DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Bệnh viện Phổi khám sàng lọc lao phòng COVID-19 trong tình hình mới
Lan Hương (CDC Phú Thọ) - 11:24 30/10/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Bệnh viện Phổi, Phú Thọ đã triển khai hiệu quả công tác khám sàng lọc lao tại bệnh viện cũng như cộng đồng, nhiều người bệnh lao đã được phát hiện sớm và điều trị kịp thời.

Bệnh viện Phổi tỉnh Phú Thọ đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền tại cộng đồng, thực hiện hiệu quả các chiến dịch truyền thông ngày thế giới phòng chống lao hàng năm, tổ chức các đợt khám sàng lọc cho người dân ở tất cả các xã, thị trấn trên địa bàn tỉnh nhằm chủ động phát hiện sớm người mắc bệnh lao và bệnh phổi.

Tại buổi khám sàng lọc, người dân đều được chụp X-quang phổi kỹ thuật số và xét nghiệm đờm soi trực tiếp. Những người có dấu hiệu nghi lao sẽ được chỉ định xét nghiệm Gene Xpert (một kỹ thuật ứng dụng sinh học phân tử cho phép xác định vi khuẩn lao ở mức độ ít với độ nhạy và độ đặc hiệu cao, cho kết quả nhanh) để chẩn đoán.

Bệnh viện Phổi tổ chức khám sàng lọc tại cộng đồng

Trường hợp mắc bệnh đều được lập hồ sơ đưa vào quản lý điều trị, tránh lây lan ra cộng đồng. Anh Hải Đăng, 42 tuổi ở xã Tứ Xã, huyện Lâm Thao là một trong những người bệnh được phát hiện trong đợt khám sàng lọc lao tại cộng đồng năm nay.

Khi biết mình mắc bệnh, anh rất hoang mang, ngại tiếp xúc với mọi người. Nhưng nhờ được cán bộ y tế tư vấn, động viên, anh đã đến Bệnh viện Phổi làm các xét nghiệm và điều trị.

Sau khi ổn định, anh được lĩnh thuốc về điều trị tại nhà theo đúng phác đồ điều trị của bác sỹ. Hiện tại sức khỏe của anh đã có những tiến triển rất tốt.

Trong 9 tháng đầu năm 2020, Bệnh viện Phổi, Phú Thọ đã khám sàng lọc cho hơn 2.500 người dân trên địa bàn tỉnh. Xét nghiệm GeneXpert 1.200 trường hợp, phát hiện 198 ca dương tính (+), 14 ca kháng thuốc. 100% trường hợp phát hiện lao được đưa vào quản lý, điều trị.

BS CKII. Lê Anh Hải – Giám đốc Bệnh viện Phổi, Phú Thọ cho biết: Trước đây, bệnh viện chỉ chờ người bệnh đến các phòng khám lao mới có thể phát hiện bệnh nhân lao. Hiện nay, việc tổ chức các đợt khám sàng lọc trong cộng đồng giúp, bệnh viện chủ động phát hiện người bệnh lao. đặc biệt là những người bệnh mới mắc. Những người này mới chỉ tổn thương mờ nhạt thể hiện qua phim chụp X-quang phổi, nếu để lâu vi khuẩn lao sẽ phát triển thành hang ổ trong phổi người bệnh, nguy cơ lây lan ra cộng đồng là rất lớn.

Việc tổ chức khám sàng lọc lao là một trong những giải pháp quan trọng đang được đẩy mạnh, đặc biệt trong tình hình diễn biến COVID-19 tiềm ẩn nhiều nguy cơ.

Bác sĩ cũng khuyến cáo người dân khi có các triệu chứng như ho kéo dài hơn 2 tuần, sốt nhẹ về chiều, người mệt mỏi, ăn uống kém, sụt cân, tức ngực cần đi khám và xét nghiệm đờm để phát hiện lao. Gia đình có người bị lao nên đi khám toàn thể gia đình để phát hiện, điều trị lao hoạt động hoặc lao tiềm ẩn.

Lan Hương (CDC Phú Thọ)

Tin liên quan
2 bệnh nhân nặng khỏi COVID-19 ở BV Phổi Đà Nẵng
SKĐS - Sáng 13-9, Bệnh viện Phổi Đà Nẵng công bố điều trị khỏi COVID-19 cho 5 bệnh nhân, trong đó có 2 bệnh nhân có bệnh nền nặng, đang được điều trị tại Khoa Hồi sức cấp cứu.
Công đoàn ngành y tế Phú Thọ và BVĐK tỉnh Phú Thọ: Thăm hỏi, động viên gia đình các y bác sĩ tăng cường chống dịch tại Quảng Nam
SKĐS - Nhằm kịp thời động viên, tiếp sức, đồng hành cùng cán bộ y tế tăng cường chống dịch tại Quảng Nam, Công đoàn ngành y tế Phú Thọ, Công đoàn BVĐK tỉnh Phú Thọ phối hợp với Đoàn thanh niên tổ chức đến thăm hỏi, tặng quà cho người thân, gia đình các cán bộ đang làm nhiệm vụ.
Y tế huyện miền núi tỉnh Phú Thọ thực hiện thành công nhiều kỹ thuật mới
SKĐS - Thực hiện Đề án 1816, từ tháng 3/2017, Trung tâm y tế (TTYT) huyện Yên Lập chính thức trở thành Bệnh viện vệ tinh (BVVT) của Bệnh viện đa khoa (BVĐK) tỉnh Phú Thọ theo Quyết định số 186/QĐ-SYT ngày 17/03/2017.
Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ: Vươn tầm là bệnh viện hàng đầu tuyến tỉnh phía Bắc
SKĐS - Hơn nửa thế kỷ xây dựng và trưởng thành, Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ đã trở thành cơ sở y tế chất lượng cao, là địa chỉ tin cậy trong chăm sóc sức khỏe cho người dân các tỉnh trung du miền núi phía Bắc.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm