Bệnh viện huyện làm chủ kỹ thuật cao, người dân được hưởng y tế chất lượng ngay tại cơ sở

06-12-2020 8:51 AM | Tin nóng y tế

SKĐS - Chia sẻ với phóng viên, cả ThS.BS Vũ Giang An- Phó Giám đốc BVĐK huyện Mộc Châu và BSCK I Nguyễn Văn Sỹ- Giám đốc BVĐK Thảo Nguyên đều nhấn mạnh xác định chỉ có tiệm cận, làm chủ kỹ thuật cao, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh mới giữ được chân bệnh nhân điều trị tại địa bàn, hạn chế chuyển tuyến...

Tham gia đoàn công tác của Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế cuối tuần qua đến tỉnh Sơn La, chúng tôi không khỏi ấn tượng trước những thay đổi cả về “chất và lượng” của các bệnh viện tuyến huyện trên địa bàn tỉnh.

Chia sẻ với phóng viên, cả ThS.BS Vũ Giang An- Phó Giám đốc BVĐK huyện Mộc Châu và BSCK I Nguyễn Văn Sỹ- Giám đốc BVĐK Thảo Nguyên đều nhấn mạnh xác định chỉ có tiệm cận, làm chủ kỹ thuật cao, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh mới giữ được chân bệnh nhân điều trị tại địa bàn, hạn chế chuyển tuyến...

Chính vì thế nhiều năm qua, các bác sĩ của 2 bệnh viện đã tích cực học hỏi và làm chủ nhiều kỹ thuật mới, kỹ thuật cao từ các bệnh viện tuyến Trung ương.

“Phủ sóng” nhiều kỹ thuật cao trong khám chữa bệnh

ThS.BS Vũ Giang An- Phó Giám đốc BVĐK huyện Mộc Châu cho biết, cuối năm 2019, BVĐK Mộc Châu đạt được hơn 70% phân tuyến kỹ thuật. Trước đây, chưa đến 10 nghìn bệnh nhân điều trị nội trú tại đây thì đến nay, số lượng bệnh nhân nội trú đã tăng lên 16 nghìn.

Phẫu thuật nội soi khớp gối -một trong những kỹ thuật khó đã được chính các bác sĩ của BVĐK Mộc Châu thực hiện thành công.

Bệnh viện hiện đã làm chủ nhiều kỹ thuật như phẫu thuật nội soi, mổ nội soi sản khoa, nội soi tuyến giáp, chăm sóc trẻ sinh non… Cùng với đó, định kỳ hàng tháng tiến hành khảo sát sự hài lòng của người bệnh và họp hội đồng người bệnh với các khoa phòng, bệnh viện để lắng nghe ý kiến đóng góp của bệnh nhân và thân nhân người bệnh. Qua đó, kịp thời khắc phục và sửa chữa những mặt còn hạn chế, thực hiện tốt các chế độ, chính sách trong khám, chữa bệnh cho nhân dân.

Theo ThS. BS Vũ Giang An, Phó Giám đốc BVĐK Mộc Châu, những năm qua, bệnh viện đã triển khai nhiều kỹ thuật cao trong phẫu thuật nội soi. Riêng năm 2019, BVĐK Mộc Châu là bệnh viện duy nhất của tỉnh Sơn La thực hiện được phẫu thuật nội soi tuyến giáp và đến nay đã phẫu thuật được cho 19 ca bệnh. Sáng kiến của BVĐK Mộc Châu trong điều trị bệnh tuyến giáp cũng được Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tặng Bằng Lao động sáng tạo.

“Với thế mạnh trong chấn thương chỉnh hình, chúng tôi đã thực hiện được các kỹ thuật cao như phẫu thuật thay khớp háng, nội soi khớp gối (năm 2015), phẫu thuật cột sống, sọ não (từ năm 2016), phẫu thuật nội soi khớp vai, thay khớp gối (từ năm 2019). Đến nay, các kỹ thuật này đã được triển khai thường quy”- BS An cho hay.

ThS.BS Vũ Giang An- Phó Giám đốc BVĐK huyện Mộc Châu chia sẻ với phóng viên về những đổi mới, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh của bệnh viện    Ảnh: Hảo Lê

Chia sẻ thêm thông tin, phó giám đốc Vũ Giang An cho hay, trong lĩnh vực sản khoa, BVĐK Mộc Châu đã triển khai các kỹ thuật mổ mở, mổ nội soi về sản, đã làm được thụ tinh nhân tạo. “Năm 2016, các thầy thuốc của BVĐK Mộc Châu đã chào đón trẻ đầu tiên ra đời bằng phương pháp thụ tinh nhân tạo và đến nay nhiều cặp vợ chồng hiếm muộn cũng đã được can thiệp thành công. Bệnh viện cũng đã nuôi thành công trẻ sinh non chỉ nặng 1kg”- BS An nói.

Nhờ Telehealth- nhiều bệnh nhân đã không còn phải chuyển tuyến

Đặc biệt, từ năm 2020, BVĐK Mộc Châu là một trong những bệnh viện tuyến huyện tham gia Đề án khám chữa bệnh từ xa của Bệnh viện Đại học Y Hà Nội. Bệnh nhân được các chuyên gia đầu ngành hội chẩn và có ngay phương hướng điều trị phù hợp nhất, các bác sĩ ở cơ sở được cập nhật kiến thức, thậm chí được “cọ xát” với những bệnh mà trước đó các bác sĩ rất ít gặp hoặc khó phát hiện. Đặc biệt, bệnh nhân cũng được tham gia nghe hội chẩn trực tuyến nên rất yên tâm khi ở lại bệnh viện điều trị.

Sau hội chẩn trực tuyến, có nhiều trường hợp bệnh viện xử lý được mà không phải chuyển tuyến. “Trong trường hợp phải chuyển tuyến, cùng với sự tư vấn của các thầy ở đầu cầu Hà Nội, chúng tôi cũng sẽ trao đổi trước cho bệnh nhân biết rõ tình trạng bệnh tật của mình khi lên tuyến Trung ương”- BS An nói.

Đại diện đoàn công tác cùng trao đổi với đại diện BVĐK Mộc Châu tại phòng hội chẩn khám chữa bệnh từ xa của bệnh viện                       Ảnh: Lê Hảo

BS An dẫn chứng, một bệnh nhi 12 tuổi, dân tộc Dao đã từng được bệnh viện tuyến Trung ương phẫu thuật do thiếu một đoạn xương. Tuy nhiên, tình trạng cháu bé cứ liên tục tái viêm xương phải mổ 2-3 lần. Nhờ hội chẩn từ xa, các thầy thuốc tại tuyến Trung ương đã tư vấn cho bệnh viện có thể mổ tại chỗ, đặt xi măng dọc theo xương khuyết, tạo lỗ hổng để 1-2 tháng sau, cho bệnh nhân chuyển tuyến xuống Hà Nội lấy xương mác ghép thành xương chày.

“Như vậy, bệnh nhân chỉ cần một lần đi Hà Nội để phẫu thuật, tiết kiệm cho người bệnh. Với đề án này, người được hưởng lợi nhiều nhất là người dân”- BS An nói.

Giảm mạnh tỷ lệ chuyển tuyến

Nếu như trước đây tỉ lệ bệnh nhân phải chuyển tuyến tại BVĐK Thảo Nguyên là 2.200 ca/năm thì tới nay tỉ lệ này chỉ còn vài trăm trường hợp/năm. Có được thành công nêu trên là nỗ lực và quyết tâm của tập thể lãnh đạo, cán bộ y tế nơi đây để nâng cao chất lượng, tạo niềm tin với người dân trên địa bàn.

Có nhiệm vụ chính trị là khám, chữa bệnh cho nhân dân 14 xã thuộc huyện Vân Hồ, nhân dân khu vực thị trấn Nông trường Mộc Châu và các vùng lân cận, BVĐK Thảo Nguyên, huyện Mộc Châu, Sơn La hiện đang khám chữa bệnh cho trung bình 90 nghìn lượt bệnh nhân/năm.

BSCKI Nguyễn Văn Sỹ, Giám đốc BVĐK Thảo Nguyên chia sẻ: Nếu như trước đây tỉ lệ bệnh nhân phải chuyển tuyến tại BVĐK Thảo Nguyên là 2.200 ca/năm thì tới nay tỉ lệ này chỉ còn vài trăm trường hợp/năm

Để thu hút bệnh nhân, BSCKI Nguyễn Văn Sỹ, Giám đốc BVĐK Thảo Nguyên cho biết, những năm qua, bệnh viện đã tiếp cận và triển khai các kỹ thuật nhằm tăng cường khả năng tiếp cận các dịch vụ y tế tiên tiến hiện đại, rút ngắn khoảng cách khám chữa bệnh giữa các tuyến, đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh ngày càng cao của người dân.

Bệnh viện cũng đã tiếp cận các kỹ thuật tiên tiến như: Phẫu thuật nội soi tán sỏi ngược dòng bằng phương pháp Laser, tán sỏi ngoài cơ thể, cắt u xơ tiền liệt tuyến, phẫu thuật thay khớp háng bán phần và toàn phần, phẫu thuật sọ não, nội soi đại tràng, nội soi can thiệp tiêu hóa trên, dưới, chụp CT, đo mật độ xương, chụp UIV hệ tiết niệu, chụp Xquang tuyến vú, đặt catheter tĩnh mạch rốn,…

BVĐK Thảo Nguyên cũng là bệnh viện đầu tiên của tỉnh Sơn La triển khai được kỹ thuật điều trị tiêu sợi huyết trong đột quỵ não cấp, cứu chữa được nhiều ca bệnh tại địa phương vì nếu những ca này phải chuyển tuyến cũng đã mất thời gian vàng của can thiệp đột quỵ não.

Đón tiếp người bệnh đến thăm khám tại BVĐK Thảo Nguyên

“Đặc biệt BVĐK Thảo Nguyên cũng là triển khai kỹ thuật bơm surfactan điều trị bệnh màng trong ở trẻ sơ sinh non tháng và chụp cộng hưởng từ là một trong những dịch vụ kỹ thuật cao phục vụ rất hiệu quả cho công tác chẩn đoán và điều trị bệnh”, Giám đốc Nguyễn Văn Sỹ nói.

 

 

 


Thái Bình
Ý kiến của bạn