Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An: Cứu sống em bé 20 ngày tuổi mắc hàng loạt dị tật bẩm sinh

23-04-2023 8:00 AM | Y tế

SKĐS-Ngày 14/4 vừa qua, gia đình chị N.T.H (39 tuổi, ở huyện Yên Thành) vui mừng đón con mình là bé N.D.L hoàn toàn khoẻ mạnh trở về nhà. Trong 20 ngày đầu đời, bé N.D.L đã được các bác sĩ Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An thực hiện 3 cuộc đại phẫu để điều trị những dị tật rất lớn.

3 giờ 35 phút ngày 12/03, sản phụ N.T.H. (39 tuổi, huyện Yên Thành) vượt cạn sinh thường lần 4 tại Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An. Trước đó, vào tháng 1/2023, khi mang bầu ở tháng thứ 7, thai nhi trong bụng chị N.T.H được phát hiện có những sự bất thường. Chính vì vậy, trước khi trở dạ, gia đình đã đưa sản phụ tới Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An với mong muốn được các bác sĩ giúp đỡ, hỗ trợ cho trẻ ngay sau khi rời bụng mẹ.

Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An: Cứu sống em bé 20 ngày tuổi mắc hàng loạt dị tật bẩm sinh - Ảnh 1.

Các bác sĩ Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An phẫu thuật cứu sống, điều trị dị tật cho bé N.D.L. Ảnh: Hoàng Yến

Ngay sau khi chào đời, bé N.D.L liên tục nôn ra dịch trong nhiều. Ngay lập tức, bé được chuyển sang khoa Sơ sinh theo dõi, điều trị. Tại đây, qua thăm khám lâm sàng, cận lâm sàng, trẻ bị phát hiện mắc hàng loạt dị tật bẩm sinh: Hẹp eo động mạch chủ nặng (bệnh lý tim bẩm sinh), teo thực quản, tắc tá tràng. (Những dị tật này hoàn toàn đúng như những chẩn đoán trước đó của các bác sĩ lúc khám thai)… Với những dị tật này, nguy cơ bé tử vong luôn hiện hữu.

Các bác sĩ đã tư vấn rõ cho gia đình về bệnh trạng, dị tật và nguy cơ tử vong của bé N.D.L, cũng như sự cần thiết của những cuộc phẫu thuật cấp cứu. Chị N.T.H kể: "Tôi đau đớn khôn xiết khi nhìn con thoi thóp thở, chỉ còn vỏn vẹn 1% hy vọng sự sống. Có người đã nói rằng hãy để con được nằm xuống nguyên vẹn vậy, đừng đặt dao mổ lên người con nữa. Nhưng tình thương của người mẹ không cho phép tôi đầu hàng số phận. Tôi đã tin tưởng và giao phó tính mạng con mình cùng niềm hy vọng lớn lao tới các y, bác sĩ".

Ngày 13/03, Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An đã thực sự "chạy đua" để cứu bé N.D.L. Một mặt, các y, bác sĩ bệnh viện gấp rút chuẩn bị cho ca phẫu thuật xử lý hẹp eo động mạch chủ nặng, kết hợp xử lý teo thực quản. Mặt khác, Phòng Công tác Xã hội của bệnh viện đã gấp rút chuẩn bị hồ sơ, liên hệ mạnh thường quân, xin hỗ trợ chi phí điều trị cứu trẻ.

Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An: Cứu sống em bé 20 ngày tuổi mắc hàng loạt dị tật bẩm sinh - Ảnh 2.

Trải qua 3 cuộc đại phẫu, bé N.D.L đã không còn nguy cơ tử vong bởi các dị tật lớn. Ảnh: Hoàng Yến

Có thể nói, việc thực hiện 2 phẫu thuật lớn ngay trong một buổi là điều vô cùng nặng nề với một cơ thể yếu ớt. Nhưng trong tình thế sinh tử, nếu không triển khai xử lý kịp thời 2 dị tật này, bé N.D.L sẽ tử vong. Vì sự sống của bệnh nhân đã là động lực để ê-kíp phẫu thuật Ngoại khoa và Gây mê Hồi sức của Bệnh viện cố gắng hết sức thực hiện ca mổ kỹ thuật rất cao này.

Sau 2 cuộc phẫu thuật, bé N.D.L được hồi sức tích cực. Tuy nhiên, bé vẫn chưa qua khỏi tình trạng nguy kịch khi bị rối loạn toan kiềm và điện giải nặng, rối loạn đông máu, ứ khí C02 nặng, duy trì nhiều loại vận mạch phức tạp; có thời điểm trẻ không đáp ứng máy thở… Chăm sóc, điều trị cho trẻ, các y, bác sĩ khoa Hồi sức Ngoại khoa vẫn thường thức trắng để bóp bóng bằng tay, duy trì nhịp thở cho trẻ.

Khi sức khỏe đã có những tiến triển, ngày 20/3, bé N.D.L lại phải bước vào ca mổ lần 2 để xử lý dị tật tắc tá tràng - ca phẫu thuật bắt buộc phải thực hiện để trẻ tiêu hóa. Tiếp đó vào ngày 23/3, bé N.D.L tiếp tục được các bác sĩ phẫu thuật để đặt dẫn lưu xử lý vấn đề tràn khí, tràn dịch màng phổi.

Theo Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An: Đây chính là ca bệnh đa dị tật khó nhất từ trước nay mà bệnh viện điều trị. Các chuyên khoa Ngoại - Gây mê - Hồi sức Tích cực Ngoại - Hồi sức Sơ sinh thường xuyên phải hội chẩn, cũng như xin ý kiến từ ban lãnh đạo bệnh viện và chuyên gia tuyến trên để triển khai các bước điều trị. Mỗi một bước điều trị phải thực hiện hết sức cẩn trọng, khoa học mới có thể giúp trẻ vượt qua các giai đoạn nguy kịch.

Sau 3 cuộc đại phẫu, để giúp trẻ có được nguồn dinh dưỡng tốt nhất, các bác sĩ đã tiến hành cho bé N.D.L ăn sữa mẹ qua sonde, song song với việc nuôi dưỡng tĩnh mạch. Những giọt sữa ngọt lành từ người mẹ, cùng nỗ lực cứu chữa của các bác sĩ, và sức sống diệu kỳ của chính bản thân bé N.D.L đã làm nên kỳ tích. 20 ngày sau khi chào đời, bé N.D.L đã có thể ghép mẹ, ấp Kangaroo và dần dần tự tìm vú bú mẹ, sức khỏe phục hồi tốt.

Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An: Cứu sống em bé 20 ngày tuổi mắc hàng loạt dị tật bẩm sinh - Ảnh 3.

Sức khỏe bé N.D.L tiến triển tốt và được trở về với gia đình. Ảnh: Hoàng Yến

Thạc sĩ Tạ Thị Quỳnh Anh - Trưởng khoa Hồi sức Ngoại khoa cho biết: "Chỉ cần 1 trong 3 dị tật là hẹp eo động mạch chủ nặng, teo thực quản, tắc tá tràng cũng đã đủ đe dọa tính mạng trẻ, đã là bài toán quá khó của các y, bác sĩ. Vậy mà bé N.D.L mắc cả 3 dị tật thì phải biết mức độ nguy hiểm của ca bệnh đến nhường nào. Việc đem lại sự sống cho bé N.D.L chính là một kỳ tích. Và để làm nên kỳ tích đó cần sự phối hợp đa chuyên khoa, tinh thần sẵn sàng chuyển mổ cứu bé ngay từ khi chào đời tại khoa Sản của gia đình, cũng như sự đồng hành cùng hoàn cảnh khó khăn của Bệnh viện".

Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An - Địa chỉ tin cậy trong sàng lọc trước sinh và sơ sinhBệnh viện Sản Nhi Nghệ An - Địa chỉ tin cậy trong sàng lọc trước sinh và sơ sinh

SKĐS - Những năm qua, Trung tâm sàng lọc - Chẩn đoán trước sinh và sơ sinh, Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An đã làm tốt công tác sàng lọc, chẩn đoán trước sinh, sơ sinh; giúp phát hiện, can thiệp, điều trị sớm những dị tật bẩm sinh, rối loạn chuyển hóa bệnh lý rối loạn di truyền. Từ đó, những em bé khỏe mạnh về thể chất và tinh thần được chào đời, góp phần nâng cao chất lượng dân số trong cộng đồng.Hoàng Yến - Khánh Tâm
Ý kiến của bạn