DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Bệnh viện- Tết vẫn hoạt động như ngày thường
Thái Bình- Nguyễn Hồng- Lê Hảo - 17:36 05/02/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Những ngày sát tết, trong khi người người, nhà nhà lo sắm sửa cho tết thì tại các bệnh viện (BV) trên toàn quốc công tác khám chữa bệnh vẫn diễn ra như thường và kế hoạch chuẩn bị công tác khám chữa bệnh cho những ngày trong tết đã được hoàn thành và triển khai từ phương án cấp cứu, khám, chữa bệnh đến phòng chống dịch… trong những ngày Tết.

Những ngày sát tết, trong khi người người, nhà nhà lo sắm sửa cho tết thì tại các bệnh viện (BV) trên toàn quốc công tác khám chữa bệnh vẫn diễn ra như thường và kế hoạch chuẩn bị công tác khám chữa bệnh cho những ngày trong tết đã được hoàn thành và triển khai từ phương án cấp cứu, khám, chữa bệnh đến phòng chống dịch… trong những ngày Tết.

Chuyến xe đưa bệnh nhân về ăn tết: Việc làm nhỏ ý nghĩa lớn

Sáng 5/2 (27 tết) Viện huyết học và Truyền máu Trung ương đã tổ chức chương trình “Chuyến xe nghĩa tình” đưa bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn về tận nhà để đón tết. GS.TS Nguyễn Anh Trí, Viện trưởng Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương cho biết, đây là năm đầu tiên Viện Huyết học và Truyền máu trung ương tổ chức chuyến xe tình nghĩa đưa bệnh nhân đang điều trị tại Viện về quê ăn tết. Cũng theo GS Trí, có 4 đối tượng để Viện hỗ trợ xe và đưa về tận nhà là  những bệnh nhân nghèo, bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn, hai là những bệnh nhân phải dùng phác đồ điều trị mà ngày hôm nay là kết thúc, thứ 3 là những bệnh nhân mà nhà ở xa tuyến đường có xe khách chạy qua và cuối cùng là những bệnh nhân không thể mua vé để về nhà. Theo đó, đợt này Viện sẽ tổ chức 2 chuyến xe một chuyến ngược lên phía Bắc và một chuyến đi vào phía nam. Chúng tôi ý thức được rằng, đây là việc làm nhỏ thôi nhưng cũng mong muốn những tết sang năm nhiều bệnh viện cùng nhau làm, để chúng ta cùng chung tay góp sức một chút để giúp người bệnh nhẹ nhàng thoải mái hơn khi về quê ăn tết.

Chuyến xe nghĩa tình đưa bệnh nhân về với gia đình của Viện Huyết học - Truyền máu TW

Còn đối với bệnh nhân đang phải điều trị qua tết, bệnh viện đã có kế hoạch tổ chức cho bệnh nhân có tết ấm, bên cạnh đó công tác điều trị, bố trí bác sĩ trực cũng như chẩn đoán, thuốc men đều được chuẩn bĩ rất kỹ lượng. Viện đảm bảo bệnh nhân sẽ không phải chờ đợi kết quả lâu mà nếu bệnh nhân nặng vào viện sẽ được điều trị ngay…

Bác Hồ Văn Dương ở xã Hoằng Hải, huyện Hoằng Hóa, Thanh Hóa ông nội của cháu Hồ Thị Thu Trang  đang điều trị tại khoa H6, cho biết, từ nhà bác đến chỗ bến xe khách 20km, đường xá đi lại không tiện, năm ngoái khi chưa có sự hỗ trợ của Viện gia đình đã rất vất vả mới về được đến nhà, qua nhiều chặng xe, cháu nhỏ, sức khỏe yếu, xe đông người nên rất khổ. Năm nay được xe của Viện đưa về tận nhà, không còn niềm vui nào hơn, chỉ biết cảm ơn tất cả các bác sĩ…

Phân công cụ thể cán bộ y tế trực để đảm bảo Tết cũng khám như ngày thường

Theo TS Dương Đức Hùng, Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp, BV Bạch Mai, ngày Tết các y bác sĩ vất vả hơn bội phần do nhân sự ít mà vẫn phải cáng đáng số bệnh nhân lớn. Tuy nhiên, bệnh viện luôn lấy nguyên tắc bệnh nhân là trung tâm.

Hiện các khoa phòng đang rà soát bệnh án, kiểm tra từng bệnh nhân, bên cạnh những trường hợp đã đỡ, được về nhà trước Tết thì vẫn còn hàng trăm bệnh nhân nặng phải đón Tết bệnh viện.

Để mang lại không khí Tết, động viên tinh thần bệnh nhân phải ăn Tết xa nhà, ngoài đảm bảo công tác chuyên môn trong điều trị, các bệnh nhân nằm viện sẽ được Ban giám đốc tặng một phần quà nhỏ, đặc biệt phục vụ xuất ăn bệnh lý hoàn toàn miễn phí trong 3 ngày Tết.

Với khoảng 700 bệnh nhân nằm viện và lượt khám, cấp cứu tương đương, BV duy trì khoảng 350 cán bộ y tế đi làm mỗi ngày. Cán bộ y tế làm trong những ngày Tết cũng được cung cấp xuất ăn ngay tại khoa phòng. Như vậy, ước tính có khoảng 2.700 xuất ăn/ngày cần cung cấp. Đây là số lượng khổng lồ, khoa Dinh dưỡng phải đảm nhiệm chuẩn bị thực phẩm, cung cấp xuất ăn an toàn. TS Hùng cho biết thêm, ngoài việc các kíp trực của mỗi khoa duy trì dựa trên số bệnh nhân nội phú phải ăn Tết bệnh viện, đảm bảo người bệnh được chăm sóc tốt nhất, hệ thống khoa Khám bệnh của BV Bạch Mai vẫn hoạt động gần như bình thường để khi có bệnh nhân đến khám đều được phục vụ, không riêng bệnh nhân cấp cứu.

Theo đó, tại khoa Khám bệnh ngày thường có 15 phòng khám, trong dịp Tết duy trì 4 phòng khám, kèm theo các dịch vụ từ siêu âm, X-quang, xét nghiệm…đầy đủ. Việc duy trì khám bệnh ngày Tết sẽ giảm tải cho khoa Cấp cứu vốn dự báo sẽ rất đông bệnh nhân ngày Tết do tuyến dưới chuyển lên.

Số giường bệnh được kê sẵn để đảm bảo công tác điều trị cho người bệnh trong dịp tết tại BV Bệnh Nhiệt đới TW

PGS. TS. Trần Ngọc Lương, Giám đốc BV Nội tiết Trung ương cho biết, BV đã lên kế hoạch trực cấp cứu, đội cấp cứu lưu động, công tác khám chữa bệnh, chuẩn bị sẵn sàng về cơ số thuốc, phòng chống cháy nổ.

Khi có tình huống xảy ra, người trực lãnh đạo chịu trách nhiệm phối hợp với bảo vệ cơ quan cùng kíp trực chuyên môn giải quyết. Riêng phòng cấp cứu có 9 cán bộ: 1 lãnh đạo, 4 bác sĩ, 4 điều dưỡng trực để đảm bảo công tác cấp cứu bệnh nhân.

Tại khoa Cấp cứu, BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương, BS Nguyễn Trung Cấp cho biết, ngày thường khoa luôn kín giường bệnh với khoảng 350 bệnh nhân. Nay rà soát, số bệnh nhân được về gần nửa, chuẩn bị giường cho đợt bệnh nhân mới dự báo tuyến dưới chuyển lên rất nhiều trong những ngày Tết.

TS La Đức Cương, Giám đốc BV tâm thần TW 1 cho biết chăm sóc người bệnh đã vất vả thì việc chăm sóc bệnh nhân tâm thần gặp khó khăn hơn rất nhiều, đặc biệt là trong những ngày Tết. Trong dịp Tết, BV dự kiến sẽ có khoảng từ 200-250 bệnh nhân ở lại bệnh viện. Để đảm bảo công tác khám, chữa bệnh và chăm lo cho bệnh nhân, BV đã xây dựng kế hoạch tổ chức Tết Bính Thân. Đối với người bệnh, lãnh đạo bệnh viện đã quán triệt các cán bộ y tế phải đảm bảo an toàn người bệnh, luôn luôn gần gũi tâm lý động viên người bệnh, tổ chức cho người bệnh tham gia vui chơi theo kế hoạch của bệnh viện, không để cho người bệnh cảm giác bị bỏ rơi; đảm bảo các chế độ ăn, đảm bảo an toàn thực phẩm.

Tại Viện Pháp y tâm thần Trung ương, TS Ngô Văn Vinh, Viện trưởng Viện pháp y tâm thần trung ương đã ký kế hoạch trực tết phân công đến từng cán bộ y tế, đồng thời yêu cầu lãnh đạo các khoa phòng đảm bảo thực hiện điều trị, chăm sóc quản lý, phục vụ tốt cho người bệnh còn nằm tại khoa trong những ngày tết. Dự kiến sẽ có khoảng hơn 100 bệnh nhân sẽ ở lại điều trị trong dịp Tết Nguyên đán.

Trong những ngày giáp Tết, BV Nhi Trung ương đã có kế hoạch đón Tết chu đáo cho người bệnh và người nhà bệnh nhi. PGS.TS Lê Thanh Hải cho biết, Ban giám đốc cũng phân công đến tặng quà, mừng tuổi những bệnh nhân phải nằm lại ở bệnh viện. Chăm sóc sức khỏe cho những bệnh nhi, nơi đa số là bệnh nhân nặng, diễn biến nhanh BV Nhi Trung ương luôn luôn trong tình thế sẵn sàng cấp cứu và chỉ đạo, hỗ trợ chuyên môn cho tuyến dưới.

BV Phụ sản Trung ương hiện đang có hơn 100 bệnh nhân phải lưu lại bệnh viện. Đa số là những ca nặng hoặc những bệnh nhân phải ở lại  theo chỉ định của bác sỹ để theo dõi dài ngày. Bệnh viện đã lên kế hoạch phân công trực và đảm bảo công tác khám, chữa bệnh và cấp cứu dịp Tết. BV cũng tăng cường công tác vệ sinh, đặc biệt là chuẩn bị phòng đẻ sạch đẹp để chuẩn bị đón những công dân đầu tiên của chào đời vào mồng 1 Tết Bính Thân.

Đoàn công tác của Bộ Y tế tặng quà của Bộ Y tế cho lãnh đạo BV Việt Đức trong dịp Tết Nguyên đán Bính Thân

So với những bệnh viện trong ngành, BV Việt Đức được đánh giá là BV “nóng ” nhất mỗi dịp Tết đến. Là bệnh viện chuyên khoa ngoại đầu ngành, trong những ngày Tết, trung bình bệnh viện phải tiếp nhận mổ cấp cứu từ 500-600 bệnh nhân/tuần. GS.TS Trịnh Hồng Sơn, Phó Giám đốc BV cho biết,dự kiến năm nay Bệnh viện  Việt Đức tiếp nhận khoảng 600 bệnh nhân cấp cứu trong 9 ngày. Như vậy trung bình mỗi ngày sẽ phải cấp cứu cho từ 50-70 bệnh nhân. Ngoài việc đảm bảo công tác khám, chữa bệnh và cấp cứu tại bệnh viện, BV Việt Đức còn bố trí lịch trực cho cấp cứu ngoại viện và cấp cứu hàng loạt.

 

Xảy ra thiếu sót, giám đốc BV chịu trách nhiệm

Liên quan đến công tác chuẩn bị phục vụ người bệnh trong dịp Tết Nguyên đán, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã ra chỉ thị yêu cầu các đơn vị chủ động đối phó dịch bệnh, ngộ độc, tai nạn cấp cứu hàng loạt có thể xảy ra.

Các BV cần có phương án thường trực, dự trữ cơ số thuốc, dịch truyền, vật tư, hóa chất, bố trí cơ số giường bệnh, phương tiện cấp cứu và cấp cứu ngoại viện để sẵn sàng đáp ứng, bảo đảm tốt công tác thu dung, cấp cứu điều trị, cách ly người bệnh theo đúng các hướng dẫn hiện hành về phòng, chống dịch.

Đồng thời, tổ chức tốt việc cấp cứu, khám, chữa bệnh kịp thời, không được từ chối hoặc xử trí chậm trễ. Nếu trái tuyến, trái chuyên khoa cũng phải xử lý cấp cứu ban đầu ổn định, giải thích đầy đủ cho người bệnh, người nhà bệnh nhân trước khi chuyển đi cơ sở y tế khác.

Đặc biệt, các BV tuyến trên phải có trách nhiệm hỗ trợ kỹ thuật cho tuyến dưới, tổ chức các đội ứng trực cấp cứu ngoại viện sẵn sàng ứng phó khi có tình huống khẩn cấp.

Giám đốc các BV phải chịu trách nhiệm toàn diện nếu để xảy ra thiếu sót trong công tác bảo đảm y tế tại đơn vị trong những ngày nghỉ Tết.

 

Thái Bình- Nguyễn Hồng- Lê Hảo

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm