Bệnh viện Quân y 175 đạt tiêu chuẩn kim cương trong điều trị đột quỵ cấp

11-05-2023 6:28 PM | Y tế

SKĐS - Trong hai quý liên tiếp (quý 4/2022 và quý 1/2023), Bệnh viện Quân y 175 đã được Tổ chức Đột quỵ Thế giới (WSO) công nhận đạt tiêu chuẩn kim cương trong công tác điều trị bệnh nhân đột quỵ. Đây là là đơn vị quân đội đầu tiên của cả nước được nhận chứng chỉ đặc biệt này.

ThS.BS Hoàng Tiến Trọng Nghĩa - Chủ nhiệm Khoa Nội thần kinh, Bệnh viện Quân y 175 cho biết, kể từ năm 2020 đến nay, Bệnh viện Quân y 175 (Bộ Quốc phòng) đã tiếp nhận và điều trị hiệu quả cho gần 3.800 trường hợp bệnh nhân đột quỵ não. Cụ thể, bao gồm nhồi máu não, xuất huyết não, xuất huyết dưới nhện… có các bệnh lý nội khoa khác đi kèm như tim mạch, hô hấp, nội tiết…

"Để đạt được chuẩn kim cương này, Bệnh viện Quân y 175 phải đáp ứng 10 tiêu chí gắt gao từ WSO (tiêu chuẩn vàng và bạch kim chỉ 7 tiêu chí). Đây là mức chuẩn cao nhất của WSO. Quan trọng hơn hết là sự hình thành nhóm "Code stroke" (quy trình cấp cứu bệnh nhân đột quỵ cấp - PV) trong bệnh viện gồm: khoa Nội Thần kinh, khoa Cấp cứu lưu, khoa Chẩn đoán hình ảnh cùng sự với hỗ trợ của khoa Hồi sức tích cực. Qua đó, đã tạo mối liên kết chặt chẽ trong quy trình điều trị đột quỵ cấp giúp cho nhiều bệnh nhân được chẩn đoán và điều trị kịp thời trong giờ vàng, giúp họ trở về cuộc sống bình thường, giảm được các di chứng và gánh nặng cho bản thân, gia đình", bác sĩ Trọng Nghĩa cho biết thêm.

Bệnh viện Quân y 175 đạt tiêu chuẩn kim cương trong điều trị đột quỵ cấp - Ảnh 1.

Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhân bị đột quỵ điều trị tại Bệnh viện Quân y 175.

Trước khi đón nhận tiêu chuẩn kim cương, Bệnh viện Quân y 175 đã được công nhận tiêu chuẩn bạch kim vào quý 3/2022 và tiêu chuẩn vàng nhiều quý liên tiếp.

Trong thời kì dịch COVID-19 bùng phát, mặc dù gặp nhiều khó khăn, Bệnh viện Quân y 175 vẫn duy trì được chất lượng vàng trong điều trị nhờ các lợi thế như: xét nghiệm nhanh và PCR COVID-19 có thể thực hiện và lấy kết quả ngay... Bệnh viện luôn sẵn sàng cấp cứu điều trị cho người bệnh ngay cả với các trường hợp bệnh nhân đột quỵ mắc COVID-19 để đảm bảo cấp cứu kịp giờ vàng, giúp bệnh nhân có nhiều cơ hội phục hồi tránh được tàn phế và tử vong.

Ngay sau khi dịch bệnh được kiểm soát, trong giai đoạn từ năm 2022 đến năm 2023, bệnh viện đã có bước chuyển mình rõ rệt trong điều trị đột quỵ với nhiều đổi mới như: Nâng cấp hệ thống trang thiết bị, cơ sở vật chất, đội ngũ y bác sĩ được cử đi đào tạo chuyên sâu, đưa ra quy trình điều trị chặt chẽ phối hợp nhiều chuyên khoa, đảm bảo tuân thủ thời gian vàng...Từ đó, chất lượng điều trị đã đáp ứng tốt các tiêu chí của chuẩn bạch kim và sau đó là chuẩn kim cương của Tổ chức Đột quỵ Thế giới.

10 tiêu chí chuẩn "kim cương" trong điều trị đột quỵ

- Trên 75% số bệnh nhân được điều trị tiêu sợi huyết tĩnh mạch có thời gian cửa kim (tức thời gian từ lúc nhập viện tới lúc được điều trị thuốc tiêu sợi huyết tĩnh mạch) dưới 60 phút.

- Trên 75% số bệnh nhân được điều trị lấy huyết khối đường động mạch có thời gian cửa bẹn (tức thời gian từ lúc nhập viện tới lúc đâm kim động mạch đùi tiến hành thủ thuật) dưới 120 phút.

- Trên 50% số bệnh nhân được điều trị tiêu sợi huyết tĩnh mạch có thời gian cửa kim dưới 45 phút.

- Trên 50% số bệnh nhân được điều trị lấy huyết khối đường động mạch có thời gian cửa bẹn dưới 90 phút.

- Trên 25% số bệnh nhân được điều trị tái thông mạch máu não trên tổng số bệnh nhân đột quỵ.

- Trên 90% số bệnh nhân nghi ngờ bị đột quỵ phải được chẩn đoán bằng CT scan não hoặc MRI não.

- Trên 90% số bệnh nhân đột quỵ được làm test sàng lọc chức năng nuốt.

- Trên 90% số bệnh nhân đột quỵ nhồi máu não được dự phòng bằng thuốc kháng kết tập tiểu cầu tại thời điểm xuất viện.

- Trên 90% số bệnh nhân đột quỵ nhồi máu não có rung nhĩ được dự phòng bằng thuốc kháng đông tại thời điểm xuất viện.

- Trên 90% bệnh nhân đột quỵ được chăm sóc, theo dõi và điều trị chuyên biệt tại đơn vị đột quỵ trong suốt thời gian nằm viện.

Tập thể dục - chìa khóa để phục hồi sau đột quỵTập thể dục - chìa khóa để phục hồi sau đột quỵ

SKĐS - Theo một nghiên cứu của các nhà khoa học Thụy Điển, hoạt động thể chất sau đột quỵ rất quan trọng, giúp người bệnh phục hồi nhanh hơn…


Kim Vân
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH