DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Bệnh viện Phụ Sản Hải Phòng cứu sản phụ vỡ tử cung trên vết mổ đẻ cũ
A.V - 21:40 17/12/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Các bác sĩ của Bệnh viện Phụ Sản Hải Phòng vừa cứu cùng lúc 2 sản phụ vỡ tử cung chửa góc sừng vỡ trên vết mổ đẻ cũ.

Chị N.T. B. (tên bệnh nhân đã được thay đổi- PV) 38 tuổi, ở Hồng Bàng, Hải Phòng, được xe của Trung tâm Cấp cứu 115 đưa vào viện hồi 14h12’ trong tình trạng đau bụng dưới dữ dội, tiếp xúc chậm, da niêm mạc nhợt, mạch không, huyết áp không, âm đạo ra nhiều máu đỏ loãng lẫn máu cục. Trước đó, chị B. đã từng mổ đẻ 2 lần.

BS CKII Trần Văn Mạnh tiếp nhận khám, hội chẩn chẩn đoán: Chị B. chửa vết mổ đẻ cũ, rách, vỡ tử cung gây chảy máu. Ngay lập tức sản phụ được chuyển ngay phòng mổ mổ cấp cứu.

Quan sát trong mổ cho thấy: Mặt trước đoạn dưới tử cung vết mổ phình, kích thước 5x6 cm, có nhiều mạch máu tăng sinh dạng gai rau đâm xuyên ra mặt trước thanh mạc gây rách vỡ tử cung.

Các bác sĩ tiến hành gỡ dính, cắt tử cung bán phần để lại 2 phần phụ. Bệnh nhân được truyền 4 đơn vị hồng cầu khối (4 x 350ml = 1400ml) + 04 đơn vị huyết tương (4 x 250ml = 1000ml). Sau mổ, bệnh nhân ổn định, chuyển hậu phẫu theo dõi, điều trị.

Trường hợp thứ 2 là chị Trần T. H. (tên được thay đổi- PV), 32 tuổi, ở Tân Dương, Thủy Nguyên, Hải Phòng.

Chị H. được đưa đến viện hồi trong tình trạng đau bụng, da niêm mặc nhợt. Siêu âm chẩn đoán: thai 13 tuần, chửa góc sừng phải vỡ trên vết mổ đẻ cũ 2 lần.

Bác sĩ trực, khám hội chẩn chỉ định chuyển thẳng phòng mổ mổ cấp cứu. Trong mổ, các bác sĩ lấy ra từ ổ bụng 500ml máu cục, 400ml máu loãng.

Quan sát: phần phụ trái, phần phụ phải buồng trứng bình thường, góc sừng phải tử cung có khối chửa tương đương thai 13 tuần vỡ toác, đang chảy máu.

Xử trí khối chửa, khâu cầm máu, tử cung được bảo tồn. Trong mổ truyền 1 đơn vị khối hồng cầu. Sau mổ bệnh nhân ổn định.

Theo các bác sĩ sản khoa, chửa tại vết mổ đẻ cũ là một biến chứng thai sản nguy hiểm. Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời có thể gây ra băng huyết, vỡ tử cung, phải cắt bỏ tử cung, thậm chí là gây nguy hiểm đến tính mạng người bệnh.

Hai trường hợp trên đều chửa vết mổ đẻ cũ, đã vỡ, nhưng may mắn họ đều đến bệnh viện kịp thời. Với kinh nghiệm, trình độ chuyên môn vững vàng, các bác sĩ của Bệnh viện Phụ sản Hải Phòng đã tiếp nhận, phát hiện và xử trí kịp thời, đảm bảo an toàn tính mạng cho người bệnh.

Để hạn chế những trường hợp đáng tiếc có thể xẩy ra, phụ nữ khi có thai nên đi khám thai định kỳ, đặc biệt là những người đã có từng đẻ mổ

A.V

Tin liên quan
Nguyên nhân, dấu hiệu, cách điều trị và dự phòng vỡ tử cung
SKĐS - Biến chứng vỡ tử cung có thể xảy ra bất kỳ lúc nào nhất là có mổ sinh cũ, vết mổ bị nứt ra và đó là điều khó tránh khỏi.
Hạn chế tai biến vỡ tử cung- Cách gì?
SKĐS - Vừa qua, tại Bệnh viện đa khoa huyện Diễn Châu (Nghệ An) xảy ra một trường hợp sản phụ tử vong trong khi chuyển dạ đẻ.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm