DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Bệnh viện Quận Thủ Đức: Lần đầu can thiệp thành công ca bệnh dị dạng mạch máu não
Nguyễn Tùng - 17:04 10/06/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Ngày 10/6, Bệnh viện Quận Thủ Đức cho biết, bệnh viện đã thực hiện thành công trường hợp can thiệp mạch máu não trên bệnh nhân được chẩn đoán dị dạng mạch máu não dạng thông động tĩnh mạch (AVM).

Ca can thiệp diễn ra vào ngày 9/6. Bệnh nhân N.T.H, sinh năm 1981 vào viện với biểu hiện co giật nửa người trái. Bệnh nhân nhanh chóng được chụp MRI và được chẩn đoán là động kinh cục bộ, dị dạng mạch máu não dạng thông động tĩnh mạch. Khối dị dạng có với kích thước 3cm ở vùng thùy đỉnh bên phải, khối dị dạng  lớn có nguy cơ bị vỡ rất cao .

Ca phẫu thuật của các bác sĩ Bệnh viện Quận Thủ Đức cho bệnh nhân N.T.H

Sau khi hội chẩn với các các chuyên khoa liên quan, bệnh nhân nhanh chóng được chỉ định can thiệp mạch máu với sự hỗ trợ của máy DSA. Can thiệp được thực hiện bởi ekip khoa Nội Thần kinh, Tim mạch can thiệp và Chẩn đoán hình ảnh.

Trong nhiều năm qua, để thực hiện các kỹ thuật cao về mạch máu, song song với đầu tư máy DSA, bệnh viện đã cử nhiều ê kíp lên các bệnh viện đầu ngành để học tập. Đặc biệt là Bệnh viện Thống Nhất Tp. Hồ Chí Minh là nơi đầu tiên tiếp nhận các Bác sĩ, Điều dưỡng của bệnh viện đến học tập trong một thời gian dài.

 

Hình ảnh can thiệp chụp qua máy

Với kỹ thuật này bệnh nhân sẽ được luồn một ống thông từ động mạch đùi đến hệ thống mạch máu não để chụp chẩn đoán. Sau chụp bệnh nhân được chẩn đoán xác định là dị dạng động tĩnh mạch (AVM) vùng đỉnh phải, nhánh nuôi từ động mạch não trước phải. Bệnh nhân tiếp tục được tiến hành với thủ thuật chọn lọc vào AVM từ động mạch não trước và bơm keo vào mạch máu, sau bơm trên DSA thấy giảm dòng máu đến AVM.

Đây là một phương pháp can thiệp nội mạch được lựa chọn đầu tiên trong việc điều trị dị dạng mạch máu để chẩn đoán và đồng thời can thiệp. Trên bệnh nhân này đã được chụp chẩn đoán và đồng thời can thiệp bằng phương pháp nút keo. Sau hơn 1 giờ thực hiện và thủ thuật đã thành công. Bệnh nhân tỉnh táo và được chuyển về khoa Nội Thần kinh để tiếp tục theo dõi và điều trị. Dự kiến bệnh nhân sẽ được xuất viện sau 3 ngày điều trị và sẽ tiếp tục tái khám theo lời dặn của Bác sĩ.

Nguyễn Tùng

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm