Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An: Phẫu thuật nội soi điều trị ung thư cổ tử cung

12-05-2021 10:50 AM | Camera bệnh viện

SKĐS - Giúp bệnh nhân ung thư cổ tử cung điều trị bệnh hiệu quả, hồi phục nhanh các bác sĩ Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An đã quyết định tiến hành phẫu thuật nội soi ít xâm lấn cắt tử cung và vét hạch chậu rộng rãi cho bệnh nhân.

Các bác sĩ thực hiện phẫu thuật nội soi để điều trị ung thư cổ tử cung cho bệnh nhân. Ảnh: Hoàng Yến

Chị L.T.T (55 tuổi, trú tại huyện Con Cuông) đã mãn kinh được 2 năm. Vậy nhưng, những tháng gần đây, âm đạo chị T bị chảy máu bất thường, kèm đau bụng.

Thu xếp công việc, chị T. đến khám tại bệnh viện tuyến huyện và được giới thiệu xuống Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An kiểm tra. Tại đây, qua thăm khám, xét nghiệm, các bác sĩ kết luận chị bị ung thư cổ tử cung, tế bào ung thư xâm lấn và yêu cầu chị nhập viện, phẫu thuật nội soi để điều trị.

Th.S.BS Trần Cảnh – Phó Trưởng khoa Phụ nói: Bệnh nhân ung thư cổ tử cung thường đến viện khi ở giai đoạn tiến triển. Chúng tôi đã giải thích cặn kẽ cho gia đình và lên kế hoạch điều trị chi tiết.

Khoa Phụ, Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An đã ứng dụng phương pháp tối ưu nhất là phẫu thuật nội soi cho rất nhiều trường hợp điều trị phụ khoa như ung thư nội mạc tử cung, ung thư cổ tử cung…

Với mong muốn vừa giúp điều trị bệnh hiệu quả, vừa giúp bệnh nhân hồi phục nhanh, đảm bảo thẩm mỹ, các bác sĩ đã quyết định tiến hành phẫu thuật nội soi ít xâm lấn cắt tử cung và vét hạch chậu rộng rãi cho bệnh nhân T.

Vết mổ rất nhỏ đảm bảo tính thẩm mỹ. Ảnh: Hoàng Yến

Trải qua gần 3 giờ phẫu thuật, kíp phẫu thuật khoa Phụ và Gây mê Hồi sức đã tiến hành phẫu thuật thành công cho bệnh nhân T. Bệnh nhân đã được cắt tử cung triệt căn, nạo vét 13 hạch chậu bằng phẫu thuật nội soi ít xâm lấn.

Các bác sĩ cũng tiến hành cho phân tích giải phẫu bệnh trên các bộ phận này để quyết định phương án điều trị tiếp theo. Mặc dù trải qua ca mổ phức tạp, nhưng chỉ sau 1 ngày, bệnh nhân đã hoàn toàn tỉnh táo, đỡ đau hơn, vết mổ rất nhỏ đảm bảo tính thẩm mỹ. Hiện tại, bệnh nhân đã ăn uống và đi lại bình thường. Dự kiến bệnh nhân sẽ được xuất viện trong 2 ngày tới.

Ung thư cổ tử cung phổ biến thứ ba ở phụ nữ Việt. Ung thư cổ tử cung tiến triển chậm thường do virus HPV gây ra, lây lan qua đường tình dục.

Điều nguy hiểm là các dấu hiệu ung thư cổ tử ung ở giai đoạn sớm rất mơ hồ, hầu như không có triệu chứng. HPV là một nhóm virus với hơn 100 loại khác nhau, trong đó chủng 16 và 18 là nguyên nhân dẫn đến 70% trường hợp mắc ung thư cổ tử cung.

Khối u của bệnh nhân L.T.T được lấy ra

Ung thư ở giai đoạn sớm nếu được điều trị kịp thời, tỷ lệ sống sau 5 năm là 95%. Ngược lại, nếu ở giai đoạn muộn, khi ung thư đã di căn xa mới được phát hiện, tỷ lệ sống sau 5 năm chỉ còn 10%. Dấu hiệu đặc trưng của ung thư cổ tử cung là âm đạo ra máu bất thường, nhất là sau khi quan hệ tình dục, giữa các chu kỳ kinh hoặc sau khi mãn kinh.

Để phòng ngừa ung thư cổ tử cung, chị em nên tiêm vaccine ngừa HPV (dành cho bé gái từ 9 đến 26 tuổi, chưa quan hệ tình dục).

Phụ nữ cần định kỳ kiểm tra tầm soát ung thư cổ tử cung bằng các phương pháp Pap smear (đối với phụ nữ 20-30 tuổi) hoặc xét nghiệm HPV (đối với phụ nữ 30-65 tuổi) để có thể phát hiện các tế bào bất thường và/hoặc tế bào tiền ung thư trong cổ tử cung để có thể điều trị sớm với khả năng thành công cao.


Hoàng Yến (BV Sản Nhi Nghệ An)
Ý kiến của bạn