Bệnh viện huyện cứu thành công cháu bé 2 tuổi sốc phản vệ độ 4

Suckhoedoisong.vn - Các bác sĩ Khoa Hồi sức cấp cứu BVĐK huyện Mộc Châu tỉnh Sơn La vừa cấp cứu thành công trường hợp bệnh nhi 2 tuổi bị sốc phản vệ độ 4.

Bệnh nhân là Lý Thiên Nhật  2 tuổi,  dân tộc Dao ở địa chỉ tại bản: Chiềng Pằn, xã Chiềng Hắc, Huyện Mộc Châu, Tỉnh Sơn La. Theo lời kể của gia đình bệnh nhân, trước vào viện vài ngày cháu Nhật có  xuất hiện ho, sốt, khạc đờm đục. Ở nhà đã được bố mẹ cho uống một số thuốc nhưng không đỡ. Chiều ngày 17/5/2019 bệnh nhân được gia đình đưa đến khám tại Bệnh viện đa khoa Huyện Mộc Châu chẩn đoán Viêm phế quản cấp chỉ định nhập viện điều trị nội trú tại Khoa Liên chuyên khoa.

Tại khoa bệnh nhân đã được chỉ định làm đầy đủ các xét nghiệm , chụp XQuang tim phổi và chỉ định tiêm thuốc kháng sinh Cefmetazol 1g x1/2 lọ và Medphatobra 80 mg x1/2 ống. Khai thác tiền sử bệnh nhân chưa có tiền sử dị ứng với loại kháng sinh  nào ( Bệnh nhân đã nằm điều trị nhiều lần tại Khoa Nhi bệnh viện).

Sau tiêm kháng sinh khoảng 5 phút trẻ xuất hiện nổi đỏ da toàn thân sau đó có cơn ngừng thở, nổi vân tím toàn thân, mạch bẹn, mạch quay không bắt được, tim đập rời rạc. Bệnh nhân  sơ bộ được chẩn đoán Sốc phản vệ độ IV tiên lượng rất nặng, xử trí Adenallin 1mg x1/3 ống tiêm bắp,ép tim, bóp bóng Ambu hỗ trợ oxy qua mask, đặt đường truyền tĩnh mạch, tiêm Solumedrol , triển khai quy trình báo động đỏ nội viện, mời hội chẩn toàn viện huy động các chuyên khoa HSCC, Nhi phối hợp tích cực cấp cứu. Trong vòng 2 giờ bệnh nhân đã được dùng 5 ống  Adrenallin qua đường tiêm bắp và đường tĩnh mạch, truyền dung dịch cao phân tử, khí dung ventolin...

Cháu bé đã qua cơn nguy kịch và đang được theo dõi điêu trị tại khoa Nhi, BVĐK Mộc Châu

Sau 2 giờ cấp cứu trẻ tỉnh, tự thở tốt qua mask có oxy hỗ trợ, tần số 38 lần/ phút, mạch quay bắt rõ, tần số 115 lần/phút, SpO2 96%; bệnh nhân được chuyển khoa Hồi sức cấp cứu điều trị tiếp. Tại đây bệnh nhân tiếp tục được theo dõi sát và điều trị tích cực theo phác đồ. Sau 2 ngày điều trị bệnh nhân ổn định được chuyển Khoa Nhi để theo dõi và điều trị tiếp.

BSCKI Khuất Thanh Bình Phó giám đốc, trưởng khoa Hồi sức cấp cứu Bệnh viện đa khoa Huyện Mộc Châu cho biết: Trường hợp Sốc phản vệ này là một trường hợp xảy ra trên trẻ nhỏ, rất nặng, diễn biến nhanh, đe dọa tính mạng bệnh nhân , nguy cơ tử vong cao nhưng nhờ được phát hiện và điều trị kịp thời, đúng phác đồ. Bệnh viện đã huy động kịp thời các bác sỹ chuyên khoa trong bệnh viện nên đã cấp cứu thành công. Điều này một lần nữa khẳng định tính hiệu quả của quy trình báo động đỏ nội viện trong các tình huống cấp cứu khẩn cấp tại bệnh viện.

Cũng theo BS. Bình, sốc phản vệ là phản ứng dị ứng hệ thống cấp, phát sinh khi có sự xâm nhập của “yếu tố lạ” (dị nguyên) vào cơ thể. Tác động của sốc phản vệ lên cơ thể rất nhanh, gây phù nề, xuất tiết niêm mạc và co thắt cơ trơn (phế quản và ruột) dẫn đến trụy tim mạch, suy hô hấp… và dễ tử vong. Sốc phản vệ xảy ra ở những cơ thể có cơ địa dị ứng. Điều đó có nghĩa, với cùng một liều lượng, tốc độ và thời gian hấp thụ, phơi nhiễm, phản ứng sốc phản vệ có thể xảy ra ở người này nhưng chưa chắc xảy ra ở người khác. Phần lớn tử vong do sốc phản vệ là không thể dự báo trước. Dị nguyên gây sốc phản vệ thường có 4 nhóm chính, đó là thuốc (thuốc tiêm hay truyền dịch), thức ăn, nọc côn trùng, phấn hoa (hay nấm mốc). Đây là tai biến y khoa không mong muốn và xảy ra đột ngột, kể cả ở những người khỏe mạnh. Chỉ vài phút huyết áp tụt, mạch không bắt được mà không đưa mạch được trở về bình thường, bệnh nhân có nguy cơ ngừng tuần hoàn. Chính vì vậy, để xử trí sốc phản vệ, nhân viên y tế phải có chuyên môn, có kinh nghiệm lâu năm, kèm theo đó là phương tiện, dụng cụ cấp cứu tại chỗ.

H.N

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT