Bệnh viện huyện miền núi triển khai 5s trong điều trị, chăm sóc bệnh nhân

17-07-2018 10:28 AM | Tin nóng y tế

SKĐS - 5S là các chữ cái đầu của các từ trong tiếng Nhật, được xem như một công cụ được sử dụng để thực hiện cải tiến liên tục bao gồm: 1. Sàng lọc, 2. Sắp xếp, 3. Sạch sẽ, 4. Săn sóc, 5. Sẵn sàng.

Với phương châm: “Lấy người bệnh làm trung tâm” trong mọi hoạt động khám bệnh chữa bệnh tại bệnh viện, BVĐK Mộc Châu, Sơn La đã tổ chức  lớp tập huấn ngày hội triển khai thực hiện 5S. Việc xây dựng và thực hiện các tiêu chuẩn thực hành tốt 5S tại mỗi khoa phòng trong toàn BV sẽ tạo nên cảnh quan, môi trường sạch sẽ, ngăn nắp, an toàn từ đó phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật và tạo lập thái độ làm việc tích cực, tận tụy của toàn thể lãnh đạo và nhân viên trong toàn Bệnh viện. Việc triển khai thực hiện là thiết thực và ít tốn chi phí.

Theo đó, tất cả CBNV bệnh viện hào hứng tham gia, toàn bộ  bệnh viện từ các phòng chức năng đến các khoa lâm sàng được thay đổi theo nguyên tắc: “An toàn, thuận tiện, mỹ quan”. Các hệ thống đều được sắp xếp lại sạch, gọn, khoa học, từ tài liệu đến thuốc, trang thiết bị y tế, dụng cụ vệ sinh...

Phòng làm việc được sắp xếp sạch sẽ, ngăn lắp gọn gàng

Mỗi bộ phận đều cố gắng giảm không gian lưu trữ, nhận biết tình trạng  thuốc, vật tư thiết bị trong kho, sắp xếp dụng cụ, đồ dùng hợp lý tránh nhầm lẫn, trách thao tác thừa, giúp không gian làm việc sạch đẹp-an toàn-văn minh.... Kết quả thực hiện ngày hội 5S ở bệnh viện được biểu hiện bằng vẻ ngoài biến đổi: Tại các khu vực khoa/ phòng, trong và ngoài, các kho chứa đều sạch sẽ, các tủ hồ sơ có tên, có danh mục hồ sơ;  gắn tagname, các dấu hiệu cảnh báo an toàn, PCCC, kẻ vạch cố định dụng cụ…

BS. Vi Hồng Kỳ, Giám đốc BV cho biết, cả tập thể BV đồng lòng và đoàn kết thực hiện. Mỗi CBNV đều đã có những góc làm việc gọn gàng, chuẩn mực, để tạo nên cả môi trường làm việc đạt chuẩn 5S.

Cũng thông ngày hội 5S, toàn thể cán bộ viên chức bệnh viện đã thấy được thành công trong việc áp dụng 5S ở các bước: Sàng Lọc, Sắp Xếp, Sạch Sẽ không gian làm việc và đang được Săn Sóc hàng ngày để luôn Sẵn Sàng khi cần sử dụng.


H.Nguyên
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH