Bệnh viện Mắt sài Gòn – Vinh có “lừa dối” khách hàng?

13-07-2022 2:31 PM | Y tế

SKĐS - Ngay sau khi nhận được đơn thư phản ánh, kiến nghị của người dân về việc Bệnh viện Mắt Sài Gòn - Vinh 'lừa dối khách hàng' trong thực hiện phẫu thuật thay thuỷ tinh thể, Sở Y tế Nghệ An đã nhanh chóng vào cuộc xác minh, làm rõ sự việc.

Tranh cãi Nhân mắt đơn tiêu hay đa tiêu cự

Ngày 25/5/2022, ông Lê Đức Trung (SN 1978, trú xã Diễn Xuân, huyện Diễn Châu, Nghệ An) gửi đơn trình báo đến Thanh tra Sở Y tế Nghệ An về việc Bệnh viện Mắt Sài Gòn – Vinh, có địa chỉ số 999, Đại lộ Lê Nin, phường Hà Huy Tập, TP Vinh, Nghệ An "lừa dối khách hàng" khi ông thực hiện phẫu thuật thay thủy tinh thể nhân tạo tại đây.

Theo đơn trình báo của ông Lê Đức Trung, ngày 26/4/2022, ông Trung vào Bệnh viện Mắt Sài Gòn - Vinh để thăm khám để thực hiện phẫu thuật thay thủy tinh thể nhân tạo. Sau khi được bác sĩ Nguyễn Phi Thường thăm khám, ông Trung được hướng dẫn gặp bác sĩ Hoàng Trung Kiên (Giám đốc Bệnh viện) để tư vấn sản phẩm điều trị mắt trái.

Bệnh viện Mắt sài Gòn – Vinh có “lừa dối” khách hàng?! - Ảnh 1.

Bệnh viện Mắt Sài Gòn - Vinh nơi thực hiện phẫu thuật thay thủy tinh thể nhân tạo cho bệnh nhân Lê Đức Trung

Ông Trung cho biết, ông được bác sĩ Kiên tư vấn sử dụng con mắt đa tiêu cự sản phẩm tốt nhất thế giới với giá 49 triệu đồng, trừ bảo hiểm y tế còn 33 triệu đồng.

Ngày 7/5, ông Trung vào Bệnh viện Mắt Sài Gòn - Vinh để tiến hành phẫu thuật. Trước khi làm phẫu thuật, ông Trung yêu cầu được xem sản phẩm nhưng bác sĩ Thường giải thích, hàng trên xe đang về nên chưa xem được, hứa sau khi mổ xong sẽ gửi vỏ sản phẩm cho xem.

Khoảng 11h cùng ngày, ca phẫu thuật hoàn thành, ông Trung xem phiếu thu tiền thì thấy số tiền ghi là 40. 640.517, sau khi trừ bảo hiểm, số tiền phải đóng hơn 33 triệu đồng. Ông Trung tỏ ra thắc mắc tại sao khi được tư vấn giá sản phẩm là 49 triệu nhưng khi viết phiếu thu là hơn 40 triệu đồng đồng.

Sau đó, trong lúc chờ lấy giấy tờ về thì bác sĩ Mạnh gọi tất cả bệnh nhân mổ lúc sáng vào khám lại để làm thủ tục về. Tất cả bệnh nhân đều có kết quả tốt, riêng ông Trung đã rất sốc khi nghe bác sĩ Mạnh nói: "Tại sao anh không thay con mắt đa tiêu cự như mắt phải mà thay con đơn tiêu".

Vì mình đã lựa chọn thay nhân mắt là đa tiêu nên ông Trung yêu cầu được thăm khám lại lần nữa và bác sĩ Mạnh vẫn khẳng định là con mắt đơn tiêu.

Ngay sau đó, ông Trung đã sử dụng điện thoại để quét mã QR trên vỏ sản phẩm vừa thay thì không hiện thị thông tin. Đồng thời, phía Bệnh viện Mắt Sài Gòn - Vinh cũng không giải thích được vì sao quét mã QR trên vỏ sản phẩm không hiển thị.

Ngày 13/5, ông Trung vào Bệnh viện Mắt Nghệ An để thăm khám. Tại đây, ông được bác sĩ Bệnh viện Mắt Nghệ An khẳng định con mắt trái vừa thay là đơn tiêu.

"Sau khi thăm khám tại bệnh viện Mắt Nghệ An về, tinh thần tôi rất hoang mang, không ăn không ngủ được. Quá bức xúc, tôi đã phải làm đơn trình báo cơ quan chức năng", ông Trung bày tỏ.

Bệnh viện Mắt sài Gòn – Vinh có “lừa dối” khách hàng?! - Ảnh 2.

Loại nhân đa tiêu Mini Well Ready dùng để thay cho bệnh nhân Lê Đức Trung

Giải trình lý do tư vấn giá tiền cho bệnh nhân, Giám đốc Bệnh viện Mắt Sài Gòn Vinh, bác sĩ Hoàng Trung Kiên cho hay: "Sau khi hội chẩn cho bệnh nhân Lê Đức Trung, tôi có giải thích cho bệnh nhân mắt phải đã mổ đa tiêu ReeSTOR cách đây mấy năm trước, nhưng ở bệnh viện không có loại này. Tôi tư vấn cho bệnh nhân loại nhân đa tiêu Mini Well Ready với mức giá chung của tập đoàn là khoảng 49 triệu đồng, còn giá ở Bệnh viện Mắt Sài Gòn - Vinh khoảng 33 triệu đồng, mức thu phù hợp với mức sống của người dân tại Nghệ An".

Về phát ngôn của bác sĩ Lê Văn Mạnh, Giám đốc Bệnh viện Mắt Sài Gòn - Vinh cho biết, bác sĩ Mạnh không phải nhân viên của bệnh viện, không có tên trong danh sách đăng ký hành nghề của bệnh viện.

Bác sĩ Mạnh đang tham gia học tập kinh nghiệm tại Bệnh viện. Đơn vị không phân công bác Bs Mạnh khám cho bệnh nhân Lê Đức Trung, việc Bs Mạnh kết luận thủy tinh thể mắt trái bệnh nhân là đơn tiêu là sai sự thật.

Cơ quan chức năng vào cuộc

Ngay khi nhận được đơn trình bào của công dân, Giám đốc Sở Y tế Nghệ An đã ban hành Quyết định số 993/QĐ-SYT về việc xác minh thông tin phản ánh, kiến nghị của công dân đối với Bệnh viện Mắt Sài Gòn - Vinh. Đồng thời yêu cầu Bệnh viện mắt Nghệ An thành lập Tổ Tư vấn chuyên môn xác định thủy tinh thể nhân tạo đặt trong mắt trái bệnh nhân Lê Đức Trung là đơn tiêu hay đa tiêu cự.

Theo kết luận số 2663/KL-SYT ngày 05/7/2022 của Sở Y tế Nghệ An thì kết quả xác minh quá trình khám và phẫu thuật được ghi trong bệnh án của bệnh nhân Nguyễn Đức Trung, được phẫu thuật thay thủy tinh thể nhân tạo theo gói dịch vụ phaco Mini Ready của Bệnh viện là đúng quy trình dịch vụ kỹ thuật mà Bệnh viện ban hành, loại thủy tinh thể nhân tạo được sử dụng là Mini Well Ready.

Về kết quả xác minh mã vạch, nguồn gốc, xuất xứ thủy tinh thể nhân tạo, thông tin từ nhãn hàng cung cấp, Mini Well Ready là loại thủy tinh thể kéo dài tiêu cự giúp người bệnh có thể nhìn rõ ở các khoảng cách khác nhau.

Theo thông tin nhập khẩu của sản phẩm, đây là loại thủy tinh thể đa tiêu cự được sử dụng trong phẫu thuật. Như vậy, thủy tinh thể nhân tạo Mini Well Ready có nguồn gốc, xuất xứ và tra được mã vạch.

Qua kết quả khám lâm sàng cũng như cận lâm sàng, đối chiếu các thông tin sản phẩm mà công ty cung cấp cho thấy thủy tinh thể nhân tạo đặt trong mắt trái bệnh nhân có hình thái trùng khớp với thủy tinh thể nhân tạo Mini Well Ready.

Bệnh viện Mắt sài Gòn – Vinh có “lừa dối” khách hàng?! - Ảnh 3.

Bệnh viện Mắt Sài Gòn - Vinh

Nhiều tồn tại

Liên quan việc ban hành giá dịch vụ khám, chữa bệnh, Sở Y tế Nghệ An xác nhận Bệnh viện Mắt Sài Gòn - Vinh có xây dựng cơ cấu giá cho gói phẫu thuật Phaco Mini Well Ready và công khai giá dịch vụ y tế. Tuy nhiên, việc tư vấn, công khai giá dịch vụ y tế chưa rõ ràng, chưa chi tiết, chưa cụ thể làm bệnh nhân hiểu nhầm.

Đồng thời, Bệnh viện viết phiếu thu viện phí cho người bệnh có tên dịch vụ Phaco Mini Well Ready đa tiêu cự chưa có tên trong dịch vụ kỹ thuật theo quy định của Bộ Y tế; một số vật tư đã trọn gói trong phẫu thuật như: dịch nhầy Curagel vẫn thu tiền bệnh nhân là chưa phù hợp.

Qua sự việc lần này có thể thấy Bệnh viện Mắt Sài Gòn Vinh vẫn còn nhiều tồn tại cần khắc phục. Do dó, Sở Y tế yêu cầu Bệnh viện rà soát, điều chỉnh tên các gói kỹ thuật theo đúng quy định của Bộ Y tế; Rà soát xây dựng cơ cấu giá gói dịch vụ cụ thể, rõ ràng về giá, vật tư thay thế, xét nghiệm, công khám… cho từng gói phẫu thuật; niêm yết giá công khai theo quy định.

Đồng thời cần tư vấn cụ thể, đầy đủ, rõ ràng giá gói kỹ thuật; tăng cường công tác quản lý cán bộ y tế học tại Bệnh viện theo đúng quy định. Không để bác sĩ không có nhiệm vụ khám bệnh tại Bệnh viện khám bệnh. Tránh phát ngôn chưa chính xác gây hoang mang cho bệnh nhân. Triển khai thực hiện các nội dung nêu trên và báo cáo về Sở Y tế Nghệ An trước ngày 25/7/2022.

Cảnh báo đục thuỷ tinh thể đang gia tăng ở người trẻ, có người 20 tuổi đã mắc bệnh Cảnh báo đục thuỷ tinh thể đang gia tăng ở người trẻ, có người 20 tuổi đã mắc bệnh

SKĐS - Theo các chuyên gia nhãn khoa hiện nay xu hướng bệnh đục thuỷ tinh thể xảy ra ở người trẻ đang ngày gia tăng, đặc biệt là ở những người tự dùng các thuốc điều trị viêm kết mạc, hay ngứa mắt có chứa corticoid rấy hay gây đục thuỷ tinh thể sớm.


Từ Thành
Ý kiến của bạn