Bệnh viện Nhi Thanh Hoá đón nhận chứng chỉ ISO 15189:2012

07-04-2022 8:10 PM | Y tế

SKĐS - Đại diện văn phòng công nhận chất lượng AOSC Việt Nam đã trao chứng chỉ công nhận đạt chuẩn chất lượng ISO 15189:2012 cho Khoa Hoá sinh và Khoa Huyết học di truyền Bệnh viện Nhi Thanh Hoá.

ISO 15189:2012 là hệ thống hướng dẫn kiểm soát toàn bộ cả 3 giai đoạn trước, trong và sau của quy trình xét nghiệm và các vấn đề liên quan đến xét nghiệm, đưa cán bộ thực hiện xét nghiệm kiểm soát chất lượng theo một chu trình bắt buộc.

Việc áp dụng ISO 15189: 2012 đạt chuẩn xét nghiệm sẽ là cơ sở tin cậy cho các bác sĩ khi đưa ra các phương pháp điều trị thích hợp và hiệu quả nhất cho người bệnh. Bên cạnh đó, việc áp dụng ISO giúp tỷ lệ sai sót được giảm tối đa, rút ngắn thời gian chờ đợi kết quả, giảm chi phí cho người bệnh khi tái khám các lần sau. Các quy trình xét nghiệm được chuẩn hóa, thực hiện đồng bộ, thống nhất và đúng ngay từ lần đầu tiên nhằm đảm bảo kết quả chính xác và nhanh chóng. Ngoài ra, thực hiện đúng cam kết về thời gian chờ đợi lấy mẫu, chờ đợi kết quả.

Trong những năm qua, Bộ Y tế đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm tăng cường năng lực quản lý chất lượng phòng xét nghiệm tại các cơ sở y tế trên toàn quốc, trong đó có việc hướng đến xây dựng các phòng xét nghiệm đạt tiêu chuẩn quốc tế về ISO 15189.

Bệnh viện Nhi Thanh Hoá đón nhận chứng chỉ ISO 15189:2012 - Ảnh 1.

Việc áp dụng tiêu chuẩn ISO 15189:2012 nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh tại Bệnh viện Nhi


Nhận thấy những lợi ích từ ISO 15189:2012, từ tháng 6/2021, Bệnh viện Nhi Thanh Hoá đã triển khai thực hiện ISO tại 2 khoa: Hoá sinh và Huyết học di truyền. Sau hơn 8 tháng triển khai, 2 khoa đã được văn phòng công nhận chất lượng AOSC Việt Nam công nhận đạt tiêu chuẩn ISO 15189:2012.

Để đạt được chứng nhận, ban lãnh đạo Bệnh viện Nhi Thanh Hoá đã hoàn thiện các tiêu chuẩn về hệ thống quản lý, kỹ thuật và trang thiết bị xét nghiệm, đào tạo nhân sự đủ năng lực để làm việc theo tiêu chuẩn chất lượng.

Bệnh viện Nhi Thanh Hoá đón nhận chứng chỉ ISO 15189:2012 - Ảnh 2.

Văn phòng công nhận chất lượng AOSC Việt Nam trao chứng chỉ công nhận đạt chuẩn chất lượng ISO 15189:2012 cho Khoa Hoá sinh và Khoa Huyết học di truyền Bệnh viện Nhi Thanh Hoá.

Cụ thể, 100% nhân viên tại 2 khoa này được đào tạo nhận thức về ISO và toàn bộ quy trình đã được ban hành, cũng như hướng dẫn thực hiện một cách chi tiết. Quá trình kiểm soát chất lượng xét nghiệm tại 2 khoa, được tiến hành chặt chẽ hơn thông qua việc thẩm định phương pháp, tự xây dựng giới hạn nội kiểm tại phòng xét nghiệm theo đúng hướng dẫn, tham gia ngoại kiểm liên phòng cùng hơn 500 phòng xét nghiệm trong và ngoài nước…

Ông Lê Đăng Khoa, Giám đốc Bệnh viện Nhi Thanh Hoá cho biết: "Để nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, chất lượng xét nghiệm 1 trong những lĩnh vực hết sức quan trọng để nâng cao chất lượng tại bệnh viện. Sau 1 năm triển khai, với sự nỗ lực cố gắng hiện Khoa Hoá sinh và Khoa Huyết học di truyền của bệnh viện đã được công nhận đạt chuẩn chất lượng ISO 15189:2012.

Việc áp dụng tiêu chuẩn ISO 15189:2012 tại 2 khoa của bệnh viện giúp bảo đảm cung cấp kết quả xét nghiệm chính xác, làm cơ sở để thúc đẩy việc thừa nhận kết quả xét nghiệm tại cơ sở y tế và góp phần mang lại dịch vụ xét nghiệm tốt nhất cho người dân", ông Khoa cho biết thêm.

Vụ 5 bé gái đuối nước thương tâm ở Thanh Hóa: Bố không thể về nhìn mặt con lần cuốiVụ 5 bé gái đuối nước thương tâm ở Thanh Hóa: Bố không thể về nhìn mặt con lần cuối

SKĐS - Cả thôn xóm chìm trong tang tóc, tiếng khóc thê lương như cứa vào lòng người, nỗi đau như nhân lên gấp bội khi bố chỉ biết nhìn mặt con lần cuối qua điện thoại.
Ngọc Hưng – Mạnh Linh
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH