Bệnh viện 'thích ứng an toàn' trong bối cảnh COVID-19, đảm bảo khám chữa bệnh cho người dân

03-11-2021 6:00 PM | Camera bệnh viện

SKĐS - Các bác sĩ BVĐK Hà Đông đã tiến hành phẫu thuật kịp thời cho bệnh nhân chuyển từ BV Việt Đức sang điều trị, do trước đó bệnh viện này có ca COVID-19 và phải điều chuyển bệnh nhân đến các cơ sở y tế khác để tiếp tục điều trị.

Thông tin từ Bệnh viện đa khoa Hà Đông cho biết, từ khi có dịch COVID-19, Bệnh viện đa khoa Hà Đông đã tiến hành bố trí phòng phẫu thuật dành riêng cho bệnh nhân có yếu tố liên quan đến dịch tễ COVID-19, khi có các tình huống cấp cứu có thể xảy ra nhằm đảm bảo an toàn tốt nhất cho nhân viên y tế và người bệnh.

Các bác sĩ Bệnh viện đa khoa Hà Đông vừa phẫu thuật thành công đưa hồi tràng ra ngoài làm hậu môn nhân tạo cho bệnh nhân Nguyễn Thị Thanh N., 54 tuổi (ở Sơn Tây, Hà Nội). Đây là một trong những bệnh nhân được chuyển đến từ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức do trước đó bệnh viện có ca mắc COVID-19.

Bệnh nhân được chẩn đoán ung thư trực tràng 1/3 giữa và được phẫu thuật tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức 13 ngày, sau đó được chuyển đến Bệnh viện đa khoa Hà Đông. Tại đây, trong quá trình theo dõi và điều trị, các bác sĩ phát hiện có các triệu chứng của rò trực tràng - âm đạo. 

Các bác sĩ đã hội chẩn trực tuyến qua telehealth với bác sĩ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức và được chẩn đoán rò trực tràng - âm đạo sau mổ và quyết định phẫu thuật đưa hồi tràng ra ngoài làm hậu môn nhân tạo.

Bệnh viện 'thích ứng an toàn' trong bối cảnh COVID-19, đảm bảo khám chữa bệnh cho người dân - Ảnh 1.

Hội chẩn trực tuyến qua telehealth giữa bác sĩ BVĐK Hà Đông với bác sĩ BV Hữu nghị Việt Đức.

Để ca mổ diễn ra an toàn, bệnh viện chuẩn bị sẵn sàng phòng phẫu thuật với đầy đủ trang thiết bị, vật tư, đảm bảo các điều kiện phòng chống dịch bệnh và an toàn phẫu thuật.

BSCKI Phạm Quang Hưng – Phó trưởng khoa Ngoại tiêu hóa, người trực tiếp phẫu thuật cho bệnh nhân cho biết: "Do bệnh nhân mổ cũ, tiên lượng ổ bụng dính nhiều nên trong quá trình mổ có sử dụng nội soi hỗ trợ gỡ dính. Ca mổ diễn ra thành công sau 1,5 giờ. Hiện tại lỗ rò trực tràng - âm đạo đã ổn định, bệnh nhận được xét nghiệm COVID-19 bằng phương pháp RT-PCR, kết quả 5 lần đều âm tính, và ra viện 7 ngày sau mổ".

Theo BSCKII Đào Thiện Tiến – Giám đốc Bệnh viện đa khoa Hà Đông, trong thời gian tiếp đón bệnh nhân chuyển về từ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, từ khám sàng lọc cho đến khi cuộc phẫu thuật kết thúc thành công, cán bộ bệnh viện đều tuân thủ nghiêm ngặt quy định về phòng chống dịch COVID-19 như: sử dụng các trang phục bảo hộ riêng, khử trùng buồng bệnh, xe ô tô… nhằm đảm bảo an toàn cho nhân viên y tế và người bệnh. Đặc biệt, bệnh viện luôn bố trí sẵn sàng ekíp kiểm soát nhiễm khuẩn, bảo đảm trước, trong và sau khi phẫu thuật theo đúng quy định.

Bệnh viện 'thích ứng an toàn' trong bối cảnh COVID-19, đảm bảo khám chữa bệnh cho người dân - Ảnh 2.

Các bác sĩ tiến hành phẫu thuật cho bệnh nhân.

Bệnh lý rò âm đạo trực tràng - Chớ chủ quan

Bác sĩ Hưng cho biết, rò rò âm đạo - trực tràng là hiện tượng ít gặp với tỷ lệ chỉ khoảng 5% trong các nhiễm trùng mủ hậu môn.

Rò rò âm đạo - trực tràng là sự kết nối bất thường giữa 2 ống niêm mạc của trực tràng và âm đạo. Các chất có trong ruột có thể bị rò rỉ thông qua các lỗ rò, cho phép khí hoặc phân đi qua âm đạo.

Triệu chứng của rò rò âm đạo - trực tràng phụ thuộc vào vị trí, kích thước và nguyên nhân gây rò. Cụ thể, người bệnh thường gặp các triệu chứng như:

  • Có khí, phân hay mủ tiết ra từ âm đạo;
  • Âm đạo xả mùi hôi (xì hơi qua âm đạo khi trung tiện);
  • Nhiễm trùng tái phát đường âm đạo hoặc đường tiểu;
  • Kích thích hoặc đau ở âm hộ, âm đạo và vùng giữa âm đạo - hậu môn (tầng sinh môn);
  • Đau khi quan hệ tình dục.

Bệnh lý rò âm đạo trực tràng không chỉ ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày, công việc, "chuyện" vợ chồng mà nó còn ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe bởi vì nguy cơ viêm nhiễm cơ quan sinh dục sinh sản nếu tình trạng này diễn biến kéo dài.

Phẫu thuật điều trị bệnh rò âm đạo – trực tràng là phẫu thuật khó, nhiều người đã phải đối mặt với nguy cơ phẫu thuật lặp đi lặp lại nhiều lần, thậm chí nếu không thành công thì phải mang hậu môn nhân tạo suốt đời.

Bệnh nhân cần chú ý các dấu hiệu bất thường, nên đi khám bác sĩ ngay để được tư vấn và điều trị kịp thời.

Xem thêm video đang được quan tâm:

Lưu ý dùng thuốc khi bị sốt sau tiêm vaccine phòng COVID-19


Đào Hiền
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH