DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Bệnh viện K ứng dụng phương pháp nội soi phóng đại để phát hiện sớm ung thư dạ dày
Thái Bình - 21:29 19/01/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Ở Việt Nam, đa số các bệnh nhân ung thư dạ dày được phát hiện ở giai đoạn muộn, tỷ lệ sống sau 5 năm chưa cao, trong khi ung thư dạ dày nếu được phát hiện sớm tỷ lệ chữa khỏi đạt tới gần 100%

 

Ung thư dạ dày là một trong những bệnh ung thư phổ biến nhất trên thế giới. Theo GLOBOCAN năm 2012, ung thư dạ dày đứng hàng thứ 6 trong các bệnh ung thư thường gặp và là nguyên nhân sếp thứ 3 gây tử vong do ung thư trên toàn thế giới.

Vì vậy chẩn đoán sớm và chính xác là mục tiêu tiêu nhằm giảm tỉ lệ tử vong do ung thư dạ dày gây nên. Theo nhiều báo cáo tỷ lệ sống sau 5 năm với bệnh nhân phát hiện sớm và điều trị lên tới 95%.

Ung thư dạ dày sớm là gì?

Theo phân loại của Nhật Bản, ung thư dạ dày sớm là tổn thương ung thư còn ở lớp niêm mạc, chưa xâm lấn xuống lớp dưới niêm mạc dạ dày.

Có nhiều cách để chẩn đoán, phát hiện sớm những vấn đề liên quan đến ung thư dạ dày. Tuy nhiên hiện tại nội soi là phương pháp hàng đầu để phát hiện sớm tổn thương ung thư dạ dày, tuy nhiên với nội soi bằng ánh sáng trắng thông thường gặp nhiều khó khăn trong quá trình chẩn đoán.

Đa số các bệnh nhân ung thư dạ dày tại Việt Nam được phát hiện ở giai đoạn muộn

Theo nhiều nghiên cứu đã chỉ ra nội soi phóng đại (Magnifying endoscopiy) là công nghệ kĩ thuật cao trong chẩn đoán sớm ung thư dạ dày và là chìa khoá từ đó đưa ra nhưng phương án điều trị can thiệp tối thiểu, giảm thời gian điều trị và giảm tỷ lệ tử vong.

Theo PGS.TS Trần Văn Thuấn- giám đốc Bệnh viện K, ung thư dạ dày nếu được phát hiện sớm, không phải mổ mở, mổ nội soi thì tỷ lệ chữa khỏi đạt tới gần 100%. Tuy nhiên, việc phát hiện ung thư dạ dày sớm không dễ vì tâm lý lười đi khám bệnh định kỳ để sàng lọc ung thư sớm của đa số người dân.
Ở Bệnh viện K, mỗi năm có khoảng 30 ca ung thư dạ dày phát hiện sớm trong tổng số hàng nghìn ca, tỷ lệ này theo PGS.TS Trần Văn Thuấn là vô cùng thấp. Do đó, ông khuyến cáo người dân hơn 40 tuổi hoặc gia đình có người nhà có tiền sử mắc ung thư, nên đi khám sức khỏe định kỳ, tầm soát ung thư sớm.

Ở Việt Nam, đa số các bệnh nhân ung thư dạ dày được phát hiện ở giai đoạn muộn, tỷ lệ sống sau 5 năm chưa cao, nhận thấy việc phát hiện sớm chính là chìa khoá để cứu sống người bệnh, Khoa Nội soi bệnh viện K đã mời các Giáo sư Trung tâm ung thư Shizuoka, một trung tâm đầu ngành về ung thư, mà đặc biệt trong phát hiện và điều trị ung thư dạ dày sớm đến làm việc tại khoa và đào tạo trực tiếp các bác sỹ nội soi tại Khoa nội soi Bệnh viện K nhằm phát triển khoa nội soi trở thành trung tâm hàng đầu về chẩn đoán và điều trị ung thư dạ dày sớm tại Việt Nam.

Phương pháp nội soi: Giúp phát hiện sớm mọi tổn thương nhỏ nhất của dạ dày

Các chuyên gia Nhật Bản đang chia  sẻ với bác sĩ Bệnh viện K về phương pháp nội soi để phát hiện sớm ung thư dạ dày

Hiện tại Khoa nội soi thăm dò chức năng bệnh viện K đang áp dụng phương pháp chẩn đoán sớm của hội nội soi Nhật Bản. Theo đó, các bác sĩ nội soi sử dụng máy nội soi phóng đại cùng ánh sáng với dải băng tần hẹp ( M – NBI) cho hình ảnh sắc nét ở mọi vị trí trên dạ dày, từ đó giúp các bác sỹ đánh giá được hình thái bề mặt và cấu trúc vi mạch máu của niêm mạc dạ dày để đưa ra chẩn đoán sớm.

Theo các chuyên gia, nhờ kỹ thuật này mà cho hình ảnh có khả năng phân biệt rõ hơn về một số đặc điểm – đặc thù cụ thể giữa tổ chức bình thường và tổ chức bệnh lý, các mức độ khác nhau ở niêm mạc và tăng độ tương phản trên bề mặt biểu mô của mạng mao mạch dưới niêm mạc để đưa ra hình ảnh chẩn đoán chính xác hơn trong chẩn đoán bệnh lý dạ dày.

Đặc biệt trong quá trình nội soi các bác sĩ tiến hành bơm rửa mọi vị trí trong dạ dày từ đó dễ dàng hơn trong việc phát hiện tổn thương dù là nhỏ nhất.

Phương pháp nội soi này đã tạo nên một bước đột phá đối với sàng lọc và chẩn đoán ung thư dạ dày ở giai đoạn sớm và giai đoạn rất sớm, cũng như các tổn thương khác. Từ đó làm giảm thiểu tối đa số người phát hiện bệnh ở giai đoạn muộn và chữa trị thành công, nâng cao chất lượng sống cho người bệnh ung thư.

Phương pháp này được chỉ định cho tất cả các trường hợp nghi ngờ bệnh lý dạ dày.

Hiện nay Nhật Bản là quốc gia hàng đầu về nội soi ống mềm. Theo nhiều báo cáo quốc tế, tỷ lệ bệnh nhân ung thư dạ dày sống sau 5 năm tại Nhật Bản đứng hàng đầu trên thế giới, đó là thành quả do đa số các bệnh nhân ung thư dạ dày được phát hiện ở giai đoạn sớm( khoảng 60%).

Thái Bình

Tin liên quan
Mỗi năm có trên 14.000 ca mắc mới ung thư dạ dày tại Việt Nam
SKĐS - Mỗi năm, tại Việt Nam, có trên 14.000 ca mắc mới và gần 13.000 ca tử vong do ung thư dạ dày.
Làm gì để giảm mắc ung thư dạ dày?
SKĐS - Cho đến nay vẫn chưa xác định chính xác nguyên nhân gây ra ung thư dạ dày nhưng các nhà khoa học nhận thấy có một số yếu tố nguy cơ liên quan đến căn bệnh này.
Dấu hiệu sớm của ung thư dạ dày
SKĐS - Ung thư (UT) dạ dày cho đến nay vẫn là một UT phổ biến trên thế giới. Mỗi năm theo công bố của Tổ chức Ghi nhận UT toàn cầu (IARC) có khoảng 870.000 người mới mắc...
Cảnh báo: Bệnh nhân ung thư dạ dày, đại tràng ngày càng tăng và trẻ hóa
SKĐS - Thống kê tại Bệnh viện Việt Đức cho thấy, hiện nay, những người mắc các bệnh ung thư dạ dày, trực tràng với tuổi càng ngày càng trẻ. Trung bình mỗi tuần, bệnh viện này tiếp nhận mổ khoảng 20 ca ung thư dạ dày, đại tràng
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm