Bệnh viện Sản nhi Nghệ An – nơi hàn gắn những nụ cười trên môi trẻ thơ

29-08-2022 9:20 AM | Y tế

SKĐS - Nhiều năm qua, được sự tài trợ của tổ chức SmileTrain, Khoa Răng Hàm Mặt của Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An đã chữa trị miễn phí cho hàng nghìn trẻ thơ không may mắc mang dị tật khe hở môi – vòm miệng, mang lại sự tự tin, hàn gắn những tổn thương về thể chất và tinh thần cho các bé.

Bệnh viện Sản nhi Nghệ An – nơi hàn gắn những nụ cười trên môi trẻ thơ - Ảnh 1.

Bệnh viện Sản nhi Nghệ An – nơi hàn gắn những nụ cười trên môi trẻ thơ

Hơn 1.000 trẻ bị dị tật bẩm sinh khe hở môi - vòm miệng được phẫu thuật miễn phí

Nụ cười trẻ thơ hồn nhiên, trong trẻo là hình ảnh đẹp và kỳ diệu nhất mà bất cứ ai cũng muốn được nhìn thấy mỗi ngày. Nhưng với những đứa trẻ mang dị tật khe hở môi – vòm miệng, các em tự ti với nụ cười của mình.

Khe hở môi - vòm miệng (sứt môi - hở hàm ếch) là một dị tật bẩm sinh vùng hàm mặt thường gặp với tỷ lệ cao (khoảng 1/600 - 1/1.000 trong số trẻ mới sinh).

Với chi phí phẫu thuật và điều trị cho mỗi một bệnh nhi bị dị tật khe hở môi, khe hở vòm miệng khoảng 10 triệu đồng (chưa bao gồm chi phí sau phẫu thuật như: trị liệu ngôn ngữ, cấy ghép răng, chỉnh hình mũi…), đây là khoản tiền không phải gia đình nào cũng có thể chi trả.

Thấu hiểu những khó khăn, thiệt thòi mà các bé cùng gia đình phải trải qua, trong những năm qua, được sự tài trợ của tổ chức SmileTrain, Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An đã phẫu thuật miễn phí cho hơn 1.000 trẻ em bị dị tật bẩm sinh khe hở môi - vòm miệng.

Bệnh viện Sản nhi Nghệ An – nơi hàn gắn những nụ cười trên môi trẻ thơ - Ảnh 2.

Em L.T.H. trước và sau phẫu thuật tại khoa Răng Hàm Mặt tại Bệnh viện Sản nhi Nghệ An

Như trường hợp em L.T.H. (SN 2018, trú ở huyện Tương Dương, Nghệ An) nhập viện trong tình trạng mắc dị tật khe hở môi rất rộng ảnh hưởng lớn tới sức khoẻ. Mẹ của H. chia sẻ: "Biết con mắc phải dị tật từ khi vừa mới lọt lòng nhưng do điều kiện gia đình khó khăn nên vợ chồng không thể đưa cháu đi phẫu thuật. Chúng tôi luôn trăn trở không biết khi nào mới có tiền để chữa trị cho con".

Nhận thấy tình trạng phức tạp của bé, các y bác sĩ khoa Răng Hàm Mặt đã nhanh chóng hội chuẩn và đưa ra quyết định điều trị, phẫu thuật cho bé.

Sau khi được các bác sĩ Bệnh viện Sản nhi Nghệ An phẫu thuật tạo hình môi, vòm miệng và chăm sóc toàn diện về sức khỏe, hiện bé H. đã có một diện mạo hoàn toàn khác, một sức sống mới đã hiện diện trên khuôn mặt thơ ngây, non nớt nhưng đầy nghị lực của bé.

Mẹ bé H. tâm sự, "Khi đón con từ phòng mổ ra, tôi đã không kìm được nước mắt, nhưng lần này không phải nước mắt của sự đau khổ mà là nước mắt của niềm vui và hạnh phúc. Tôi xin chân thành cảm ơn các y bác sĩ và các tổ chức tài trợ đã tạo ra một chương trình đầy tính nhân văn như thế này".

Bệnh viện Sản nhi Nghệ An – nơi hàn gắn những nụ cười trên môi trẻ thơ - Ảnh 3.

Phẫu thuật "Khe hở môi – vòm miệng" hoàn toàn miễn phí tại bệnh viện.

Nơi hàn gắn những nụ cười trên môi trẻ thơ

Dị tật khe hở môi, vòm miệng có thể làm thay đổi cấu trúc giải phẫu, hình thể thẩm mỹ của mặt, gây ra những rối loạn chức năng về ăn uống, hô hấp, phát âm của trẻ, đồng thời tác động nặng nề đến tâm lý của bệnh nhi và gia đình.

Không những thế, trẻ còn thường bị các bệnh tai mũi họng như viêm mũi họng, viêm tai giữa, viêm amidan… lâu ngày sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển chung, cũng như có tác động xấu lên thính giác của trẻ.

Do đó, trẻ cần được điều trị sớm bằng phương pháp phẫu thuật tạo hình môi, vòm miệng. Phẫu thuật thành công sẽ giúp trẻ thoát khỏi những khó khăn trong ăn uống, sinh hoạt hàng ngày, mang lại sự tự tin, hàn gắn những tổn thương về thể chất và tinh thần cho các bé.

Hiện chương trình phẫu thuật miễn phí cho trẻ bị dị tật khe hở môi - vòm miệng tại Bệnh viện Sản Nhi nghệ An vẫn được tiến hành thường xuyên, liên tục trong năm vào tất cả các ngày làm việc (trừ các ngày nghỉ, Lễ Tết).

Bệnh viện Sản nhi Nghệ An – nơi hàn gắn những nụ cười trên môi trẻ thơ - Ảnh 4.

Vì vậy, nếu trẻ không may mắc dị tật này thì gia đình, người thân hãy yên tâm đưa trẻ đến khám để được phẫu thuật điều trị miễn phí tại khoa Răng Hàm Mặt - Bệnh viện Sản Nhi nghệ An.

Tại đây trẻ sẽ được khám, tư vấn chế độ ăn uống, chăm sóc trước, trong và sau phẫu thuật. Ngoài ra trẻ còn được điều trị hỗ trợ tiền phẫu thuật (bằng khí cụ NAM làm thu hẹp khe hở, làm giảm đi sự trầm trọng của khe hở).

Đặc biệt, không chỉ mang lại nụ cười lành lặn hơn cho trẻ, chương trình còn giúp trẻ luyện âm chỉnh sửa giọng nói, phẫu thuật chữa ngọng, nắn chỉnh răng để trẻ tự tin hòa nhập với các bạn cùng trang lứa.

Mọi chi tiết xin liên hệ: BS CKI. Ngô Nam Hùng - Khoa Răng Hàm Mặt, Bệnh viện Sản nhi Nghệ An. Điện thoại: 0949.057.676.

Văn phòng Khoa Răng Hàm Mặt: 0911.462.228

Hotile tư vấn và CSKH: 0941.177.228Trần Tuyên – Khánh Tâm
Ý kiến của bạn