Bệnh viện Mắt Hà Nội 2 triển khai dự án kiểm soát cận thị

20-12-2022 4:37 PM | Y học 360

Cận thị là tật khúc xạ về mắt không còn quá xa lạ với xã hội hiện nay, thậm chí nhiều người đã quá quen và bình thường hoá chuyện bị cận và không xem đó là một căn bệnh và có thể dẫn đến những hậu quả không mong muốn.

photo-1671524572944

Kiểm soát cận thị rất quan trọng

Đối tượng nào cần kiểm soát cận thị tiến triển

Trẻ có bố mẹ mắc cận thị:

Di truyền là một trong những nguyên nhận dẫn đến cận thị ở trẻ nhỏ. Nếu một đứa trẻ có bố, mẹ bị cận thị thì tỉ lệ mắc cận thị, cận thị bẩm sinh cũng cao hơn những đứa trẻ khác. Chính vì lẽ đó mà ngay từ khi còn nhỏ, phụ huynh nên cho con em đi thăm khám mắt định kỳ để biết đượng tình trạng mắt từ đó biết được cách chăm sóc sức khoẻ mắt cho con và kiểm soát kịp thời khi khởi phát cận thị.

Trẻ bị cận thị dưới 18 tuổi: Trẻ cận thị chắc chắn là đối tượng cần đi thăm khám thường xuyên để kiểm soát tiến triển cận thị. Cận thị nếu không được thăm khám và kiểm soát có thể tiến triển nặng dẫn tới các bệnh lý nguy hiểm khác.

Ngoài ra bất kể ai cũng nên và cần đi khám mắt định kỳ để phát hiện các bất thường ở mắt và nhận được lời khuyên từ bác sĩ về các bệnh lý mắc phải.

Người không bị cận thị

Người bình thường dù không mắt tật khúc xạ cũng cần đi khám mắt định kỳ, nhất là những người làm việc văn phòng, làm việc trong môi trường thiếu sáng, các công việc khiến mắt phải điều tiết nhiều. Điều này giúp đảm bảo mắt bạn luôn tốt và phát hiện các bất thường sớm nhất.

Người bị cận thị trên 18 tuổi

Người đang có ý định thực hiện phẫu thuật điều chỉnh tật khúc xạ cần được kiểm soát cận thị, đảm bảo mắt đủ điều kiện thực hiện phẫu thuật.

Vai trò kiểm soát cận thị

Kiểm soát cận thị giúp phòng ngừa, làm giảm nguy cơ phát triển các bệnh về mắt.

- Giúp phát hiện cận thị sớm nhất. Nếu cận thị được phát hiện sớm và nguyên nhân không quá nghiêm trọng thì có thể được điều trị giúp mắt trở lại trạng thái thị lực tốt nhất.

- Trường hợp kiểm soát tốt có thể giúp độ cận dừng lại hoặc giảm mức độ tăng lên của độ cận.

- Kiểm soát cận thị giúp bệnh nhân phòng tránh được các bệnh lý là hệ quả của cận thị cao.

- Kiểm soát cận thị tốt sẽ mang lại nhiều cơ hội điều chỉnh thị lực bằng nhiều phương pháp hơn.

photo-1671524575871

Bệnh viện Mắt Hà Nội 2 triển khai dự án Kiểm soát cận thị

Với sứ mệnh chăm sóc mắt toàn diện cho mọi người dân, góp phần cải thiện tình trạng cận thị như hiện nay, Bệnh Viện Mắt Hà Nội 2 thành lập chương trình "Quản lý và kiểm soát cận thị".

Đây là chương trình được các chuyên gia nhãn khoa giỏi tại Bệnh viện Mắt Hà Nội 2 thực hiện bao gồm các nhiệm vụ sau:

- Quản lý, chăm sóc và kiểm soát cận thị toàn diện cho cộng đồng

- Cung cấp và tư vấn sự lựa chọn các phương pháp kiểm soát cận thị phù hợp cho bệnh nhân tùy thuộc vào từng tình trạng bệnh sau khi thăm khám

- Xây dựng quy trình và thiết bị khám kiểm soát cận thị theo tiêu chuẩn thế giới

- Tổ chức đào tạo và nghiên cứu khoa học cùng đội ngũ bác sĩ chuyên khoa, cử nhân khúc xạ, kỹ thuật viên khúc xạ và điều dưỡng chuyên khoa Mắt

- Thực hiện các nghiên cứu khoa học về cận thị và các phương pháp kiểm soát cận thị


PV
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH