Hà Nội

Bệnh viện Tim Hà Nội: Tăng cường năng lực quản lý, điều trị tăng huyết áp cho y tế cơ sở

25-07-2019 4:21 PM | Tin nóng y tế

SKĐS - Tỷ lệ người mắc bệnh tăng huyết áp đang có xu hướng trẻ hóa và gia tăng. Thế nhưng, nhiều người mắc bệnh mà không biết, tỷ lệ điều trị cũng rất thấp. Hiện có tới gần 60% người bị tăng huyết áp chưa được phát hiện và trên 80% chưa được điều trị.

Bệnh viện Tim Hà Nội đã tổ chức tập huấn về Quản lý và điều trị tăng huyết áp. Lớp tập huấn nhằm góp phần tăng cường nâng cao năng lực khám, chữa bệnh tim mạch nói chung, tăng huyết áp nói riêng của tuyến y tế cơ sở, từng bước nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe tim mạch ngay tại cộng đồng cho bác sỹ thuộc 30 Trung tâm y tế tại Hà Nội.

TS.BS  Vũ Quỳnh Nga- Phó Giám đốc Bệnh viện Tim Hà Nội phát biểu tại lớp tập huấn Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị bệnh tăng huyết áp

Phát biểu tại lớp tập huấn diễn ra ngày 24/7, TS Vũ Quỳnh Nga, Phó Giám đốc Bệnh viện cho biết, tăng huyết áp là bệnh lý phổ biến trong cộng đồng, được coi là kẻ giết người thầm lặng khi gây ra nhiều biến chứng ảnh hưởng đến não, tim, mắt, các mạch máu lớn. Bệnh tăng huyết áp có xu thế ngày càng tăng và có chiều hướng trẻ hóa với nhiều người còn ở độ tuổi lao động.

Tăng huyết áp gây ra nhiều biến chứng ảnh hưởng đến não, tim, mắt, cách mạch máu lớn… như: rối loạn nhịp tim, nhồi máu cơ tim, suy tim, phù giai mắt gây giảm thị lực, suy thận, tắc mạch não, phình tắc động mạch chủ…

Hiện nay bệnh không lây nhiễm đang ngày càng gia tăng và tử vong do bệnh không lây nhiễm chiếm đến hơn 70% số ca tử vong do bệnh tật. Trong đó, có các bệnh không lây nhiễm chủ yếu là tim mạch, đái tháo đường, phổi tắc nghẽn...

Trong bệnh tim mạch thì Tăng huyết áp là bệnh phổ biến và có sự gia tăng về số lượng, ngày càng trẻ hoá. Nhiều bệnh nhân bị tăng huyết áp ở độ tuổi thanh niên

TS Vũ Quỳnh Nga cũng chỉ ra 3 nghịch lý trong điều trị tăng huyết áp hiện nay, đó là bệnh tăng huyết áp dễ chẩn đoán nhưng khó phát hiện vì nhiều triệu chứng không điển hình; Bệnh tăng huyết áp trị liệu đơn giản nhưng nhiều người không được điều trị;  Nhiều phương pháp điều trị nhưng bệnh nhân không đạt đạt đc huyết áp đích. Do đó tăng khả năng chẩn đoán điều trị, kết nối với bệnh nhân để đạt hiệu quả tốt nhất.

Người dân được các nhân viên y tế Bệnh viện Tim Hà Nội khám sàng lọc, tư vấn điều trị tăng huyết áp tại Trung tâm Y tế quận Tây Hồ.

Với nhiệm vụ là bệnh viện chuyên khoa đầu ngành Tim mạch của Thủ đô, bệnh viện Chuyên khoa tim mạch tuyến cuối của các nước với 5 mũi nhọn là nội khoa, ngoại khoa, nhi khoa, tim mạch can thiệp, tim mạch chuyển hóa, Bệnh viện Tim Hà Nội đã cập nhật cho các bác sỹ những kiến thức mới nhất về chẩn đoán, điều trị tăng huyết áp và bệnh tim mạch.

Đặc biệt, nhằm hỗ trợ các bác sỹ tuyến cơ sở trong việc tiếp cận, sàng lọc phát hiện sớm, chẩn đoán và điều trị sớm, điều trị đúng, chuyển tuyến phù hợp bệnh tăng huyết áp, các chuyên gia Bệnh viện Tim Hà Nội đã xây dựng các Poster hướng dẫn: “Thực hành điều trị, quản lý tăng huyết áp tại Trạm y tế năm 2019” và “Phác đồ điều trị tăng huyết áp tại tuyến cơ sở năm 2019”.

Tại Hội nghị, Bệnh viện Tim Hà Nội sẽ giới thiệu về 2 Poster này, đồng thời tặng các Trạm Y tế, các Phòng khám, các đơn vị đầu mối phụ trách quản lý điều trị tăng huyết áp.

Các bác sĩ tuyến dưới tham gia lớp tập huấn về Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị bệnh tăng huyết áp

Những năm gần đây, Bệnh viện Tim Hà Nội với hai cơ sở đã có bước phát triển khá đồng đều cả nội và ngoại khoa chuyên ngành tim mạch. Hàng năm khám và điều trị các bệnh lý về tim mạch cho hàng trăm nghìn người bệnh không chỉ của Hà Nội mà còn đến từ nhiều địa phương khác nhau.

Bệnh viện Tim Hà Nội hiện là bệnh viện duy nhất trực thuộc Sở Y tế Hà Nội được Bộ Y tế giao là bệnh viện hạt nhân chuyên ngành tim mạch cho 16 bệnh viện vệ tinh trên cả nước như Thái Nguyên, Bắc Cạn, Cao Bằng, Hưng Yên, Vĩnh Phúc, Nghệ An, Hà Tĩnh, Gia Lai...


Thái Bình- Trần Minh
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH