Bệnh viện K ký kết hợp tác nâng cao năng lực khám, chẩn đoán, điều trị ung thư cho tuyến dưới

Suckhoedoisong.vn - Trong bối cảnh ung thư đang là một vấn đề lớn của xã hội. Tại Việt Nam, mỗi năm có gần 165.000 ca ung thư mới mắc, gần 115.000 trường hợp tử vong và hơn 300.000 người bệnh đang phải chiến đấu với ung thư. Do đó, việc nâng cao năng lực khám, chẩn đoán, điều trị bệnh ung thư cho các cơ sở y tế tuyến dưới là rất cần thiết.

Sáng ngày 31/10 tại cơ sở Tân Triều, Bệnh viện K và Bệnh viện Hữu nghị Lạc Việt đã ký thỏa thuận hợp tác giữa 2 đơn vị, đánh dấu một bước phát triển mới của 2 Bệnh viện trong công tác khám chữa bệnh, công tác đào tạo, chuyển giao kỹ thuật chuyên ngành ung bướu.

GS. TS Trần Văn Thuấn- Giám đốc Bệnh viện K phát biểu tại lễ ký kết hợp tác

Tiền thân của Bệnh viện K là Viện Curie Đông Dương được ra đời vào ngày 19/10/1923 tại Hà Nội. Ngày 17 tháng 7 năm 1969, Bộ trưởng Bộ Y tế ra quyết định số 711/QĐ-BYT thành lập Bệnh viện K. Trải qua 50 năm xây dựng và phát triển, Bệnh viện K luôn giữ vai trò là cơ sở chuyên khoa đầu ngành của cả nước trong phòng chống và điều trị ung thư, đảm bảo công tác chẩn đoán, điều trị và nghiên cứu trong lĩnh vực ung thư không ngừng được cải thiện và nâng cao hiệu quả.

Trong bối cảnh ung thư đang là một vấn đề lớn của xã hội. Tại Việt Nam, mỗi năm có  gần 165.000 ca ung thư mới mắc, gần 115.000 trường hợp tử vong và hơn 300.000 người bệnh đang phải chiến đấu với ung thư. Do đó, việc nâng cao năng lực khám, chẩn đoán, điều trị bệnh ung thư cho các cơ sở y tế tuyến dưới là rất cần thiết.

Nhằm tăng cường  phối hợp, triển khai chương trình hợp tác về các lĩnh vực đào tạo, chuyển giao kỹ thuật và hỗ trợ chuyên môn y tế, Bệnh viện K và Bệnh viện Hữu nghị Lạc Việt đã cùng ký thỏa thuận hợp tác giữa hai đơn vị với 3 nội dung: Hỗ trợ phát triển chuyên khoa Ung bướu của Hữu nghị Lạc Việt; Hợp tác trao đổi về đào tạo, chuyển giao kỹ thuật; Hợp tác về khám bệnh và điều trị.

Theo đó, Bệnh viện K sẽ hỗ trợ tư vấn về cơ cấu tổ chức, chuyên môn, danh mục trang thiết bị để xây dựng phát triển chuyên khoa Ung bướu tại Bệnh viện Hữu nghị Lạc Việt.

GS. TS Trần Văn Thuấn- Giám đốc Bệnh viện K và ông Đỗ Trọng Thủy, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần tập đoàn Lạc Việt - Bệnh viện Hữu nghị Lạc Việt cùng trao ký kết hợp tác giữa hai bên

Trên cơ sở danh mục kỹ thuật cần phát triển, Bệnh viện K sẽ chuyển giao các gói kỹ thuật cho Bệnh viện Hữu nghị Lạc Việt, đảm bảo các kỹ thuật được triển khai thành công và an toàn, đúng quy định của Bộ Y tế đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh của người dân. Ngoài ra hai bên sẽ cùng phối hợp tổ chức các khóa đào tạo cập nhật nhằm nâng cao năng lực chuyên môn nghiệp vụ cho các cán bộ y tế tại hai bệnh viện.

Trong nội dung hợp tác này, các chuyên gia, bác sỹ điều trị có trình độ chuyên môn cao tại Bệnh viện K sẽ trực tiếp luân phiên hỗ trợ về mặt chuyên môn kỹ thuật cho cán bộ y, bác sỹ tại Bệnh viện Hữu nghị Lạc Việtphục vụ công tác khám, điều trị cho bệnh nhân. Đặc biệt là phối hợp điều trị, hội chẩn chuyên môn trong trường hợp cấp cứu, bệnh nhân nặng, diễn biến phức tạp”- GS. TS Trần Văn Thuấn- Giám đốc Bệnh viện K cho biết.

Cũng trong sự hợp tác này, trước khi Trung tâm xạ trị của Bệnh viện Hữu nghị Lạc Việt ra đời, những bệnh nhân có chỉ định xạ trị tại đây sẽ được chuyển xuống để xạ trị tại Bệnh viện K. Tương lai gần, khi Trung tâm xạ trị của Bệnh viện Hữu nghị Lạc Việt hoạt động ổn định, hai đơn vị sẽ cùng hợp tác chặt chẽ hơn nữa trong việc điều phối, luân chuyển người bệnh để góp phần giảm quá tải tại Bệnh viện K, mà bệnh nhân vẫn được hưởng các dịch vụ y tế tốt, chuyên môn cao ngay tại chính địa phương của mình, góp phần giảm bớt chi phí điều trị, giảm gánh nặng bệnh tật, tạo lòng tin và an tâm điều trị cho người bệnh.

Thực tế ngay từ thời điểm hiện tại, những bệnh nhân đang điều trị chăm sóc giảm nhẹ tại Bệnh viện K khu vực tỉnh Vĩnh Phúc và các tỉnh lân cận sẽ chuyển về điều trị chăm sóc giảm nhẹ tại Bệnh viện Hữu nghị Lạc Việt.

GS.TS Trần Văn Thuấn cùng đoàn công tác của Bệnh viện K  trong lần thăm Bệnh viện Hữu nghị Lạc Việt

Phát biểu tại lễ ký kết hợp tác, GS.TS Trần Văn Thuấn chia sẻ: “Bệnh viện K luôn sẵn sàng trao đổi kinh nghiệm, hợp tác với các đơn vị để hướng về mục tiêu chung là kiểm soát ung thư tại Việt Nam”

Lãnh đạo 2 bệnh viện bày tỏ sự tin tưởng rằng với truyền thống, vị thế, điều kiện, tiềm năng, tâm huyết của cả 02 đơn vị, các nội dung hợp tác sẽ triển khai thành công, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người bệnh, người dân trong khám chữa bệnh ung bướu cũng như trong khám sàng lọc phát hiện sớm các bệnh ung bướu; đóng góp vào sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân.

 

Thái Bình

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA