DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Bệnh viện Răng hàm mặt Trung ương Hà Nội 75 năm xây dựng và phát triển
22:33 24/02/2015 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Cùng với sự phát triển của y học hiện đại, Bệnh viện Răng hàm mặt Trung ương Hà Nội (BV RHM TW HN) đã khẳng định được vị thế của mình.

Cùng với sự phát triển của y học hiện đại, Bệnh viện Răng hàm mặt Trung ương Hà Nội (BV RHM TW HN) đã khẳng định được vị thế của mình. Bằng việc áp dụng hàng loạt kỹ thuật mới và triển khai các chương trình nha khoa phòng ngừa, điều trị các bệnh răng miệng phục vụ tốt cho công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Những chặng đường lịch sử...

Viện Răng hàm mặt Quốc gia (nay là Bệnh viện Răng hàm mặt Trung ương Hà Nội) được thành lập theo Quyết định số 670/TTg-QĐ ngày 28/4/2006 của Thủ tướng Chính phủ trên cơ sở Viện Răng hàm mặt Hà Nội mà tiền thân là Ban Nha khoa Bệnh viện Phủ Doãn. Ban Nha khoa được thành lập từ năm 1939, là cơ sở nha khoa đầu tiên của 3 nước Đông Dương Việt Nam, Lào, Campuchia. Ban Nha khoa và Trường đại học Y Dược Hà Nội hàng tháng vừa chữa, vừa nhổ, làm răng giả cho khoảng 600 bệnh nhân. Công tác chữa răng bắt đầu được mở rộng cho nhiều đối tượng, trong đó có việc chữa răng diễn ra khá thường kỳ cho học sinh, đơn cử những học sinh Trường Bưởi và Trường Sarrant (trường học sinh Pháp) thường được khám và nhổ răng vào ngày thứ năm hàng tuần, người bệnh được chữa phần lớn là sinh viên, học sinh và binh lính người Pháp, đa số dân thường chưa được tiếp cận. Năm 1942, khi có sinh viên nha khoa thực tập, nhiều người dân mới được nhổ và chữa răng. Đồ nghề phục vụ cho chữa răng vẫn còn rất thô sơ, giản đơn chỉ có mấy bộ kìm, bẩy...

Bệnh viện Răng hàm mặt Trung ương Hà Nội khám chữa bệnh từ thiện cho bà con tại Điện Biên.

...Và ngày nay

Bệnh viện là cơ sở khám chữa bệnh tuyến sau cùng về răng hàm mặt (RHM), đồng thời là trung tâm nghiên cứu khoa học, đào tạo cán bộ RHM ở các bậc đại học và sau đại học. Với cơ sở vật chất còn chật hẹp, tuy nhiên BV đã đầu tư những trang thiết bị hiện đại, tiên tiến nhất cùng với nguồn nhân lực chất lượng, với trên 300 cán bộ công nhân viên (CBCNV) trong đó có 142 người có trình độ đại học và trên đại học.

Nhìn lại quá trình xây dựng, trưởng thành, đổi mới và phát triển của BV, ghi nhận những đóng góp của tập thể CBCNV BV RHM TW HN xây dựng tập thể BV luôn là một tập thể đoàn kết, nhất trí cao, có tinh thần tương thân, tương ái, có ý thức trách nhiệm công dân, phấn đấu, tu dưỡng, rèn luyện để hoàn thành nhiệm vụ được giao; điểm sáng đó thể hiện qua 75 năm với các thế hệ lãnh đạo BV tiếp nối nhau, kế thừa nhau, tôn trọng và biết trân trọng giữ gìn những giá trị của nhau để xây dựng và phát triển. Với tinh thần tự học, tự bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, chịu khó tìm tòi, áp dụng những thành tựu của CNTT vào đổi mới phương pháp khám, chữa bệnh điều đó đã làm nên một BV luôn có chất lượng điều trị tốt, là điểm sáng của ngành y tế.

Nhìn lại chặng đường xây dựng, đổi mới và phát triển, ươm mầm vun trồng bao thế hệ ta mới thấy hết được những thành tựu mà BV đạt được là không hề nhỏ bé. Sở dĩ có được những bước đi đáng tự hào ấy đầu tiên phải kể đến là sự vươn lên không ngừng, sự nỗ lực phấn đấu của tập thể CBCNV. Trong những năm khó khăn cũng như thuận lợi, trong những năm chiến tranh cũng như hòa bình họ vẫn cố gắng vươn lên thực hiện sứ mệnh CSSKND. Biết bao thế hệ các bác sĩ đã tận tâm tận lực cống hiến hết mình, miệt mài, say mê, nhiệt huyết, thi đua sáng tạo trăn trở đổi mới học tập và nghiên cứu khoa học...

Với sự phát triển vượt bậc về cơ sở vật chất lẫn chất lượng khám chữa bệnh trong 10 năm trở lại đây không thể không kể đến công lao to lớn của đội ngũ CBCNV của BV. Một điều đặc biệt là ở họ có một điểm chung là sự quyết tâm, đồng lòng, trăn trở nhằm nâng cao chất lượng khám chữa bệnh cho nhân dân. Với khối lượng công việc lớn song họ vẫn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của mình, xứng đáng là tấm gương về tài năng, đạo đức sáng ngời để tập thể CBCNV noi theo.

Có thể nói, GS. Trịnh Đình Hải là một người lãnh đạo tài năng, vừa có tầm nhìn chiến lược, vừa có tâm trong sáng và đặc biệt là có khả năng sáng tạo, quyết đoán, dám nghĩ dám làm, bản lĩnh vững vàng luôn “vững tay chèo” trong mọi tình huống. Ông luôn quan tâm đến đời sống, tâm tư nguyện vọng của cả CBCNV và người bệnh sẵn sàng sẻ chia và lắng nghe. Đối với CBCNV trong BV ông là một tấm gương sống động về đạo đức, tác phong, tâm huyết, sáng tạo, cần mẫn chăm lo cho quyền lợi chính đáng của họ, là người thường xuyên thúc giục, động viên, nhóm lên ngọn lửa nhiệt tình trong trái tim mỗi người bằng những lời động viên khéo léo, tế nhị, đúng mực khiến hầu hết CBCNV đều có chung một thái độ kính phục, nể trọng nên tất cả đều dốc lòng dốc sức hoàn thành nhiệm vụ của mình.

Thêm vào đó, GS. Hải còn có khả năng vận động, trăn trở tìm nguồn kinh phí xây dựng cơ sở vật chất thúc đẩy phong trào khám chữa bệnh thiện nguyện được diễn ra thường xuyên liên tục tại các tỉnh thành trong cả nước, mua sắm trang thiết bị, xây dựng cơ sở vật chất phục vụ tốt cho công tác khám chữa bệnh.

Lễ hưởng ứng Ngày Sức khỏe răng miệng thế giới.

Nhiều kỹ thuật tiên tiến được áp dụng

Để đáp ứng nhu cầu của xã hội, BV không ngừng đầu tư các trang thiết bị máy móc hiện đại như thiết bị mổ vi phẫu, thiết bị phục hình răng sứ... và đã triển khai, áp dụng có hiệu quả các kỹ thuật cao, tiên tiến trên thế giới trong công tác điều trị, phục vụ người bệnh như: mổ vi phẫu ghép đoạn xương hàm, mổ chỉnh hình xương mặt hàm để cải thiện thẩm mỹ khuôn mặt giúp người bệnh có thể tự tin hòa nhập cộng đồng. Các kỹ thuật ghép xương và mô mềm trong cấy ghép nha khoa, các kỹ thuật ghép mô trong nha chu... Đây là những kỹ thuật tiên tiến, hiện đại mà BV RHM TW HN đã tiên phong áp dụng thành công tại Việt Nam, được bạn bè đồng nghiệp trong nước và nước ngoài đánh giá cao. Là bệnh viện chuyên khoa đầu ngành về lĩnh vực RHM, BV có đội ngũ cán bộ thầy thuốc gồm nhiều GS, PGS, tiến sĩ, bác sĩ chuyên khoa cấp 2, thạc sĩ có trình độ chuyên môn cao, tâm huyết với nghề nghiệp. BV cũng là đơn vị hàng đầu về chuyển giao các kỹ thuật mới, kỹ thuật chuyên sâu cho các cơ sở y tế trong cả nước. Hàng năm, BV đứng ra tổ chức Hội nghị khoa học quốc gia ngành RHM và triển lãm nha khoa quốc tế với qui mô rộng lớn thu hút hàng ngàn chuyên gia đầu ngành RHM, các đại biểu của nhiều nước trên thê giới tham dự, tổ chức nhiều hội nghị khoa học chuyên đề nhằm cung cấp thường xuyên, liên tục những kiến thức về nha khoa hiện đại cho đội ngũ cán bộ làm công tác chuyên môn của các tuyến y tế tại các địa phương, tổ chức đào tạo bác sĩ, kỹ thuật viên cho các địa phương trong cả nước, tiếp nhận nhiều bác sĩ, học viên theo học chuyên ngành RHM đến từ các nước như Pháp, Úc, CHDCND Lào, Ấn Độ, CHLB Nga...

Thường xuyên cử bác sĩ có trình độ đại học và trên đại học tăng cường chuyển giao nhiều kỹ thuật cao như: điều trị gãy xương bằng nẹp vít, điều trị tủy răng bằng Protapper, nắn chỉnh răng... nhờ được hỗ trợ và chuyển giao kỹ thuật, các bác sĩ tuyến tỉnh đã thực hiện được nhiều kỹ thuật mới, đem kết quả điều trị tốt cho nhiều bệnh nhân. Nhiều ca bệnh khó đã được điều trị ngay tại địa phương mà không phải chuyển lên tuyến trên như trước đây. Số lượng bệnh nhân được điều trị tại BV tuyến tỉnh tăng lên rõ rệt, điều này đã giúp cho người nhà và gia đình người bệnh giảm được những chi phí, bớt đi những khó khăn về kinh tế cho gia đình bệnh nhân, vấn đề này thực sự mang lại ý nghĩa đối với bệnh nhân nghèo.

Xứng đáng là cánh chim đầu đàn ngành y tế

Đất nước ta đang chuyển mình mạnh mẽ trên con đường đổi mới, hội nhập và phát triển đòi hỏi mỗi CBCNV trong BV phải tinh thông về nghiệp vụ, thực sự tâm huyết với nghề; có trình độ và luôn tự phấn đấu nâng cao trình độ chuyên môn phục vụ tốt hơn cho sự nghiệp CSSKND. BV RHM TW HN luôn luôn phấn đấu là BV chuyên khoa đầu ngành, là cánh chim đầu đàn của ngành RHM, là điểm sáng của ngành y tế, là địa chỉ uy tín nhất trong cả nước với đội ngũ cán bộ thầy thuốc giỏi về chuyên môn nghiệp vụ có tấm lòng nhân ái, bao dung luôn mang lại niềm vui, hạnh phúc cho người bệnh.

Nhân kỉ niệm 75 năm ngày thành lập, 60 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2), BV RHM TW HN vinh dự được Ðảng và Nhà nước trao tặng Huân chương lao động hạng Nhất cùng các phần thưởng cao quý khác cho tập thể, cá nhân thuộc BV RHM TW HN.

Song Anh

 

 

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm