Hà Nội

Bệnh viện huyện cứu sống 3 bệnh nhân đột quỵ nhờ thuốc tiêu sợi huyết

10-03-2018 7:49 AM | Camera bệnh viện

SKĐS - Các bác sĩ khoa Cấp cứu, BVĐK Mộc Châu vừa cấp cứu thành công bệnh nhân đột quỵ nhồi máu não bằng thuốc tiêu sợi huyết dưới sự hỗ trợ của các chuyên gia đến từ Bệnh viện Hữu Nghị, Hà Nội.

 

Bệnh nhân là Hoàng Văn N, 76 tuổi, trú tại Xã Tú Nang – Yên Châu – Sơn La nhập viện trong tình trạng liệt nửa người trái, nói khó, tiểu tiện không tự chủ.

Ngay sau khi nhập viện, các bác sĩ đã tiến hành cấp cứu, đảm bảo các chỉ số sinh tồn của bệnh nhân. Khi tình trạng bệnh nhân ổn định, các bác sĩ chỉ định chụp cắt lớp vi tính sọ não, kết quả cho thấy bệnh nhân bị đột quỵ (nhồi máu não). Nhận thấy trường hợp này bị đột quỵ trong khoảng “thời gian vàng” (trước 4,5 giờ đầu) nên bệnh nhân được chỉ định dùng thuốc tiêu sợi huyết.

Sau khi dùng thuốc tiêu sợi huyết, các triệu chứng lâm sàng của bệnh nhân được cải thiện rõ rệt. Sau 24 giờ bệnh nhân tỉnh táo hoàn toàn, bắt đầu nói rõ và nghe tốt, nửa người bên trái chỉ còn yếu nhẹ.

Trước đó, người nhà bệnh nhân cho biết, bệnh nhân có tiền sử tăng huyết áp thường xuyên dùng thuốc tại nhà. Vào ngày 2/3 sau khi dùng thuốc khoảng 30 phút, bệnh nhân đột ngột xuất hiện các triệu chứng trên. Sau đó được người nhà đưa ngay vào Bệnh viện ĐK Mộc Châu.

Sau thực hiện phương pháp điều trị bằng thuốc tiêu sợi huyết bệnh nhân đã đứng dậy đi lại được  (ảnh TT)

Trước đó, bệnh nhân Vũ Long B -  bệnh nhân đầu tiên được áp dụng điều trị bằng phương pháp này  tại bệnh viện. Hiện tại sức khỏe của ông B đã ổn định đã đi lại được.

Được biết, phương pháp tiêu sợi huyết được bệnh viện triển khai bắt đầu từ ngày 2/3,  đến nay, BV đã điều trị trên 3 trường hợp bệnh nhân đột quỵ và đều thành công.

BSCK I – Khuất Thanh Bình – Phó giám đốc kiêm trưởng khoa HSCC, đồng thời cũng là người tham gia cấp cứu trực tiếp cho bệnh nhân cho hay,  Điều trị đột quỵ bằng thuốc tiêu sợi huyết là 1 phương pháp điều trị mới nhằm tái thiết lập dòng chảy mạch máu não. Phương pháp này chỉ có hiệu quả tốt khi bệnh nhân được đưa tới bệnh viện điều trị sớm, (trước 4,5 giờ) kể từ khi khởi phát những triệu chứng đột quỵ.

Cũng theo BS. Bình, trước đây, do điều kiện địa lý, những bệnh nhân bị đột quỵ thường phải chuyển về Hà Nội. Khi đó đã hết thời gian vàng, bệnh nhân đến bệnh viện muộn, bệnh nhân rất dễ tử vong hoặc bị các di chứng như liệt vận động, sống cuộc sống thực vật…

Do vậy, việc triển khai kĩ thuật sử dụng thuốc tiêu sợi huyết đã đem đến hi vọng mới cho những bệnh nhân đột quỵ tại huyện Mộc Châu và những địa bàn lân cận.


T.Tuấn
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH