Bệnh viện Nội tiết Nghệ An cứu sống bệnh nhân đái tháo đường có biến chứng nặng

24-05-2020 3:47 PM | Camera bệnh viện

SKĐS - Tin từ Bệnh viện Nội tiết Nghệ An cho biết, Khoa Hồ sức cấp cứu, Bệnh viện Nội tiết Nghệ An tiếp nhận bệnh nhân V.T.V.M, 30 tuổi, ở xã Đức Lạng, huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh nhập viện với các triệu chứng: Lơ mơ, kích thích nhiều, suy hô hấp (SpO2 76% không oxy), thở nhanh, buồn nôn, nôn mửa nhiều lần kèm đau khắp bụng, phù nặng toàn thân.

Các bác sĩ đã nhanh chóng nhận định và chẩn đoán bệnh nhân: Suy hô hấp - Toan ceton. Có Suy tim, đái tháo đường type 1; Suy thận có hội chứng thận hư; suy thượng thận do thuốc.

Xác định đây là trường hợp rất nặng vì bệnh nhân có quá nhiều bệnh lý nền, nên các bác sĩ đã đưa ra phương án điều trị: Đặt ống nội khí quản thở máy ổn định hô hấp, truyền dịch kết hợp với insulin, lợi tiểu, albumin, điều trị rối loạn điện giải, kiểm soát tốt lượng dịch vào ra.

Phim chụp X- quang của bệnh nhân trước và sau lọc máu

Tuy nhiên đến đêm trong ngày nhập viện, bệnh nhân lên cơn phù phổi cấp, tràn nhiều dịch bọt hồng ra ống nội khí quản. Nhận định đây là tình trạng nguy kịch, có thể tử vong ngay trong đêm, kíp trực đã xin ý kiến lãnh đạo bệnh viện và đưa ra phương án cuối cùng để cứu bệnh nhân là vừa cho thở máy vừa chạy thận nhân tạo cấp cứu ngay (vừa giải quyết được phù phổi cấp, vừa giải quyết toan chuyển hóa).

Với sự tận tình và quyết đoán của các bác sĩ trong đêm trực,  bệnh nhân V.T.V.M đã có tiến triển tốt lên, huyết động đi vào ổn định, hết tình trạng phù phổi, hết tình trạng Toan ceton, bệnh nhân tỉnh táo, thở tốt lên. Các bác sĩ đã quyết định cai thở máy và rút ống cho bệnh nhân. Hiện tại bệnh nhân tự thở tốt, không còn buồn nôn, không còn đau bụng.

Anh V.T.V.M đã vượt qua giai đoạn khó khăn và đang được tiếp tục theo dõi và điều trị

ThS.BS Phan Thế Dũng, Phó giám đốc  Bệnh viện Nội tiết Nghệ An kiêm Trưởng khoa Hồi sức cấp cứu nói: Đây là trường hợp rất nặng, vì bệnh nhân có quá nhiều bệnh lý nền, đặc biệt bệnh nhân suy tim nặng.

Chúng tôi đưa ra quyết định điều trị Toan ceton ở bệnh nhân đái tháo đường có suy tim, hội chứng thận hư rất khó khăn. Để giải quyết tình trạng Toan cetonthì phải truyền dịch, tuy nhiên truyền dịch rất dễ đẫn đến tình trạng phù phổi cấp… nhưng với kinh nghiệm điều trị, các bác sĩ đã đưa ra những quyết định đúng đắn để cứu sống bệnh nhân.

Có thể nói việc cứu sống bệnh nhân V.T.V.M là một thành công của các y, bác sĩ, Bệnh viện Nội tiết Nghệ An đã mang lại niềm vui cho gia đình bệnh nhân.

Từ thành công ở ca bệnh này giúp bác sĩ lâm sàng Bệnh viện nội tiết Nghệ An có thêm kinh nghiệm và tự tin đối diện với những ca bệnh khó.


Từ Thành
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH