Bệnh viện K: Phẫu thuật "loại bỏ" ung thư đại tràng, dạ dày cho hai bệnh nhân gần 90 tuổi

16-05-2019 2:04 PM |

SKĐS - Mặc dù hiện nay nhiều gia đình có người thân trên 80 tuổi mà phát hiện bệnh ung thư thường có tâm lý buông xuôi, không điều trị, tuy nhiên các bác sĩ Bệnh viện K vừa phẫu thuật thành công ung thư dạ dày và đại tràng cho 2 bệnh nhân gần 90 tuổi

Ung thư dạ dày tái phát sau 40 năm

Ợ chua và trào ngược dạ dày một thời gian, cứ ngỡ đó là dấu hiệu đau dạ dày bình thường nên ông Hồ Năng T. (88 tuổi, quê tại Hà Tĩnh) chủ quan không đi khám. Khi các dấu hiệu này ngày càng thường xuyên hơn, đau thắt vùng bụng thì ông mới đến Bệnh viện K kiểm tra.

Do bệnh nhân có tiền sử ung thư dạ dày đã phẫu thuật cắt ¾ dạ dày cách đây 40 năm, các bác sĩ đã chỉ định chụp chiếu và làm các xét nghiệm, kết quả cho thấy bệnh nhân T. bị ung thư dạ dày, giai đoạn tiến triển.

TS Phạm Văn Bình, Trưởng khoa Ngoại bụng 1, Bệnh viện K cho biết, đây là trường hợp bệnh nhân ung thư miệng nối dạ dày, bệnh nhân đã từng phẫu thuật cắt bán phần dạ dày, tổn thương ở miệng nối tiến triển viêm và ung thư hóa.

“Mặc dù bệnh nhân tuổi đã cao nhưng sau khi đánh giá tổn thương tại chỗ, chưa di căn, thể trạng bệnh nhân đảm bảo và sự quyết tâm của cụ T cũng như đội ngũ bác sĩ, chúng tôi cho rằng hoàn toàn có thể phẫu thuật thành công cắt bỏ dạ dày, tạo hình dạ dày mới cho bệnh nhân”- TS Bình nói

Kíp phẫu thuật gồm các bác sĩ khoa Ngoại bụng 1, Trưởng kíp là TS.BS Phạm Văn Bình và kíp gây mê TS.BS Trần Đức Thọ, ThS Phạm Văn Nam cùng phối hợp với chuyên gia gây mê hồi sức GS. Nguyễn Quốc Kính đã tiến hành phẫu thuật cho bệnh nhân.

Sau 4 giờ “đấu trí”, kíp phẫu thuật đã thực hiện cắt toàn bộ dạ dày, loại bỏ tổn thương kích thước 2x3cm và tạo hình dạ dày mới cho cụ T. Ca mổ diễn ra thành công, bệnh nhân hồi phục tốt, ra viện sau 7 ngày điều trị

Cũng tại khoa Ngoại bụng 1, bệnh nhân Vũ Thị K. 86 tuổi quê ở huyện Kim Môn, tỉnh Hải Dương cho biết bị táo bón thường xuyên, ăn không nhiều nhưng cảm giác luôn đầy tức bụng khó chịu. Nhưng vì tuổi cao nên cũng không thăm khám thường xuyên. Mãi gần đây khó chịu quá, tôi đã đến Bệnh viện K thăm khám. Các bác sĩ chẩn đoán tôi mắc ung thư đại trực tràng giai đoạn tiến triển và cần tiến hành phẫu thuật.”

Và cũng kíp phẫu thuật trên đã thực hiện cắt đại trực tràng, nạo vét hạch toàn bộ cho cụ K. Sau mổ 4 ngày cụ có thể nói chuyện, vận động bình thường.

Một ca phẫu thuật ung thư đường tiêu hóa do các bác sĩ Khoa Ngoại bụng 1- Bệnh viện K thực hiện

Bệnh nhân trên 80 tuổi mắc ung thư đại tràng, dạ dày: Đừng vội từ bỏ...

Theo TS Phạm Văn Bình, ung thư đường tiêu hóa là bệnh ung thư thường gặp và là nguyên nhân tử vong hàng đầu tại nhiều quốc gia trên thế giới. Đặc biệt ung thư đại trực tràng và ung thư dạ dày đang có xu hướng tăng lên.

Mặc dù hiện nay nhiều gia đình có người thân trên 80 tuổi mà phát hiện bệnh ung thư thì thường có tâm lý buông xuôi, không điều trị. “Tuy nhiên, tuổi là một trong những vấn đề cần cân nhắc khi tiến hành điều trị ung thư, nhưng người bệnh đừng vội từ bỏ. Nếu trong điều kiện cho phép và đảm bảo kỹ thuật thì vẫn nên tiến hành phẫu thuật, giúp nâng cao chất lượng sống cho người bệnh”- TS Bình cho biết

Các chuyên gia phẫu thuật ung thư tiêu hóa của Bệnh viện K cho hay với bệnh nhân tuổi cao trên 80, nhiều thách thức được đặt ra trong quá trình phẫu thuật như kỹ thuật ngoại khoa, gây mê trong suốt quá trình mổ 3-4h, mất máu ...  Tuy nhiên với kinh nghiệm xử trí nhiều trường hợp nên thời gian qua, các chuyên gia của Bệnh viện K đã phẫu thuật thành công cho nhiều người bệnh trên 80 tuổi mà trường hợp của hai bệnh nhân này là thực tế.


Để phòng ngừa bệnh ung thư đường tiêu hóa, các chuyên gia Bệnh viện K khuyến cáo mọi người nên hạn chế ăn nhiều thịt, chất béo có nguồn gốc từ đạm động vật; bổ sung đầy đủ chất xơ từ lúa mạch, trái cây, rau tươi, các vitamin E, C, và A … và duy trì chế độ sinh hoạt năng động, luyện tập thể dục thường xuyên, không hút thuốc lá, cần thường xuyên khám sức khỏe định kỳ để kịp thời phát hiện sớm và điều trị bệnh ở giai đoạn sớm.
Ngoài ra, những người có tiền sử viêm đại tràng, dạ dày mạn tính, trong gia đình có người thân từng mắc ung thư đường tiêu hóa (thực quản, dạ dày, đại tràng), hoặc khi có triệu chứng sụt cân không rõ lý do, táo bón, đầy bụng, đi tiêu ra máu, nôn ra máu … thì nên đi khám ngay để tầm soát, phát hiện và điều trị kịp thời.

“Ngay cả khi phát hiện ung thư ở bệnh nhân tuổi cao thậm chí trên 80 tuổi vẫn nên quyết tâm phối hợp với các bác sĩ chuyên sâu về ung thư để không bỏ lỡ cơ hội chữa bệnh tốt nhất”- TS Phạm Văn Bình nói.

Thái Bình
Ý kiến của bạn