DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Bệnh viện Phổi TW phải chủ động phòng ngừa tình huống xấu, số ca mắc COVID-19 có thể tăng
Lê Hảo-Thái Bình - 07:59 18/05/2021 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - PGS.TS Lương Ngọc Khuê nhấn mạnh, Bệnh viện Phổi TW phải đặt cảnh báo ở mức độ cao nhất, rà soát các kịch bản tình huống số ca bệnh trong Bệnh viện không dừng ở 3 ca. Tiếp tục thực hiện xét nghiệm 3-5 ngày/lần cho cán bộ, nhân viên bệnh viện, bệnh nhân và người nhà khu vực nguy cơ cao…

 

Cuối giờ chiều 17/5, PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục quản lý Khám, chữa bệnh, Phó Trưởng Tiểu ban điều trị làm Trưởng đoàn đã đến kiểm tra công tác phòng chống dịch COVID-19 tại BV Phổi TW.

Đến nay, Bệnh viện Phổi TW đã có 3 ca bệnh COVID-19, đều là cán bộ, bác sĩ của Phòng Chỉ đạo chương trình. Trước đó, sáng 14/5, Bệnh viện được thông báo bác sĩ N.V.C của Phòng Chỉ đạo chương trình dương tính SARS-CoV-2.

Bệnh viện đã cách ly y tế phòng Chỉ đạo Chương trình, cán bộ chỉ đến làm xét nghiệm. Sau đó, một bác sĩ cùng phòng với bác sĩ C cũng nhận kết quả dương tính qua việc bệnh viện chủ động xét nghiệm Gene Xpert. Tối 16/5, lại có thêm một trường hợp dương tính do Bệnh viện chủ động phát hiện bằng hệ thống Xpert.

Chiều 18/5, có kết quả giải trình tự gene của cán bộ Bệnh viện Phổi TW mắc COVID-19

PGS Khue

PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục quản lý Khám, chữa bệnh, Phó Trưởng Tiểu ban điều trị làm Trưởng đoàn đã đến kiểm tra công tác phòng chống dịch COVID-19 tại Bệnh viện Phổi TW.

PGS.TS Nguyễn Viết Nhung, Gíam đốc Bệnh viện Phổi TW, cho biết trong quá trình rà soát Bệnh viện có để lọt trường hợp này là F1, chứ không phải F2 như đánh giá ban đầu, do đó Bệnh viện thông báo với địa phương (nơi ở của ca bệnh) chậm 2 ngày.

Đánh giá khối lâm sàng vẫn an toàn nhưng Bệnh viện đã quyết định nâng nguy cơ lên cao nhất “thà tốn kém vất vả còn hơn làm non”.

Hiện toàn bộ cán bộ trong phòng Chỉ đạo Chương trình đều được coi là F1, gửi về địa phương để đi cách ly tập trung.

“Địa phương nơi cư trú của các cán bộ phòng này điều tra tiền sử rất kỹ, kết quả có 30% số cán bộ được xếp vào diện F2 – cách ly tại nhà” – PGS.TS Nguyễn Viết Nhung cho biết.

Bệnh viện cũng tiến hành xét nghiệm lại toàn bộ các khu vực nguy cơ cao, hiện nay 176 mẫu nguy cơ cao nhất vẫn cho kết quả âm tính bao gồm Phòng Chỉ đạo chương trình, khoa Vi sinh và một số có tiền sử tiếp xúc. Các trường hợp F2 cũng âm tính. Chiều ngày 18/5 Viện Vệ sinh dịch tễ TW sẽ trả kết quả giải trình tự gene của cán bộ Bệnh viện Phổi TW mắc COVID-19.

Đánh giá khối lâm sàng vẫn an toàn nhưng Bệnh viện Phổi TW sẽ hạn chế tiếp nhận đến khám, chữa bệnh (hiện chỉ khoảng 20 bệnh nhân đến khám); hạn chế nhận bệnh nhân chuyển tuyến, chuyển viện; dừng hoạt động khám ngoài giờ, khám theo yêu cầu, khám thứ 7, Chủ nhật. Bệnh viện vẫn tiếp tục nhận bệnh nhân cấp cứu và khám chuyên môn và tăng cường khám trực tuyến online.

Phải đặt cảnh báo ở mức độ cao nhất, rà soát các kịch bản

PGS.TS Lương Ngọc Khuê nhấn mạnh, Bệnh viện Phổi TW phải đặt cảnh báo ở mức độ cao nhất, rà soát các kịch bản  tình huống số ca bệnh trong Bệnh viện không dừng ở 3 ca. Tiếp tục thực hiện xét nghiệm 3-5 ngày/lần cho cán bộ, nhân viên bệnh viện, bệnh nhân và người nhà khu vực nguy cơ cao…

“Bệnh viện phải rất cảnh giác, yêu cầu các bệnh nhân COVID-19 khai báo kỹ càng, cụ thể để bảo toàn được bệnh nhân, người nhà bệnh nhân và nhân viên” – PGS Lương Ngọc Khuê nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, Đoàn kiểm tra cũng đề nghị bệnh viện tăng cường công tác kiểm soát nhiễm khuẩn, đảm bảo công tác an toàn thực phẩm cho cán bộ, nhân viên và người bệnh; Quán triệt cán bộ bệnh viện thực hiện nghiêm các quy định chống dịch, thực hiện giãn cách trong các khoa phòng. Các cán bộ trong diện phải khai báo trung thực và có cam kết.

Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh Lương Ngọc Khuê khẳng định, Bệnh viện Phổi TW là bệnh viện chuyên khoa đầu ngành lao và các bệnh phổi của Bộ Y tế, do đó, công tác phòng chống dịch phải được thực hiện nghiêm túc.

Hiện bệnh viện là một trong những đơn vị xét nghiệm COVID-19 hàng đầu của Bộ Y tế, đã hỗ trợ rất nhiều bệnh viện thực hiện công tác xét nghiệm COVID-19 theo sự chỉ đạo của Bộ Y tế, PGS.TS Lương Ngọc Khuê mong muốn bệnh viện phát huy những thế mạnh của mình, các cán bộ bệnh viện đoàn kết cùng nhau nhiệm vụ chống dịch của Bộ Y tế và Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19.

Lê Hảo-Thái Bình

Tin liên quan
Phải coi tất cả người đến khám là F0 để sàng lọc kỹ, bảo vệ bệnh viện an toàn
SKĐS - Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh Lương Ngọc Khuê nhấn mạnh: Phải luôn coi người bệnh đến khám chữa bệnh là ca F0 do đó, không riêng Bệnh viện hữu nghị Lạc Việt mà tất cả các cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc đều phải nâng cao tinh thần chống dịch, tuân thủ tuyệt đối việc sàng lọc người bệnh, bảo vệ bệnh viện an toàn trong dịch COVID-19
Công điện: Khẩn trương giãn cách và tăng cường xét nghiệm tại bệnh viện tuyến cuối
SKĐS - Các bệnh viện là nơi đón nhận người bệnh mà những người nhiễm COVID-19 thường ít hoặc không có triệu chứng. Nếu bệnh viện để lọt ca nhiễm COVID-19 sẽ có hậu quả rất nghiêm trọng...
Hai bác sĩ tại Bệnh viện Phổi TW dương tính với SARS-CoV-2
SKĐS - Trao đổi qua điện thoại với phóng viên báo Sức khoẻ & Đời sống, PGS.TS Nguyễn Viết Nhung- Giám đốc Bệnh viện Phổi TW cho biết có 2 bác sĩ của Bệnh viện dương tính với SARS-CoV-2
Lịch trình của vợ bác sĩ Bệnh viện Phổi trung ương dương tính với SARS-CoV-2
SKĐS - Tối 14-5, theo báo cáo của CDC Hà Nội, thành phố vừa ghi nhận thêm 1 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2. Bệnh nhân này là vợ của BN 3.797 - bác sĩ N.V.C làm việc tại Bệnh viện Phổi trung ương.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm
COVID-19:
Số ca lây nhiễm trong nước từ 27/4 đến nay
9652
Tỉnh thành Hôm nay Tổng
TP. HCM +137 1587
Bắc Giang +73 5187
Đà Nẵng +27 186
Bắc Ninh +19 1518
Bình Dương +13 69
Nghệ An +5 26
Hà Tĩnh +1 78
Quảng Nam +1 4
An Giang +1 1
Hà Nội 0 298
Lạng Sơn 0 102
BV Bệnh Nhiệt đới TW 0 93
Vĩnh Phúc 0 92
Bệnh viện K TW 0 74
Điện Biên 0 58
Hải Dương 0 51
Hà Nam 0 48
Tiền Giang 0 43
Hưng Yên 0 37
Thái Bình 0 21
Long An 0 14
Hòa Bình 0 11
Nam Định 0 6
Thanh Hóa 0 5
Huế 0 5
Phú Thọ 0 5
Đắk Lắk 0 4
Ninh Bình 0 4
Thái Nguyên 0 3
Hải Phòng 0 3
Quảng Trị 0 3
Trà Vinh 0 2
Bắc Kạn 0 2
Lào Cai 0 2
Đồng Tháp 0 1
Quảng Ngãi 0 1
Yên Bái 0 1
Tây Ninh 0 1
Gia Lai 0 1
Sơn La 0 1
Tuyên Quang 0 1
Đồng Nai 0 1
Quảng Ninh 0 1
Bạc Liêu 0 1