Bệnh viện Thanh Nhàn: Cứu sống ca chấn thương sọ não và gãy cột sống nguy kịch

20-03-2020 4:10 PM | Camera bệnh viện

SKĐS - Tin từ Bệnh viện đa khoa Thanh Nhàn, mới đây các bác sĩ của bệnh viện đã tiếp nhận và cứu sống bệnh nhân ngã chấn thương sọ não và cột sống nguy kịch.

Trước đó, ngày 18/2, bệnh nhân vào viện cấp cứu trong tình trạng chấn thương sọ não, chảy máy trong não, gãy xương cột sống mất vững liệt tủy không hoàn toàn. Tình trạng bệnh nhân nguy kịch, bác sĩ phải đưa người bệnh vào điều trị hồi sức sau đó nhanh chóng hội chẩn để tìm phương án điều trị tốt nhất.

Nếu không được điều trị kịp thời, chính xác, bệnh nhân sẽ bị giảm hoặc mất vận động hai chân, giảm hoặc mất cảm giác ở vùng phía dưới tủy sống, dẫn đến các biến chứng và thương tật thứ phát như loét do tỳ đè.

Bác sĩ Phan Minh Trung, Khoa Chấn thương Chỉnh hình, cho biết ê kíp quyết định phẫu thuật cố định cột sống bằng phương pháp vít cuống sống qua da dưới hướng dẫn của robot. Đây là phương pháp mổ ít xâm lấn giúp người bệnh hồi phục nhanh hơn, ít chịu di chứng của vết mổ dài và các biến chứng chảy máu, nhiễm trùng.

Một ca phẫu thuật cột sống tại phòng mổ Hybrid của Bệnh viện đa khoa Thanh Nhàn, Hà Nội.

Phẫu thuật ít xâm lấn đòi hỏi phẫu thuật viên phải được đào tạo và bệnh viện có máy móc, thiết bị hỗ trợ trong phòng mổ. Vì vậy các bác sĩ sử dụng phòng mổ Hybrid và robot Artis Pheno để điều trị cho bệnh nhân. Êkíp phẫu thuật dựa vào hình ảnh thực có độ nét cao do robot hiển thị để thao tác và can thiệp an toàn, chính xác vào khu vực tổn thương nằm sâu trong cơ thể mà không cần rạch da rộng như mổ mở kinh điển.

"Không có những thiết bị này, chúng tôi vẫn đủ khả năng phẫu thuật ít xâm lấn cho bệnh nhân song độ chính xác thấp hơn, thời gian mổ kéo dài hơn", bác sĩ Trung nói.

Bệnh nhân có thể ngồi dậy và tập phục hồi chức năng chỉ 3 ngày sau mổ. Hiện bệnh nhân  được xuất viện và đã dần quay lại cuộc sống sinh hoạt bình thường.

Theo các bác sĩ nguyên nhân chính  chấn thương sọ não và gẫy cột sống là tai nạn giao thông, rồi đến té ngã, tai nạn lao động, tai nạn bất cẩn hay thể thao. Theo một thống kê tại Bệnh viện Chợ Rẫy, số cấp cứu chấn thương sọ não  là 70-80% do tai nạn giao thông. Tử vong do tai nạn giao thông chiếm 60%, trong số này một nửa chết trước khi vào viện.

Để ngăn ngừa tai nạn giao thông gây ra do chấn thương sọ não, nhiều quốc gia trên thế giới đưa ra các biện pháp như kiểm soát nồng độ cồn trong máu, mang đai thắt lưng khi ngồi xe hơi, đội mũ bảo hiểm khi điều khiển xe gắn máy. Ở Việt Nam đang cố gắng áp dụng các biện pháp phòng ngừa trên nhưng hiệu quả vẫn chưa cao. Điều quan trọng là ý thức chấp hành luật lệ giao thông và thực thi luật pháp ở nước ta còn nhiều hạn chế. Vì vậy, việc kéo giảm tai nạn  giao thông hiện nay còn gặp nhiều khó khăn.


T. Quỳnh
Ý kiến của bạn