DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Bệnh viện Phục hồi chức năng Nghệ An đào tạo giảng viên phục hồi chức năng dựa vào cộng đồng
Lê Anh - 13:00 29/06/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Vừa qua, BV Phục hồi chức năng (PHCN) Nghệ An, Sở Y tế Nghệ An đã khai mạc lớp tập huấn đào tạo giảng viên PHCN dựa vào cộng đồng - phương pháp phát hiện người khuyết tật cho 82 học viên là cán bộ y tế tuyến tỉnh và huyện trực tiếp theo dõi chương trình PHCN dựa vào cộng đồng trong tỉnh Nghệ An.

ThS. Thái Thị Xuân - Giám đốc Bệnh viện PHCN Nghệ An cho biết, PHCN dựa vào cộng đồng là chiến lược nằm trong sự phát triển cộng đồng về phục hồi chức năng, bình đẳng về mọi cơ hội và hòa nhập xã hội của người khuyết tật. PHCN dựa vào cộng đồng được triển khai với sự phối hợp chung của chính bản thân người khuyết tật, gia đình và cộng đồng bằng những dịch vụ y tế, giáo dục, hướng nghiệp.

Để nâng cao năng lực cán bộ y tế chuyên ngành PHCN dựa vào cộng đồng tuyến tỉnh và huyện, Bệnh viện PHCN Nghệ An tổ chức đào tạo giảng viên cho cán bộ y tế PHCN nòng cốt với các giảng viên trực tiếp đứng lớp truyền thụ là GS.TS. Cao Minh Châu - Tổng thư ký Hội PHCN Việt Nam; các chuyên gia đầu ngành đến từ Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế.

PGS.TS. Dương Đình Chỉnh - quyền Giám đốc Sở Y tế Nghệ An biểu dương Bệnh viện PHCN Nghệ An đã mời được các chuyên gia giỏi, đầu ngành của Bộ Y tế, ngành PHCN Nghệ An về truyền thụ kiến thức.

Lớp học này rất có ý nghĩa, nhằm giúp cán bộ y tế tuyến tỉnh, tuyến huyện được cập nhật kiến thức mới về PHCN cho người khuyết tật. Sau khi kết thúc lớp học, các học viên được cấp chứng chỉ đào tạo và là cán bộ cốt cán trong việc xây dựng mạng lưới PHCN tại cộng đồng. Từ kiến thức đã học, những cán bộ y tế này là hạt nhân, chủ động điều tra, thu thập, khám sàng lọc, phân loại bệnh nhân khuyết tật trên địa bàn, tư vấn cho gia đình để người khuyết tật không bị thiệt thòi.

Trước đó, Hội đồng thẩm định Chương trình và Tài liệu đào tạo liên tục Sở Y tế Nghệ An đã thẩm định, phê duyệt 8 chương trình và tài liệu đào tạo liên tục của Bệnh viện PHCN Nghệ An: Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị chuyên ngành PHCN; PHCN dựa vào cộng đồng; Giảng viên tuyến tỉnh PHCN dựa vào cộng đồng; Chuyên ngành cơ bản PHCN; Hướng dẫn chẩn và điều trị các chứng đau thường gặp trên I.S; Các quy  trình kỹ thuật cơ bản chuyên ngành PHCN; Cấp cứu cơ bản; Quản lý chất lượng và an toàn người bệnh.

Lê Anh

Tin chân bài
Mưa lũ đã làm 23 người chết, thiệt hại khoảng 458,7 tỷ đồng
SKĐS - Theo Văn phòng thường trực Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai cho biết, tính đến sáng 28/6, đợt mưa lũ bất thường diễn ra tại các tỉnh miền núi phía Bắc vừa qua đã khiến 23 người thiệt mạng (Lai Châu 16, Hà Giang 5, Quảng Ninh 1 và Lào Cai 1). Do bị lũ cuốn trôi, 10 người hiện vẫn mất tích.
Nối thành công sau khi cắt 5cm khí quản tắc hoàn toàn vì sẹo hẹp
SKĐS - BV Tai Mũi Họng TP.HCM lần đầu tiên làm chủ kỹ thuật cắt nối khí quản tận - tận, điều trị thành công cho một bệnh nhân bị sẹo hẹp gây tắc hoàn toàn 5cm khí quản do một tai nạn giao thông.
Tường thuật Lễ phát động cuộc thi viết Sự hy sinh thầm lặng lần V
SKĐS - Chiều 28/6 tại Hà Nội, Báo Sức khỏe & Đời sống tổ chức Lễ phát động Cuộc thi viết “Sự hy sinh thầm lặng” lần thứ V. Tham dự buổi Lễ có TTND-PGS.TS Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng Bộ Y tế, Trưởng Ban chỉ đạo cuộc thi; TTND-BS Trần Sĩ Tuấn, Tổng biên tập báo Sức khỏe&Đời sống, Trưởng ban tổ chức cuộc thi; Nhà thơ Trần Đăng Khoa, Chủ tịch Hội đồng giám khảo cuộc thi và các vị giám khảo là các Tổng biên tập của các tờ báo có uy tín trong cả nước.
Chỉ cần thêm một xét nghiệm, những tranh chấp có thể đã không xảy ra!
SKĐS - Liên quan đến những thông tin giữa bệnh nhân "tố"Bệnh viện FV (quận 7, TP.HCM) trên trang facebook cá nhân gây xôn xao dư luận. Nhằm giúp bạn đọc có cái nhìn toàn diện hơn nữa,Phóng viên Báo Sức khỏe Đời sống đã phỏng vấn TS. BS. Bùi Chí Thương, Bộ môn Phụ Sản ĐH Y Dược TP.HCM. Theo TS. BS. Bùi Chí Thương, khi một phụ nữ trong lứa tuổi sinh đẻ bị rong huyết đến khám, đầu tiên có thể nghĩ đến rong huyết có liên quan thai kỳ không. Trong trường hợp này dùng que thử thai “xui xẻo” lại âm tính mặc dù khách hàng có thai vì có một số trường hợp âm tính giả.
Tin liên quan
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm