DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Bệnh viện Quân y 175: Đầu tư phát triển Y học phục hồi và Vật lý trị liệu
10:00 22/05/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Mặc dù là ngành ra đời sau, Vật lý trị liệu - Phục hồi chức năng đang ngày càng phát triển bởi vai trò trong việc hỗ trợ bệnh nhân có thể nhanh chóng hoạt động bình thường hoặc gần như bình thường và tái hòa nhập cộng đồng. 

Vật lý trị liệu - Phục hồi chức năng (Y học Phục hồi) là một lĩnh vực chuyên môn đã có từ lâu trong y học. Nó được biết tới như một chuyên khoa trong giảng dạy và nghiên cứu, như một đơn vị tổ chức trong bệnh viện. Đặc biệt trong những năm gần đây chuyên ngành này đã trở thành một điểm nóng trong sự phát triển, nơi một triết lý mới đã hình thành, các phương pháp- công nghệ mới đã định hình và  phát triển, thu hút một lượng bệnh nhân khổng lồ và đem lại chất lượng mới trong việc chăm sóc sức khỏe cộng đồng. So với những tiêu chí hiện được công nhận trên thế giới, chúng ta còn một khoảng trống khá lớn để lấp đầy, một yêu cầu khá cao để vươn tới.

Điểm khởi đầu là vật lý trị liệu (Physiotherapy), một phương pháp điều trị không dùng thuốc, khi yếu tố chữa bệnh là các tác nhân vật lý. Sau đó, vật lý trị liệu kết hợp với phục hồi chức năng, trở thành một trong ba lĩnh vực chủ yếu của y học: y học dự phòng, y học lâm sàng và y học phục hồi. Về thuật ngữ, hiện nay trên thế giới người ta sử dụng cụm từ "Physical and Rehabilitation Medicine", viết tắt là PRM. Thế giới cũng có một Hội nghề nghiệp rất lớn phục vụ cho hướng phát triển này: "International Society of Physical and Rehabilitation Medicine"- ISPRM. Năm 2015, Hiệp hội này mới tổ chức Hội nghị lần thứ 9, một con số để nói rằng nghề này là một nghề còn rất trẻ. Ở nhiều trường Đại học y hiện nay, đã xuất hiện Khoa Y học phục hồi (Department for Rehabilitation Medicine), châu Âu có Hội đồng Y học vật lý và y học phục hồi (European Board for PRM) cấp chứng chỉ cho hành nghề và đào tạo PRM, có Viện hàn lâu châu Âu về y học phục hồi (European Academy of Rehabilitation Medicine. Thuật ngữ khoa học phục hồi (Rehabilitation Sciences). ISPRM có một bộ phận chuyên trách đảm bảo quan hệ chặt chẽ với Tổ chức y tế thế giới WHO. Ngành PRM theo quan niệm mới có khoảng 1 tỷ người là đối tượng phục vụ (trong tổng số 7 tỷ cư dân toàn cầu).

Tại Lễ Khánh thành Viện Chấn thương Chỉnh hình - Bệnh viện Quân y 175 tháng 12/2019, Thiếu tướng, PGS.TS, Thầy thuốc nhân dân Nguyễn Hồng Sơn chia sẻ: Bệnh viện Quân y175 và ở Việt Nam hiện nay nói chung, chúng ta đã có Khoa Vật lý trị liệu và phục hồi chức năng, nhưng so về nguyên lý, quy mô, phương pháp, khả năng phục vụ thì chúng ta còn ở khoảng cách khá xa so với chuẩn PRM. Các ca phẫu thuật mới chỉ dừng lại ở việc phẫu thuật thành công. Xác định được tầm quan trọng của Y học Phục hồi không chỉ đối với chuyên ngành Chấn thương Chỉnh hình mà còn trong nhiều lĩnh vực khác như Tim mạch, Thần kinh, Ung bướu, Bệnh viện Quân y 175 định hướng đầu tư, phát triển chuyên ngành này, bám sát chuẩn quốc tế một cách toàn diện, bắt đầu từ đào tạo cán bộ, xây dựng phương pháp, hoàn thiện trang bị, và hoạt động hiệu quả theo những quan niệm mới, trở thành đơn vị đầu đàn trong ngành quân y và ngành y tế nói chung ở Việt Nam.

Với diện tích 3.600m2, gồm 2 tầng với 4 khu tổ hợp chính: Khu nội trú, Khu vận động trị liệu, Khu vực điện trị liệu, Khu vực thuỷ trị liệu với hệ thống trang thiết bị hiện đại, đội ngũ nhân sự giàu kinh nghiệm, được đào tạo bài bản trong và ngoài nước, vật lý trị liệu – phục hồi chức năng trở thành một trong những mũi nhọn chiến lược của Bệnh viện Quân y 175. Trong các kỹ thuật mới được áp dụng, thuỷ trị liệu là phương pháp tạo ra sự khác biệt lớn nhất. Đây là quá trình sử dụng nước, nhờ vào nước để điều trị cho bệnh nhân. Phương pháp này không chỉ tác dụng trên bệnh nhân chấn thương chỉnh hình, phục hồi chức năng mà còn có hiệu quả trong việc điều trị nhiều bệnh lý khác nhau. Khu vực thuỷ trị liệu tại Bệnh viện Quân y 175 có diện tích 700m2 với hệ thống bể bơi, bể sục, bể ngâm tay, ngâm chân, hệ thống tắm áp lực toàn thân được nhập nguyên chiếc từ CHLB Đức.

Bác sĩ đang hướng dẫn bệnh nhân tại khu vực thuỷ trị liệu của Bệnh viện Quân Y 175.

Ngoài ra, Bệnh viện Quân y 175 còn đầu tư cơ sở vật chất, mang lại trải nghiệm tốt nhất cho bệnh nhân. Khu vực vận động tổng hợp còn được thiết kế sàn nhà bằng gỗ để giảm thiểu sự trơn trượt, gây ảnh hưởng đến bệnh nhân hiện đang có chức năng vận động yếu, dễ té ngã. Ngoài ra, các giường trị liệu được thiết kế có màn chắn, tạo thành các buồng riêng nhằm đảm bảo quyền riêng tư cho bệnh nhân.

Khu vực vận động tổng hợp được lát sàn gỗ, mang lại trải nghiệm tốt nhất cho bệnh nhân

Những tiến bộ trong ngành Vật lý trị liệu - Phục hồi chức năng cũng được giới thiệu trong Hội nghị khoa học “Chấn thương Chỉnh hình và Phục hồi Chức năng trong Chấn thương: Tầm nhìn mới, đỉnh cao mới” do Bệnh viện Quân y 175 tổ chức vào ngày 25/05/2020 tới đây. Với sự tham gia của các chuyên gia đầu ngành, đội ngũ y bác sĩ giàu kinh nghiệm đến từ Bệnh viện Quân y 175, Bệnh viện Chấn Thương chỉnh hình Tp HCM, Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Đại học Y dược, Bệnh viện Quân y 103 và nhiều Bệnh viện đội và dân sự trong khu vực, Hội nghị chắc chắn sẽ mang lại những thông tin hữu ích trong lĩnh vực này.

Hội nghị khoa học “Chấn thương Chỉnh hình; Phục hồi Chức năng trong Chấn thương: Tầm nhìn mới, đỉnh cao mới”

Thời gian: 7h30 đến 17h30 - Ngày 25/05/2020

Địa điểm: Hội trường Viện Chấn thương chỉnh hình - Bệnh viện Quân y 175 - 786 Nguyễn Kiệm, Phường 3, Gò Vấp, Hồ Chí Minh
Tin liên quan
Phục hồi chức năng tim, tăng chất lượng sống của người sống sót sau cơn đau tim
SKĐS - Nghiên cứu mới của các nhà khoa học Anh cho biết, phục hồi chức năng tim sau cơn đau tim sẽ giúp cải thiện chất lượng sống cho những người sống sót sau cơn đau tim.
Tập luyện phục hồi chức năng tim
SKĐS - Bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim, phẫu thuật tim, can thiệp động mạch vành hay bệnh tim hoặc bệnh mạch máu khác nên luyện tập thể lực đều đặn và phù hợp nhằm phục hồi chức năng tim để trở lại cuộc sống hằng ngày tốt hơn.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm