DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0912101021 bandientuskds@gmail.com
Bệnh viện K: Lần đầu phẫu thuật thành công u gan đa ổ bằng phương pháp nội soi
Thái Bình - 08:46 29/08/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn -Lần đầu điên các bác sĩ của Bệnh viện K đã thực hiện thành công ca phẫu thuật cắt u gan đa ổ thùy gan trái cho bệnh nhân nam có nhiều khối u ở gan trái bằng phương pháp nội soi

Nam bệnh nhân 61 tuổi, có nhiều khối u ở thuỳ gan trái, kích thước lớn nhất 41x43mm nổi lên bề mặt gan nên việc phẫu thuật rất khó khăn. Sau khi hội chẩn các bác sỹ quyết định thực hiện kỹ thuật nội soi cắt u gan đa ổ thuỳ gan trái.

TS Phạm Thế Anh- Trưởng Khoa Gan mật tuy- Bệnh viện K cho biết, đây là lần đầu tiên Bệnh viện K triển khai phẫu thuật bằng phương pháp nội soi cắt thùy gan, u gan đa ổ. Ca phẫu thuật ngoài các bác sĩ của Bệnh viện K còn có thêm sự hỗ trợ của TS.Trần Công Duy Long, bệnh viện Đại học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh  thực hiện.

 

Ê kíp đang tiến hành ca phẫu thuật nội soi cắt u đa ổ thuỳ gan trái cho nam bệnh nhân

 

Ca phẫu thuật nội soi này được tiến hành trong 2h30p, bệnh nhân không phải truyền máu trong phẫu thuật. Theo TS Thế Anh, đối với trường hợp bệnh nhân trên, việc phẫu thuật cắt u ở vị trí này chỉ được thực hiện ở các trung tâm phẫu thuật lớn, đòi hỏi phẫu thuật viên phải là người có nhiều kinh nghiệm, cũng như sự hỗ trợ của các trang thiết bị chuyên sâu.

“Tuy nhiên cùng với trang thiết bị hiện đại và những phẫu thuật viên giàu kinh nghiệm của bệnh viện K và bệnh viện Đại học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh ca phẫu thuật đã thành công, hiện tại, bệnh nhân đã ổn định  và sẽ được các bác sĩ tiến hành hội chẩn đa chuyên khoa trong thời gian tới, để tiếp tục đưa ra hướng điều trị và theo dõi cho bệnh nhân”- TS Phạm Thế Anh cho biết.

Được biết, mặc dù mới thành lập được gần 2 năm, nhưng Khoa Ngoại Gan Mật tụy – Bệnh viện K đã tiến hành phẫu thuật thành công hơn 500 ca cắt gan, trong đó có các phẫu thuật khó như cắt gan phải, cắt gan trung tâm, cắt hạ phân thùy 1,…và khoảng 50 bệnh nhân cắt khối tá tụy, cắt tụy trung tâm.

 

Phẫu thuật nội soi cắt gan là kỹ thuật phẫu thuật khó, thực hiện thành công sẽ đem lại nhiều lợi ích cho người bệnh. Các vết mổ trên thành bụng nhỏ nên giảm đau sau mổ, thời gian hồi phục sớm. Ngoài ra, để được điều trị hiệu quả, người bệnh cần được phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm bằng cách tầm soát ung thư gan với những đối tượng nguy cơ mắc bệnh cao như người bị xơ gan, viêm gan siêu vi B, C...
Bác sĩ khuyến cáo, những người đã được phát hiện ung thư gan cần phải tuân thủ chế độ theo dõi của bác sĩ để phát hiện những trường hợp tái phát ung thư sớm.

Thái Bình

Tin liên quan
80% ung thư gan tại Việt Nam là ung thư tế bào gan
SKĐS - Trong ung thư, ung thư gan được xếp là một trong những căn bệnh ung thư phổ biến nhất đặc biệt là các nước Châu Á trong đó có Việt Nam.
Hiếm gặp: Cắt u gan "khủng" 5kg ở bệnh nhân u cơ mỡ mạch gan
SKĐS - Theo các bác sĩ, u cơ mỡ mạch gan là khối u hiếm gặp ở gan bao gồm thành phần mạch máu, cơ trơn và mỡ. Đến nay chỉ khoảng 300 trường hợp được báo cáo trên thế giới...
Viêm gan C có thể dẫn đến ung thư gan không?
SKĐS - Các nghiên cứu chỉ ra rằng có khoảng 1 tới 5 người trong 100 người bị viêm gan C tử vong vì xơ gan hoặc ung thư gan. Vậy viêm gan C có thể dẫn tới ung thư gan hay không? Viêm gan C là bệnh gan gây ra bởi vi-rút viêm gan C. Nó có thể dẫn tới viêm gan cấp và mạn tính với mức độ từ nhẹ kéo dài vài tuần tới nặng, kéo dài hết đời
Phát hiện và chọn cách chữa ung thư gan nguyên phát
SKĐS - Nhờ sự phát triển của chẩn đoán hình ảnh, công nghệ sinh học... việc chẩn đoán bệnh ung thư gan nguyên phát sớm hơn, một số thuốc điều trị đích đã và đang được ứng dụng phần nào cải thiện thời gian sống cho người bệnh.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm