Bệnh viện Nội tiết Nghệ An: Cứu sống bệnh nhân 3 lần ngừng tuần hoàn

11-08-2020 7:48 PM | Camera bệnh viện

SKĐS - Bệnh viện Nội Tiết Nghệ An vừa lập kỳ tích cứu sống bệnh nhân có bệnh lý nền nặng, diễn biến nhanh, trong 45 phút cấp cứu ngừng tuần hoàn 3 lần.

Sau 7 ngày điều trị bệnh nhân N.T.K.M hoàn toàn tỉnh táo, thô hấp ổn định, bệnh nhân được bỏ máy thở.

Vào ngày 03/08/2020, khoa Hồi sức cấp cứu (HSCC) Bệnh Viện Nội Tiết Nghệ An tiếp nhận bệnh nhân N.T.K.M có tiền sử suy thận mạn giai đoạn cuối – thận nhân tạo chu kỳ - Suy tim/Đái tháo đường týp 2 trong tình trạng bệnh nhân lơ mơ Glassgow 13 điểm, thông số huyết động bình thường.

Sau khi tiến hành khám, lấy máu xét nghiệm, bệnh nhân M được chỉ định làm các cận lâm sàng để tìm nguyên nhân. Tại khoa Chẩn đoán hình ảnh, trong lúc bệnh nhân M đang siêu âm thì đột ngột tím tái, ngừng tim. Được phát hiện kịp thời, bệnh nhân nhanh chóng được các bác sĩ thực hiện ép tim ngay tại chỗ, hỗ trợ hô hấp và khẩn trương đưa bệnh nhân về khoa HSCC trong tình trạng vô tâm thu.

Các bác sĩ khoa HSCC triển khai thực hiện cấp cứu, hồi sức tích cực, dây chuyền hồi sinh tim phổi nâng cao được kích hoạt. Sau 10 phút cấp cứu, bệnh nhân có mạch trở lại tuy nhiên sau đó bệnh nhân xuất hiện rung thất, các bác sĩ tiến hành sốc điện đưa về nhịp xoang nhưng nhanh chóng bệnh nhân xuất hiện ngừng tuần hoàn trở lại.

Với quan điểm còn nước còn tát, các y bác sĩ các chuyên khoa đã được điều động, bệnh viện Nội tiết đã dồn mọi nguồn lực tiếp tục triển khai mọi biện pháp để hồi sinh tim phổi. Sau 45 phút cấp cứu căng thẳng, dành giật mạng sống cho bệnh nhân, trái tim bệnh nhân đã đập bình thường trở lại trong sự hy vọng của cả ê kíp cấp cứu.

Bệnh nhân N.T.K.M đã nhận biết và giao tiếp với mọi người xung quanh

Nhận định đây là trường hợp ngừng tuần hoàn do tăng Kali máu - Suy thận mạn giai đoạn cuối - Thận nhân tạo chu kỳ/ ĐTĐ type 2 – Suy tim nặng – Nhồi máu não, nên bệnh nhân M  lập tức được được chuyển sang lọc máu cấp cứu. Đến nay, sau 7 ngày điều trị, bệnh nhân M hoàn toàn tỉnh táo, thông số huyết động, hô hấp ổn định, bệnh nhân được bỏ máy thở.

Ths.Bs Phan Thế Dũng, Phó Giám đốc Bệnh viện Nột Tiết Nghệ An, kiêm Trưởng khoa HSCC cho biết: "Đây là bệnh nhân rất nặng, có nhiều bệnh lý phối hợp, trong 45 phút cấp cứu bệnh nhân ngừng tuần hoàn 3 lần. Đã có lúc bệnh nhân đồng tử giãn hết, tiên lượng không cứu được bệnh nhân, mà có cứu được thì bệnh nhân cũng mất não do ngừng tuần hoàn quá lâu. Tuy nhiên với sự tận tâm hết lòng vì người bệnh cộng với trình độ chuyên môn của các y bác sĩ và thêm 1 chút “May mắn” điều kỳ diệu đã xẩy ra, chúng tôi đã cứu sống được bệnh nhân”.

Có thể nói việc cấp cứu, cứu sống bệnh nhân trong 45 phút ngừng tuần hoàn 3 lần của các y bác sĩ Bệnh viện Nội tiết Nghệ An là 1 kỳ tích, và đây cũng là động lực để đội ngũ y bác sĩ phấn đấu học tập nâng cao trình độ chuyên môn, nỗ lực không ngừng để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân.


Khánh Tâm
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH