Bệnh viện K hợp tác nghiên cứu khoa học với Anh để nâng cao chất lượng điều trị

Suckhoedoisong.vn - Tại Việt Nam, có gần 165.000 ca ung thư mới mắc, gần 115.000 trường hợp tử vong và hơn 300.000 người bệnh đang phải chiến đấu với ung thư. Do đó, trong nhiệm vụ phòng và chống ung thư nặng nề này, Bệnh viện K đã xây dựng nhiều mối quan hệ hợp tác song phương với các tập đoàn, bệnh viện và trường đại học từ các quốc gia phát triển như Anh, Pháp, Mỹ, Nhật, Ausstralia, Hàn Quốc… không ngừng nâng cao chất lượng trong dự phòng, khám phát hiện sớm và điều trị bệnh ung thư

Ngày 16/04/2019, Bệnh viện K tổ chức Hội nghị bàn về cơ hội hợp tác về nghiên cứu khoa học, đào tạo giữa Bệnh viện và các đối tác đến từ Vương quốc Anh.

Tham dự Hội nghị có và Bà Natalie Black, Cao ủy Thương mại Anh phụ trách khu vực châu Á; Ông Gareth Ward, Đại sứ quán Vương quốc Anh tại Việt Nam; Ông Nitin Kapoor, Trưởng đại diện AstraZeneca tại Việt Nam; đại diện các Vụ, Cục Bộ Y tế; GS.TS Trần Văn Thuấn, Giám đốc Bệnh viện K.

Theo GS.TS Trần Văn Thuấn- giám đốc Bệnh viện K, ung thư đang là vấn đề lớn của xã hội, theo thống kê GLOBOCAN 2018, trên toàn cầu có khoảng 14,1 triệu ca ung thư mới mắc hàng năm và có khoảng 8,2 triệu người tử vong mỗi năm vì căn bệnh này; trong đó có tới 2/3 là ở các nước có thu nhập thấp và trung bình. Tại Việt Nam, có  gần 165.000 ca ung thư mới mắc, gần 115.000 trường hợp tử vong và hơn 300.000 người bệnh đang phải chiến đấu với ung thư.

“Trong nhiệm vụ phòng và chống ung thư nặng nề này, Bệnh viện K đã xây dựng nhiều mối quan hệ hợp tác song phương với các tập đoàn, bệnh viện và trường đại học từ các quốc gia phát triển như Anh, Pháp, Mỹ, Nhật, Úc, Hàn Quốc… không ngừng nâng cao chất lượng trong dự phòng, khám phát hiện sớm và điều trị bệnh ung thư”-.GS.TS Trần Văn Thuấn cho biết

Giám đốc Bệnh viện K cũng cho biết thêm, Bệnh viện K đã có hơn 25 năm hợp tác với AstraZeneca , khởi đầu là nghiên cứu ứng dụng tamoxifen trong điều trị ung thư vú có thụ thể nội tiết dương tính đã giúp tăng tỉ lệ chữa khỏi cho những phụ nữ mắc ung thư vú.

“Nghiên cứu cũng góp phần đưa tên tuổi của Bệnh viện K lên bàn đồ thế giới với các bài báo khoa học trên tạp chí ung thư hàng đầu như Journal of Clinical Oncology”- GS.TS Trần Văn Thuấn thông tin.

Mối quan hệ hợp tác giữa 2 bên không ngừng phát triển, đặc biệt là những năm gần đây, với nhiều thử nghiệm lâm sàng, các chương trình hỗ trợ bệnh nhân, tổ chức các chương trình đào tạo và hội thảo khoa học. Trong năm 2018 và 2019, hai bên đã hiện thực hóa mối quan hệ hợp tác sâu sắc với 14 thử nghiệm lâm sàng.

Cũng tại lễ ký kết, GS.TS Trần Văn Thuấn, Giám đốc Bệnh viện K cho biết “Vương quốc Anh là quốc gia dẫn đầu thế giới về các nghiên cứu y khoa, công nghệ và sáng tạo; là đất nước phát minh ra máy chụp CT, máy tạo nhịp tim, điện tâm đồ (ECG) cũng như thử nghiệm lâm sàng; là nơi đã đào tạo nhiều nhân tài trong nghiên cứu y học, các nhà khoa học và cả chủ nhân của giải Nobel uy tín.

“Bệnh viện K mong muốn và tin tưởng rằng việc hợp tác với các đại diện đến từ Vương quốc Anh cùng với sự quan tâm của Chính phủ và Bộ Y tế sẽ góp phần đẩy mạnh hơn nữa công tác phòng chống và điều trị ung thư, hỗ trợ bệnh viện có được nguồn nhân sự chất lượng cao có các kỹ năng, chuyên môn và kiến thức để có thể cung cấp dịch vụ y tế chất lượng cao cho bệnh nhân, từ đó giúp nâng cao sức khỏe và cải thiện chất lượng sống của người dân Việt Nam; góp phần thắt chặt mối quan hệ hợp tác song phương giữa Việt Nam - Vương quốc Anh.”

Phát biểu tại lễ ký kết, bà Natalie Black -Cao ủy Thương mại Anh phụ trách khu vực châu Á nói: Đến bệnh viện ung bướu không bao giờ là dễ dàng. Đây là loại bệnh không có biên giới quốc gia và ảnh hưởng đến hàng triệu người trên thế giới. Tôi thực sự biết ơn sự chăm sóc tận tình của các y bác sỹ Bệnh viện K, được hỗ trợ bởi tập đoàn AstraZeneca Vương quốc Anh. Tôi cũng mong muốn được đẩy mạnh sự hợp tác lâu dài với Việt Nam để đẩy lùi bệnh tật và nâng cao chất lượng khám chữa bệnh.

Chuyến thăm của bà Natalie Black với tư cách Cao ủy thương mại thể hiện sự ưu tiên của Vương Quốc Anh trong việc phát triển thương mại và đầu tư với ASEAN nói chung và Việt Nam nói riêng.

 

Tiền thân của Bệnh viện K là Viện Curie Đông Dương được ra đời vào ngày 19/10/1923 tại Hà Nội. Ngày 17 /7/1969, Bộ trưởng Bộ Y tế ra quyết định số 711/QĐ-BYT thành lập Bệnh viện K.
Gần 100 đặt nền móng cho ngành ung thư Việt Nam, 50 năm xây dựng và phát triển Bệnh viện K, Bệnh viện luôn giữ vai trò là cơ sở chuyên khoa đầu ngành cả nước trong phòng chống và điều trị ung thư, đảm bảo công tác chẩn đoán, điều trị và nghiên cứu trong lĩnh vực ung thư không ngừng được cải thiện và nâng cao hiệu quả.
Bên cạnh đó, Bệnh viện K còn góp phần cùng với các đồng nghiệp xây dựng hình thành mạng lưới phòng chống ung thư quốc gia, phụ trách chỉ đạo tuyến cho 8 bệnh viện chuyên ngành, 69 trung tâm/khoa/đơn vị ung bướu, đáp ứng được phần lớn nhu cầu khám chữa bệnh ung bướu của người dân.

 

Thái Bình

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT