Hà Nội

Bệnh viện K: Chưa từng điều trị thuốc H-CAPITA cho bất kỳ bệnh nhân nào

02-09-2017 9:28 AM | Tin nóng y tế

SKĐS - Ts. Nguyễn Tiến Quang, Trưởng phòng Kế hoạch Tổng hợp, thư ký Hội đồng Đấu thầu thuốc bệnh viện K khẳng định: Thuốc H-Capita cũng như 7 loại thuốc ghi của nhà sản xuất Helix Pharmaceuticals Inc, Canada bị Cục Quản lý dược rút số đăng ký và giấy phép lưu hành chưa từng trúng thầu và chưa bao giờ được sử dụng tại bệnh viện K.

Bệnh viện K là cơ sở khám chữa các bệnh lý ung thư lớn nhất nước, có hàng ngàn người bệnh đã và đang điều trị phác đồ có dược chất Capecitabine. Do vậy trước thông tin vụ án công ty dược phẩm VN Pharma làm giả hồ sơ nhập khẩu thuốc H-Capita, với thành phần dược chất chính được cho là capecitabine, rất nhiều người bệnh đã hoang mang, lo lắng liệu thuốc H-Capita đã từng được lưu hành, sử dụng tại bệnh viện K, cơ sở đầu ngành ung bướu cả nước?

Để bệnh nhân có đầy đủ thông tin, Ts. Nguyễn Tiến Quang, Trưởng phòng Kế hoạch Tổng hợp, thư ký Hội đồng Đấu thầu thuốc bệnh viện K khẳng định: Thuốc H-Capita cũng như 7 loại thuốc ghi của nhà sản xuất Helix Pharmaceuticals Inc, Canada bị Cục Quản lý dược rút số đăng ký và giấy phép lưu hành chưa từng trúng thầu và chưa bao giờ được sử dụng tại bệnh viện K.

Ts. Nguyễn Tiến Quang, Trưởng phòng Kế hoạch Tổng hợp, thư ký Hội đồng Đấu thầu thuốc bệnh viện K

Ts. Nguyễn Tiến Quang cho biết: Doanh nghiệp vi phạm pháp luật, làm giả giấy tờ để buôn lậu thuốc sai nguồn gốc chỉ là cá biệt. Hơn nữa hiện tại chưa có bằng chứng khoa học của cơ quan chuyên môn giám định thuốc H-Capita làm giả thành phần hoạt chất chính Capecitabine, và do vậy tội danh các bị cáo bị tuyên án tại toà là buôn lậu, làm giả con dấu của các cơ quan tổ chức.

Với cơ chế cấp phép, quản lí, giám sát vĩ mô lưu hành, sử dụng thuốc ngày càng hoàn thiện và chặt chẽ hiện nay, những vụ việc vi phạm pháp luật như thế này càng khó có cơ hội xảy ra. Do vậy, người bệnh ung thư không nên mất niềm tin vào chất lượng điều trị ung thư nói chung và chất lượng thuốc chống ung thư nói riêng tại Việt Nam.

Ts. Nguyễn Tiến Quang cũng cho biết thêm: Dược chất Capecitabine là thuốc chống ung thư, được chỉ định chủ yếu trong điều trị ung thư đường tiêu hoá (thực quản, dạ dày, đại trực tràng, một số ung thư tuỵ, đường mật ..) và ung thư vú giai đoạn di căn. Hiện nay, capecitabine đã hết hạn độc quyền, nên có nhiều công ty dược được phép sản xuất thuốc này với các tên thương mại khác nhau.

“Không riêng gì Việt Nam, ngay cả các quốc gia phát triển trên thế giới cũng đều cho phép lưu hành hợp pháp, sử dụng song song hệ thống thuốc biệt dược gốc và thuốc generic là thuốc sao chép thuốc gốc sau khi hết hạn bản quyền với cùng dược chất, hàm lượng, dạng bào chế, đường dùng và hiệu quả, tính an toàn tương đương” - Ts. Nguyễn Tiến Quang cho hay.

 


PV
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH