Hà Nội

Bệnh viện Hữu Nghị khám sức khỏe miễn phí cho người cao tuổi

05-10-2019 4:30 PM | Tin nóng y tế

SKĐS - Ngày 05/10, Bệnh viện Hữu Nghị đã tổ chức khám sức khỏe, phát thuốc miễn phí cho 150 đối tượng người cao tuổi phường Thanh Lương, quận Hai Bà Trưng.

Tham gia buổi khám chữa bệnh miễn phí, các cụ cao tuổi của phường được các y, bác sĩ khám sức khỏe tổng quát các chuyên khoa nội, ngoại, điện tim, đo huyết áp, khám răng, mắt, tai - mũi - họng... và cấp phát thuốc miễn phí, tư vấn các kiến thức về rèn luyện thân thể, tăng cường sức khỏe và phòng bệnh, một số bệnh lý tim mạch phổ biến, từ đó nâng cao ý thức giữ gìn sức khỏe cho người cao tuổi trên địa bàn.

Đây là hoạt động thiết thực của các y bác sĩ Bệnh viện Hữu Nghị nhằm thể hiện sự quan tâm chăm lo ngày càng tốt hơn sức khỏe cuả người cao tuổi trên địa bàn. Đồng thời cũng là hoạt động thể hiện sự tri ân đến người dân trên địa bàn quận đã đã tin tưởng đến chất lượng, dịch vụ chăm sóc sức khỏe của các y, bác sĩ bệnh viện trong thời gian vừa qua.

Bác sĩ thăm khám cho người cao tuổi phường Thanh Lương, quận Hai Bà Trưng.

Theo các bác sĩ, người cao tuổi là đối tượng nhạy cảm do sức đề kháng đã yếu đi. Các bệnh người cao tuổi thường gặp phải là bệnh tim mạch, tăng huyết áp, đái tháo đường, bệnh xương khớp, các bệnh hô hấp...

Để tăng cường sức khỏe cho người cao tuổi, các bác sĩ khuyến cáo, việc chăm sóc sức khỏe người cao tuổitrong bối cảnh hiện nay rất quan trọng, đòi hỏi cả xã hội phải chung tay vào cuộc, góp phần phát huy vai trò của người cao tuổi và thích ứng với quá trình già hóa dân số.

Người cao tuổi nên có một chế độ dinh dưỡng hợp lý, tinh thần thoải mái, thực hiện chế độ vận động vừa sức, phù hợp với sức khỏe và tuổi tác của từng người để có tuổi thọ tốt hơn. Hiện tượng lão hóa không thể dừng lại theo thời gian, nhưng nếu biết vận dụng thời gian để tập thể dục thì chẳng những sức khỏe của người cao tuổi sẽ cải thiện mà còn làm quá trình lão hóa chậm hơn. Bên cạnh đó, mỗi gia đình tiếp tục phát huy truyền thống đạo đức dân tộc trong việc tôn trọng, chăm sóc người cao tuổi.

Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc (UNFPA) mới đây cho biết, già hóa dân số là một trong những xu hướng và đặc điểm quan trọng nhất của thế kỷ 21. Trên toàn cầu cứ 9 người thì có 1 người từ 60 tuổi trở lên. Dự báo con số này sẽ tăng lên 5 người thì có 1 người từ 60 tuổi trở lên vào năm 2050.
Việt Nam đã chính thức bước vào giai đoạn già hóa dân số từ năm 2011 và là một trong các quốc gia có tốc độ già hóa dân số nhanh nhất thế giới. Năm 2017, số người cao tuổi chiếm 11,9% trong tổng số dân số, có nghĩa là cứ 9 người thì có 1 người từ 60 tuổi trở lên.
Theo dự báo của Tổng cục Thống kê, đến năm 2038, nhóm có dân số từ 60 tuổi trở lên khoảng hơn 21 triệu người, chiếm 20% tổng dân số và con số này là 27 triệu người, chiếm 25% tổng dân số vào năm 2050.
"Cần phải tạo điều kiện cho các cơ hội việc làm, tuổi nghỉ hưu linh hoạt, bình đẳng giữa nam và nữ, phát triển kỹ năng, chăm sóc sức khỏe toàn dân, an sinh xã hội và môi trường thân thiện với người cao tuổi như một phương tiện để bảo đảm thu nhập và lợi ích cho tuổi già. Phá bỏ các rào cản tiến tới công bằng cho người cao tuổi, đặc biệt chấm dứt phân biệt dựa vào tuổi tác nhằm bảo đảm hòa nhập xã hội đối với người cao tuổi, đây là cách hiệu quả nhất để ứng phó với vấn đề già hóa dân số và đạt được các Mục tiêu phát triển bền vững"- UNFPA nêu rõ.


Lê Nguyên
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH