Hà Nội

Bệnh viện K muốn đưa phương pháp điều trị ung thư hiện đại vào phục vụ người bệnh

18-12-2017 5:37 PM | Tin nóng y tế

SKĐS - Mỗi năm Việt Nam có hơn 126.000 ca mắc mới và khoảng 94.000 người tử vong vì ung thư. Phần lớn người bị bệnh ung thư đến khám và điều trị ở giai đoạn muộn nên việc điều trị càng khó khăn và tốn kém

 

Thông tin tại Hội thảo “Ứng dụng xạ trị proton và hạt nặng trong điều trị ung thư” do Bệnh viện K tổ chức ngày 18/12, PGS.TS  Trần Văn Thuấn, Giám đốc Bệnh viện K cho hay, tại Việt Nam nói riêng và trên thế giới nói chung, gánh nặng ung thư ngày càng trở nên nghiêm trọng, đòi hỏi sự quan tâm đặc biệt của toàn xã hội.

Mỗi năm Việt Nam có khoảng 94.000 người tử vong vì ung thư

Phát biểu khai mạc hội thảo, GS.TS Lê Quang Cường- Thứ trưởng Bộ Y tế thông tin, theo số liệu của Ghi nhận ung thư toàn cầu (GLOBOCAL) và ước tính của ghi nhận ung thư Việt Nam, mỗi năm Việt Nam có hơn 126.000 ca mắc mới và khoảng 94.000 người tử vong vì ung thư. Phần lớn người bị bệnh ung thư đến khám và điều trị ở giai đoạn muộn nên việc điều trị càng khó khăn và tốn kém.

“Do đó, bên cạnh công tác nâng cao nhận thức cho cộng đồng về phát hiện sớm và điều trị ung thư, chúng ta cũng không thể tách rời việc nâng cao chất lượng chuyên môn, áp dụng các trang thiết bị hiện đại, các phương pháp điều trị tiên tiến cũng như nâng cao năng lực cho cán bộ y tế”- Thứ trưởng Lê Quang Cường nói.

Xạ trị là một trong những phương pháp điều trị ung thư hiện nay

Thứ trưởng Lê Quang Cường cũng cho hay, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Quy hoạch chi tiết phát triển, ứng dụng bức xạ trong y tế đến năm 2020 với mục tiêu tăng cường ứng dụng bức xạ và đồng vị phóng xạ trong y tế và tập trung phát triển các kỹ thuật hiện đại sử dụng tính ưu việt của bức xạ và đồng vị phóng xạ để phục vụ và nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, đào tạo và nghiên cứu khoa học.

Một trong những nhiệm vụ được nhấn mạnh đó là  thành lập và hoàn thiện mạng lưới các cơ sở y tế ứng dụng bức xạ trong khám, chữa bệnh, đào tạo và nghiên cứu khoa học, trong đó nhấn mạnh 80% tỉnh, thành phố có cơ sở y học hạt nhân và cơ sở ung bướu có thiết bị xạ trị. Toàn quốc đạt tỷ lệ ít nhất 01 thiết bị xạ trị và 01 thiết bị xạ hình trên 1 triệu dân.

Ưu điểm của phương pháp xạ trị bằng proton và hạt nặng với bệnh nhân ung thư

Theo PGS.TS Trần Văn Thuấn, hiện các phương pháp điều trị ung thư phổ biến bao gồm phẫu thuật, hóa trị, xạ trị và chăm sóc giảm nhẹ, trong đó việc xạ trị chiếm vị trí quan trọng. Trong xạ trị thì xạ trị proton và hạt nặng là phương pháp tiến tiến và hiện đại nhất hiện nay và an toàn đã phổ biến ở nhiều nước trên thế giới. Tuy nhiên, tại châu Á mới chỉ có Hàn Quốc, Nhật áp dụng. Riêng ở khu vực Đông Nam Á, hiện chưa có nước nào được trang bị và áp dụng phương pháp chữa trị xạ trị tiên tiến này. Do đó, Bệnh viện K đang làm đề án trình Bộ Y tế, Chính phủ về việc thành lập Trung tâm Xạ trị proton và hạt nặng tại bệnh viện.

Về ưu điểm của những phương pháp điều trị này, giám đốc Bệnh viện K cho biết, phương pháp chữa trị xạ trị bằng ion nặng cho phép xạ trị những khối u kháng với xạ trị khác (xạ trị Cobalt, xạ trị gia tốc… ). Bên cạnh đó, thời gian xạ trị ngắn hơn. Lấy ví dụ một khối u ở phổi xạ trị gia tốc thông thường phải mất 4-5 tuần thì với phương pháp xạ trị bằng ion nặng, người bệnh chỉ cần xạ 1 lần (khoảng 10 phút).

TTUT. PGS.TS Trần Văn Thuấn- Giám đốc Bệnh viện K

Vì thế, phương pháp này vừa tăng tỷ lệ chữa khỏi ung thư cho bệnh nhân vừa giúp giảm tải. Các nhiều nghiên cứu, ứng dụng lâm sàng cho thấy, tỷ lệ bệnh nhân điều trị bằng ion nặng có kích thước khối u giảm hoặc không tăng lên sau 3 năm rất khả quan.

Với ung thư phổi không tế bào nhỏ, tỷ lệ này là trên 90%; ung thư gan là 80-90%; gần 100% ung thư tiền liệt tuyến. Điều này sẽ giúp kéo dài thời gian sống thêm của bệnh nhân ung thư. Cụ thể, tỷ lệ sống thêm sau 3 năm của ung thư phổi giai đoạn 1 và 2 là 86%; ung thư gan là 72%; sống thêm sau 2 năm của ung thư tụy là 36%, ung thư đầu cổ: 74%.... Phương pháp này áp dụng rất hiệu quả cho điều trị ung thư đầu cổ, tiền liệt tuyến, nhi khoa; ít tác dụng phụ.

 

Trao đổi với báo chí bên lề hội thảo, Giám đốc Bệnh viện K cho hay, cản trở lớn nhất trong việc đưa phương pháp này về Việt Nam là chi phí. Nếu làm cả hai hệ thống, chi phí vào khoảng 150 triệu USD. Vì thế, Bệnh viện K tính toán sẽ làm từng bước một, bắt đầu từ proton, đánh giá hiệu quả, sau đó làm hệ thống ion nặng. Bệnh viện cũng đưa ra nhiều phương án đầu tư xây dựng, trong Nhà nước cấp kinh phí hoặc xã hội hoá, mời nhà đầu tư trong và ngoài nước. Ở nước ngoài, mỗi một ca xạ trị bằng phương pháp này có chi phí 20.000 - 30.000 USD. Tuy nhiên, ở Việt Nam, các chuyên gia sẽ phải tính toán kỹ.

PGS.TS Trần Văn Thuấn hy vọng, bảo hiểm y tế cũng sẽ chi trả một phần chi phí để có nhiều người bệnh ung thư được thụ hưởng phương pháp điều trị tiên tiến này.

 


Thái Bình
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH