Bệnh viện Răng Hàm Mặt TP.HCM nói không với Amalgam

16-04-2019 2:58 PM | Tin nóng y tế

SKĐS - Amalgam là một hỗn hống nha khoa đã được sử dụng trong điều trị răng nhiều năm qua, chủ yếu là để hàn răng. Trong thành phần của Amalgam có tới 50% là thủy ngân, một kim loại rất độc hại cho sức khỏe và môi trường.

Sau khi tham gia Hội nghị Khoa học và Triển lãm Nha khoa Quốc tế vào tháng 08 năm 2017 tại Hà Nội, hưởng ứng lời kêu gọi, khuyến cáo từ Trung tâm Nghiên cứu Sức khỏe cộng đồng và Phòng chống chấn thương (CCHIP) và Hội Răng Hàm Mặt Việt Nam (VOSA), Hội Răng Hàm Mặt Hồ Chí Minh (HOSA) đã tổ chức Hội nghị khoa học lần thứ tám của mình và phổ biến thông điệp về “Sự nguy hại của Amalgam trong nha khoa, giảm thiểu và tiến tới không sử dụng Amalgam ở các cơ sở Răng Hàm Mặt” tới 450 hội viên là các Bác sĩ Răng Hàm Mặt làm việc ở các cơ sở Răng Hàm Mặt công và tư nhân tại Thành phố Hồ Chí Minh. Đặc biệt Bệnh Viện Răng Hàm Mặt Thành phố Hồ Chí Minh là một đơn vị nha khoa đã hưởng ứng lời kêu gọi này đầu tiên.

Vào ngày 10 tháng 5 năm 2018, Bệnh viện Răng Hàm Mặt Thành phố Hồ Chí Minh đã có sáng kiến tổ chức ký kết Bản cam kết các đơn vị về việc Chấm dứt sử dụng Amalgam cho trẻ em dưới 15 tuổi, phụ nữ có thai và phụ nữ đang cho con bú kể từ ngày 01 tháng 07 năm 2018 tại các  bệnh viện. Cơ sở RHM công của các quận huyện thành phố, phòng Nha khoa là cơ sở y tế không Amalgam”. Bản ký kết này nhận được sự đồng thuận cao của các Y Bác sĩ Bệnh viện và các đồng nghiệp trong lĩnh vực nha khoa.

Hình ảnh buổi ký kết trở thành Cơ sở RHM không Amalgam.

Vừa qua, Đại diện Liên minh Thế giới vì Nha Khoa Không Thủy ngân - Ông Charlie Brown và Bà Siddika Sultana, cùng đại diện Trung tâm Nghiên cứu Sức khỏe cộng đồng và Phòng chống chấn thương - Bà Tô Thị Liên có chuyến thăm Bệnh viện Răng Hàm Mặt Thành phố Hồ Chí Minh - Cơ sở Răng Hàm Mặt không Amalgam. Đoàn tham quan đã đánh giá rất cao những thành tích của Bệnh viện.

Ông Charlie Brown phát biểu: “Đây là một trong số Bệnh viện tiên phong xuất sắc trong phong trào Nha khoa không thủy ngân, không chỉ ở Việt Nam mà cả khu vực Đông Nam Á, xứng đáng là tấm gương, bài học kinh nghiệm cho tất cả các cơ sở răng hàm mặt tại Việt Nam và các nước trong khu vực noi theo”.


Huy Nga
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH