàng của tràn dịch màng ngoài tim  tùy thuộc vào số lượng dịch cũng như bản chất của dịch.

Được biết, nguy cơ tử vong do bệnh gây ra cũng khá cao khoảng 1,5 % do bệnh không có những biểu hiện cụ thể rõ nét nên không thể kịp thời phát hiện và điều trị hoặc chi phí điều trị bệnh khá tốn kém nên một số gia đình không có khả năng chạy chữa cho con trẻ.

Thái Bình

Tin liên quan
BV Sản Nhi Quảng Ninh ứng dụng tế bào gốc và công nghệ gen
SKĐS - BV Sản Nhi Quảng Ninh và Bệnh viện đa khoa quốc tế Vinmec Times City đã cùng hợp tác để đưa kỹ thuật tế bào gốc và công nghệ gen vào điều trị tại bệnh viện nhằm nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh cho nhân dân ngay gần nhà, không phải vượt tuyến đi xa.
BSCKII Nguyễn Quốc Hùng - Giám đốc BV Sản Nhi Quảng Ninh: Ðường dây nóng y tế - Kênh “giám sát” hiệu quả của ngành y
SKĐS - Từ thực tiễn hoạt động của Đường dây nóng y tế thời gian qua cho thấy, hiệu quả rõ nét của kênh “giám sát” này đối với hoạt động của bệnh viện nói chung...
Quảng Ninh: Phẫu thuật thành công khối u dây treo bàng quang nặng 4kg
SKĐS - Bệnh viện Việt Nam Thụy Điển Uông bí - Quảng Ninh cho biết, các bác sĩ khoa Phẫu trị - Trung tâm Ung bướu của bệnh viện đã phẫu thuật thành công cắt khối u dây treo bàng quang nặng 4kg cho người bệnh Mạc Thị L. 41 tuổi trú tại Hải Dương.
Quảng Ninh: Phẫu thuật thành công cho bé sơ sinh bị bệnh ứ mủ thân do thận và niệu quản đôi
SKĐS - BS. Nguyễn Quốc Hùng, Giám đốc Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh cho biết, các bác sĩ Khoa Ngoại và Chuyên Khoa - Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Quảng Ninh đã phẫu thuật thành công cho bé gái sơ sinh bị ứ mủ thân do thận và niệu quản đôi.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm