DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Bệnh viện phải đổi mới về tư duy và hành động
07:27 29/06/2015 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Hội nghị thường niên Câu lạc bộ Giám đốc bệnh viện (BV) các tỉnh phía Bắc năm 2015 đã diễn ra tại Ninh Bình cuối tuần qua với sự tham gia của lãnh đạo gần 100 BV.

Hội nghị thường niên Câu lạc bộ Giám đốc bệnh viện (BV) các tỉnh phía Bắc năm 2015 đã diễn ra tại Ninh Bình cuối tuần qua với sự tham gia của lãnh đạo gần 100 BV. Đây là diễn đàn nhằm nâng cao chất lượng quản lý BV, góp phần nâng cao hiệu quả khám chữa bệnh và  tạo sự hợp tác bình đẳng và sự trao đổi, hỗ trợ về chuyên môn kỹ thuật giữa các BV trong khu vực và cả nước...

Các BV đối mặt với không ít khó khăn, thách thức

Cả nước hiện có 1.356 BV với 260.000 giường bệnh, đạt gần 29 giường bệnh/10.000 dân, trong đó có 170 BV tư nhân với hơn 10.000 giường bệnh, còn lại là BV công lập. Những năm qua, hoạt động của Câu lạc bộ Giám đốc BV đã có tác động tích cực đến hệ thống cơ sở y tế thông qua sự gắn kết, hợp tác, hỗ trợ giữa BV các tuyến, góp phần quan trọng vào sự phát triển của ngành y tế.

Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Quốc Anh - Giám đốc BV Bạch Mai - Chủ nhiệm Câu lạc bộ Giám đốc BV khu vực phía Bắc, hiện nay các BV cũng đang phải đối mặt với nhiều khó khăn và thách thức đòi hỏi phải không ngừng phấn đấu và gắn kết, hỗ trợ lẫn nhau để cùng phát triển và hoàn thiện. Nổi lên là tình hình dịch bệnh phức tạp, nhiều dịch bệnh mới nguy hiểm xuất hiện, các nhóm bệnh không lây nhiễm gia tăng, thiên tai và ô nhiễm môi trường, ngân sách cho hoạt động BV ngày càng thu hẹp, nhu cầu về nguồn nhân lực y tế ngày càng cao... đang là những rào cản cho phát triển BV. Bên cạnh đó, thái độ, phong cách phục vụ của một số nhân viên y tế đang làm xói mòn niềm tin của người bệnh và nhân dân.

Cán bộ y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh.                     Ảnh: TM

“Đối với khu vực và quốc tế, cơ hội hội nhập, cạnh tranh của y tế Việt Nam với khu vực và thế giới ngày càng mạnh mẽ đòi hỏi sự nỗ lực hơn nữa trong hợp tác, phát triển khoa học công nghệ y học của các BV Việt Nam” - ông Nguyễn Quốc Anh bày tỏ.

“Chúng ta phải yêu quý, chăm sóc người bệnh chu đáo mới giữ được người bệnh...”

Từ thực tế trên, vấn đề đặt ra là bản thân các BV phải làm gì để tồn tại và phát triển? Có lẽ vì thế, ngay từ ý đầu tiên trong bài phát biểu tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến nêu rõ, trong thời gian qua, ngành y tế đã có nhiều thay đổi, nỗ lực nâng cao chất lượng khám chữa bệnh nhưng đâu đó trong ngành vẫn tồn tại hình ảnh về cơ chế “xin cho”, cơ chế bao cấp đối với người bệnh và người bệnh vẫn còn gặp khó khăn, phiền hà khi đi khám chữa bệnh. Do đó, đòi hỏi các BV phải không ngừng nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, đổi mới sâu rộng toàn diện về tư duy và hành động với phương châm lấy người bệnh làm trung tâm để phục vụ. “Chúng ta phải yêu quý, chăm sóc người bệnh chu đáo như người thân, có như thế mới giữ được người bệnh...” - Bộ trưởng nhấn mạnh.

Do đó, tới đây, Bộ Y tế sẽ triển khai ký cam kết việc thực hiện đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh giữa Bộ Y tế với một số BV tuyến Trung ương và các giám đốc sở.

Tiếp đó, tại địa phương, các BV sẽ ký cam kết với lãnh đạo Sở. Việc ký kết cam kết phải đi đôi với tăng cường kiểm tra, giám sát và sẽ thưởng, phạt nghiêm minh. Đồng thời, Bộ Y tế, Sở Y tế và các BV tiếp tục duy trì đường dây nóng y tế, có thanh kiểm tra và khen thưởng, kỷ luật nghiêm minh.

Liên quan tới Đề án giảm tải BV, Bộ trưởng chỉ rõ trong thời gian qua việc giảm tải BV bắt đầu có đổi mới rõ rệt và được người dân đánh giá cao. Tuy nhiên thời gian tới, Bộ Y tế và các địa phương phải tiếp tục triển khai có hiệu quả Đề án BV vệ tinh, nhằm đạt được mục tiêu 100% các địa phương tham gia Đề án BV vệ tinh để nâng cao trình độ chuyên môn của y tế tuyến dưới.

Đối với vấn đề đổi mới cơ chế tài chính, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, tới đây, Bộ Y tế sẽ ban hành Thông tư quy định giá dịch vụ y tế theo hướng tính đúng, tính đủ thêm cả yếu tố lương vào. Đồng thời thí điểm cho các BV phát triển mô hình hợp tác công tư, phát triển khu kỹ thuật cao do doanh nghiệp đầu tư ngay trong bệnh viện công. Nếu chúng ta không đổi mới cơ chế tài chính thì khó có thể nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe nhân dân và tái tạo sức lao động của cán bộ ngành y. Tuy nhiên, song song với việc điều chỉnh này, để đảm bảo tiến độ của lộ trình BHYT toàn dân, Nhà nước cũng sẽ chuyển từ đầu tư ngân sách cho BV hiện nay sang trực tiếp cho người bệnh có thẻ BHYT.

Trước tình hình dịch bệnh đang có nhiều diễn biến phức tạp, Bộ trưởng yêu cầu các BV phải đặc biệt chú trọng tới công tác phòng chống nhiễm khuẩn bệnh viện, xây dựng BV xanh - sạch đẹp - thân thiện nhằm tạo môi trường chăm sóc và bảo vệ sức khỏe người bệnh tốt hơn.

Cũng tại diễn đàn có đông đảo các nhà quản lý của gần 100 BV trong khu vực phía Bắc, Bộ trưởng đề nghị các BV hợp tác chặt chẽ với cơ quan báo chí truyền thông và chính bản thân mỗi cán bộ y tế phải là một cán bộ truyền thông để chuyển tải thông tin về đơn vị đến cộng đồng với quan điểm truyền thông đi trước một bước.

Thái Bình

 

 

 

 

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm