DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Bệnh viện Sản Nhi Phú Yên xuống cấp nghiêm trọng
Bài và ảnh: HÀ VĂN ĐẠO - 13:31 12/10/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Bệnh viện Sản Nhi Phú Yên là một trong những bệnh viện chuyên về sản nhi tiêu biểu ở khu vực Nam Trung Bộ được lựa chọn tham gia Đề án Bệnh viện vệ tinh giai đoạn 2016-2020, hàng chục kỹ thuật mới và chuyên sâu từ các tuyến Trung ương đã được chuyển giao về bệnh viện. Tuy nhiên, cơ sở hạ tầng xuống cấp nghiêm trọng, không đảm bảo yêu cầu là rào cản lớn trong việc triển khai đề án cũng như công tác khám chữa bệnh.

Người bệnh lo lắng

Từ huyện miền núi sông Hinh về Bệnh viện Sản Nhi Phú Yên điều trị bệnh liên quan đến tử cung và buồng trứng nhiều ngày nay, bà Lê Thị Hậu và nhiều bệnh nhân khác cùng băn khoăn, bệnh viện gì mà bong tróc khắp nơi. Mặc dù phòng bệnh được vệ sinh liên tục nhưng vẫn nồng nặc mùi ẩm mốc vì nước mưa ngấm vào tường gạch đã cũ nát từ lâu, ảnh hưởng rất lớn đến tinh thần điều trị bệnh.

Bà Ka Nhung ở huyện Sơn Hòa nhiều lần đưa con đến Bệnh viện Sản Nhi Phú Yên điều trị các bệnh lý liên quan đến sinh sản, buồn rầu nói: Chúng tôi đến điều trị đúng vào những ngày mưa tầm tã. Rất cơ cực, mỗi lần nhìn lên trần nhà bệnh viện cứ có cảm giác như từng mảng tường muốn rơi xuống vậy. Chẳng nói gì đến các khu điều trị, ngay khu cấp cứu cũng bị xuống cấp nghiêm trọng, ẩm mốc và tróc lở hết. Chỉ cầm vỗ tay mạnh vào tường cũng bị bung ra. Cơ sở vật chất như vậy ảnh hưởng rất lớn đến tâm lý người bệnh.

Theo đại diện Bệnh viện Sản Nhi Phú Yên, bệnh viện xuống cấp quá nghiêm trọng là điều ai cũng thấy. Tất cả các khối nhà đã quá cũ, lại không được liên hoàn. Phòng khám ngoại trú và các khoa điều trị nội trú đều chật hẹp, không đạt yêu cầu về kiểm soát nhiễm khuẩn cũng như an ninh trật tự.

Ông Nguyễn Tuấn cùng nhiều người nhà bệnh nhân đang chăm người nhà tại bệnh viện ngỡ ngàng: Bệnh viện chuyên về sản nhi, mỗi ngày tiếp nhận vài chục phụ nữ và trẻ em bị bệnh từ nhẹ đến nặng lẽ ra phải được nâng cấp và trang bị cơ sở vật chất tươm tất một chút mới phải, đằng này xuống cấp triền miên suốt thời gian dài. Có những ngày mưa, trần bệnh viện còn dột lả tả, bệnh nhân nhẹ phải vất vả tìm chỗ khô để trú, không thì bệnh lại nặng thêm. Người nhà chăm bệnh thấy phòng chật, ra ngoài thì cũng chẳng biết trú vào đâu, nhiều khu hành lang, tường thỉnh thoảng rơi vào đầu.

Bệnh viện Sản Nhi Phú Yên xuống cấp nghiêm trọngCác hạng mục của Bệnh viện Sản Nhi Phú Yên xuống cấp nghiêm trọng.

Vừa điều trị vừa động viên

Trong lúc chờ đợi tỉnh Phú Yên có kế hoạch sửa chữa, nâng cấp thì các nhân viên y tế ở Bệnh viện Sản Nhi Phú Yên xác định vừa tận tình điều trị vừa động viên người bệnh rằng, sẽ sớm được nâng cấp bệnh viện.

BS. Hồ Văn Thanh, Giám đốc Bệnh viện Sản Nhi Phú Yên cho biết: Dẫu bệnh viện cũ kỹ vậy, khó khăn nhưng nhiều kỹ thuật khó sau khi tiếp nhận, chúng tôi vẫn căng mình triển khai một cách hiệu quả nhất. Ngoài khám và điều trị thông thường, trong 6 tháng đầu năm bệnh viện đã phẫu thuật nội soi cho trên 150 ca, phẫu thuật phụ sản gần 1.800 ca, phẫu thuật nhi 250 ca, siêu âm cho gần 18.000 ca, điện tim hơn 500 ca, mổ lấy thai thành công cho 2.043 ca, trong đó có nhiều trường hợp như giác hút, Forceps...

Mặc dù vừa động viên bệnh nhân vừa khám, trị bệnh nhưng bệnh viện vẫn phục vụ thêm gần 7.000 suất ăn miễn phí cho bệnh nhân. Cùng với đó triển khai các hoạt động giám sát chặt chẽ hoạt động dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con. Tiếp nhận và triển khai thành công nhiều gói kỹ thuật từ Bệnh viện Hùng Vương (TP. Hồ Chí Minh) như: Kỹ thuật xử lý hội chứng thận hư sơ sinh; suy giáp bẩm sinh; tủy đồ - huyết đồ; siêu âm hình thái học...

Để kịp thời tiếp sức cho trẻ em và sản phụ ở vùng sâu, vùng xa, vùng dân tộc thiểu số, Bệnh viện Sản Nhi Phú Yên còn cử nhân viên y tế đến tận các buôn sâu ở Suối Trai, Sơn Phước, Xuân Lãnh, Ea Lâm, Ea Ly... để khám và cấp sản phẩm dinh dưỡng cho hơn 500 trẻ em suy dinh dưỡng, đồng thời đưa ra phác đồ điều trị chống suy dinh dưỡng cho các em. Triển khai chiến dịch chăm sóc sức khỏe sinh sản đến 100% xã phường trên địa bàn tỉnh Phú Yên.

Bài và ảnh: HÀ VĂN ĐẠO

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm