Bệnh viện Hữu Nghị - Cơ sở y tế điều trị đột quỵ uy tín

30-09-2022 10:54 AM | Y tế

Bệnh viện Hữu Nghị là một trong những đơn vị đi đầu triển khai điều trị đột quỵ não cấp bằng tiêu sợi huyết và can thiệp hút huyết khối thành công cho bệnh nhân.

Theo các bác sĩ, đột quỵ hiện đứng thứ 2 trong các nguyên nhân gây tử vong, chỉ sau bệnh tim mạch. Có đến 80% bệnh nhân sau đột quỵ chịu những di chứng với tổn thương nặng nề, trong đó khoảng 30% trường hợp không thể phục hồi. Do đó, gánh nặng bệnh đột quỵ để lại cho các gia đình là rất lớn.

Nếu như trước đây, bệnh nhân đột quỵ thường nằm trong độ tuổi từ 50 - 60 trở lên thì nay có xu hướng trẻ hóa dần, thậm chí xảy ra cả ở độ tuổi 20 – 30 tuổi. Nguyên nhân một phần là do sự thay đổi về lối sống, chế độ dinh dưỡng và áp lực công việc…

Bệnh viện Hữu Nghị - Cơ sở y tế điều trị đột quỵ uy tín - Ảnh 1.

Nhân viên y tế hướng dẫn người dân đến khám tại Bệnh viện Hữu Nghị.

Bệnh viện Hữu Nghị - Cơ sở y tế điều trị đột quỵ uy tín - Ảnh 2.

Bác sĩ kiểm tra huyết áp, tư vấn sức khỏe cho bệnh nhân.

Để giảm gánh nặng do bệnh đột quỵ gây ra, các bác sĩ Bệnh viện Hữu Nghị nhấn mạnh đến Quy tắc F.A.S.T giúp phát hiện sớm TAI BIẾN, người dân nhất định phải nhớ. F.A.S.T là viết tắt các chữ cái đầu mô tả dấu hiệu nhận biết sớm tai biến một cách rất đơn giản và dễ nhớ:

- F viết tắt của FACE: Gương mặt bị biến đổi, người bệnh có thể bị liệt cơ mặt, miệng bị méo, nhân trung lệch hẳn đi. Đặc biệt biểu hiện rõ rệt khi bệnh nhân cười.

- A viết tắt của ARM: Tay chân bị yếu, liệt, vô lực. Có thể yêu cầu bệnh nhân giơ tay lên đầu để kiểm tra. Nếu bị tai biến bệnh nhân sẽ rất khó khăn hoặc không thể thực hiện động tác này.

- S viết tắt của SPEECH: Lời nói trở nên bất thường, khó khăn để nói hoặc nói lắp, nói vô nghĩa.

- T viết tắt của TIME: Thời gian đối với bệnh nhân tai biến cực kỳ quý giá, cần phải gọi cấp cứu và đưa nhân đến bệnh viện gần nhất!

Bệnh viện Hữu Nghị - Cơ sở y tế điều trị đột quỵ uy tín - Ảnh 3.

Bên cạnh đó, trong Tiếng Anh, F.A.S.T còn có ý nghĩa là NHANH CHÓNG, vì:

- Khi tai biến khởi phát, chỉ trong vòng vài phút các tế bào não bắt đầu bị chết

- Sau 3- 6 "giờ vàng" kể từ khi khởi phát, nếu bệnh nhân vẫn không được can thiệp thì nguy cơ tử vong và tàn phế vĩnh viễn rất cao.

Chính vì vậy, người bệnh khi phát hiện một trong các dấu hiệu nói trên cần đến cơ sở y tế gần nhất có khả năng khám và điều trị đột quỵ để chẩn đoán xác định, điều trị kịp thời nhằm cứu vãn các vùng não bị tổn thương. Đồng thời, điều chỉnh các yếu tố nguy cơ và phục hồi chức năng cho người bệnh bằng nhiều biện pháp chuyên khoa như (làm tan hoặc lấy bỏ cục máu đông gây tắc nghẽn…) nếu có chỉ định. Bên cạnh đó, bệnh nhân sẽ được điều trị các biến chứng và phục hồi chức năng sớm, phát hiện và điều trị những yếu tố nguy cơ làm nặng bệnh, dự phòng tái phát.

Bệnh viện Hữu Nghị - một trong những đơn vị hàng đầu khu vực phía Bắc trong điều trị đột quỵ. Đây cũng là cơ sở đi đầu triển khai điều trị đột quỵ não cấp bằng tiêu sợi huyết và can thiệp hút huyết khối cho bệnh nhân.

Để cấp cứu và điều trị cho bệnh nhân một cách tốt nhất, Bệnh viện Hữu Nghị luôn đổi mới, cải thiện và nâng cao chất lượng điều trị, đem đến sự hài lòng cho người bệnh. Người dân có nhu cầu khám bệnh, tư vấn sức khỏe vui lòng đăng ký tại:

Bệnh viện Hữu Nghị

Số 1 Trần Khánh Dư – quận Hai Bà Trưng, Thành phố Hà Nội.H.Thủy
Ý kiến của bạn