Hà Nội

Bệnh viện khám xuyên Tết, tổ chức chuyến xe miễn phí phục vụ bệnh nhân

18-01-2020 9:01 AM | Tin nóng y tế

SKĐS - Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 đã cận kề, ngành y tế yêu cầu các bệnh viện không được từ chối hoặc chậm trễ tiếp nhận các trường hợp cấp cứu, dù người bệnh có trái tuyến, trong những ngày nghỉ Tết.

Để phục vụ công tác khám chữa bệnh, bảo đảm cấp cứu, điều trị, chăm sóc người bệnh, ngay từ bây giờ, các bệnh viện đều đã sẵn sàng về mọi mặt, từ nhân sự đến trang thiết bị, thuốc, dịch vụ y tế... Cùng với đó, các bệnh viện cũng triển khai các chuyến xe đưa bệnh nhân về quê đón Tết, tặng quà, động viên bệnh nhân phải điều trị tại bệnh viện dịp Tết này.

Sẵn sàng phục vụ mọi nhu cầu của bệnh nhân dịp Tết

TS. Dương Đức Hùng - Phó Giám đốc BV Bạch Mai cho biết, để đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh của người dân dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, Khoa Khám bệnh của BV Bạch Mai vẫn tổ chức khám bệnh tất cả các ngày Tết (tức 29, 30, 1, 2, 3, 4, 5 âm lịch). Đồng thời, để động viên người bệnh phải ở lại điều trị trong dịp Tết Nguyên đán, sáng ngày 28 tết, lãnh đạo BV Bạch Mai sẽ đến các khoa phòng để thăm, động viên, tặng quà các bệnh nhân và động viên, đôn đốc cán bộ y tế làm nhiệm vụ dịp Tết đảm bảo yêu cầu nhiệm vụ được giao

Tại BV Phụ sản TW, ngoài việc phân công kế hoạch trực cụ thể đến từng khoa phòng, đặc biệt là Khoa Khám bệnh, Phòng Khám cấp cứu, Khoa Khám bệnh theo yêu cầu, phòng đẻ... PGS.TS. Trần Danh Cường - Giám đốc BV Phụ sản TW cho biết, BV đã lên kế hoạch tổ chức khám chữa bệnh trong những ngày Tết cho bệnh nhân. Theo đó, thứ 5 ngày 29 Tết và  thứ ba ngày mùng 4 Tết, người bệnh sẽ khám tại Khoa Khám bệnh theo yêu cầu;  Chủ nhật ngày mùng 2 Tết, thứ hai ngày mùng 3 Tết và thứ tư ngày mùng 5 Tết sẽ khám bệnh tại Khoa Khám bệnh nhà G. Riêng ngày 30 tết, Khoa Khám bệnh sẽ khám tăng cường tại Phòng khám Cấp cứu tòa nhà B-C. Đồng thời, đêm giao thừa, Giám đốc BV sẽ đến thăm và tặng quà các sản phụ sinh con vào thời khắc chuyển giao năm cũ sang năm mới.

Bệnh viện khám xuyên Tết, tổ chức chuyến xe miễn phí phục vụ bệnh nhân

BV Việt Đức, Hà Nội cũng có kế hoạch điều động lực lượng bác sĩ, điều dưỡng ứng trực 24/24h từ trực chuyên môn cấp cứu, khám chữa bệnh đến trực điện, nước, hậu cần, đường dây nóng... Cán bộ, nhân viên Bệnh viện Việt Đức trực 24/24h, sẵn sàng đón tiếp người bệnh, bảo đảm đủ cơ sở cấp cứu, điều trị cho người bệnh. Bệnh viện cũng lên kế hoạch chuẩn bị tết cho những bệnh nhân không được về nhà.

Việt Huyết học - Truyền máu TW cũng sẵn sàng đón Tết cùng người bệnh. Với những bệnh nhân ở xa, phải điều trị xuyên Tết, bệnh viện bố trí cơ sở điều trị đầy đủ, quá trình điều trị vẫn diễn ra bình thường. Đặc biệt, những món quà Tết của bệnh viện sẽ được gửi đến tận tay người bệnh.

PGS.TS. Trần Minh Điển - Phó Giám đốc BV Nhi TW cho biết, dự kiến trong đợt nghỉ Tết Nguyên đán năm nay, BV sẽ có khoảng 1.000 bệnh nhi đón Tết tại bệnh viện. Ngoài ra, vào dịp Tết, số trẻ cấp cứu do ngộ độc thức ăn, chấn thương do tai nạn, hay bị mắc cúm, viêm phổi... do thời tiết đông - xuân cũng có nguy cơ gia tăng. Bởi vậy, ngoài công tác bảo đảm chữa trị cho các bệnh nhân nội trú, công tác trực cấp cứu cũng luôn sẵn sàng 24/24 giờ. Dịp Tết năm nay, bệnh viện sẽ mở thêm các phòng khám để đáp ứng nhu cầu cấp cứu người bệnh.

Những chuyến xe yêu thương miễn phí đưa người bệnh về quê đón Tết

Sáng ngày 22 tháng chạp, khuôn viên của sân Bệnh viện K rất đông bệnh nhân, chục chuyến xe đã chờ sẵn để đưa bệnh nhân về quê miễn phí. GS.TS. Trần Văn Thuấn, Giám đốc Bệnh viện K chia sẻ, Tết đến là thời điểm người người, nhà nhà mong muốn được quây quần bên nhau đón chờ những ngày đầu xuân mới. Trước tình hình thực tế về sự quá tải của các bến xe nhân dịp Tết Nguyên đán, sự khó khăn về điều kiện kinh tế và sức khỏe của người bệnh ung thư, thay vì phải ra bến xe đông đúc ấy, ngay tại “bến xe đặc biệt Bệnh viện K”, tất cả người bệnh và người nhà được đưa lên những chiếc xe khởi hành miễn phí, đưa về nhà đón Tết sum vầy cùng gia đình.

Ông Nguyễn Bá Tĩnh, Trưởng phòng Công tác xã hội Bệnh viện K cho biết, đây là năm thứ 4, Bệnh viện K trở thành “bến xe yêu thương” với bao nụ cười, giọt nước mắt xúc động của những người xa quê - những bệnh ung thư hàng ngày, hàng giờ nén nỗi đau điều trị bệnh tật lên xe trở về nhà đón Tết cổ truyền sum vầy.

Ngoài các chuyến xe yêu thương diễn ra ngày 16/1, đợt 2, ngày 18/1/2020 tức ngày 24 tháng Chạp sẽ có thêm những chuyến xe yêu thương đưa bệnh nhân ung thư về quê ăn Tết. Riêng trong sáng 16/1, đã có 10 chuyến xe chở gần 300 bệnh nhân đã bắt đầu lăn bánh, nhiều người bệnh đã xúc động rơi nước mắt vì thấy được sự quan tâm, yêu thương của cộng đồng với “Chuyến xe yêu thương” đưa họ về quê ăn Tết.

Cũng trong sáng 22 tháng Chạp, gần 100 người bệnh đang điều trị tại Viện Huyết học - Truyền máu TW, gần 100 người bệnh đã lên những chuyến xe nghĩa tình về quê đón Tết. Điểm mới năm nay là ngoài các xe 45 chỗ, 29 chỗ đưa về nhân về các tuyến đường chính, còn có thêm nhiều chiếc xe 4 chỗ do chính các nhà hảo tâm tự lái đưa từ 1-2 người bệnh khó khăn về tận nhà đón Tết.


Thái Bình
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH