Hà Nội

Bệnh viện Hồi sức COVID-19 TP.HCM sẽ triển khai 700 giường trong tuần này

09-08-2021 12:54 PM | Tin nóng y tế

SKĐS - Bệnh viện Hồi sức COVID-19 TP.HCM đã sẵn sàng triển khai giai đoạn 2 với 700 giường bệnh để kịp thời tiếp nhận, điều trị cho các trường hợp bệnh nhân nặng, nguy kịch.

điều trị COVID-19

Sáng  9/8, báo cáo trong buổi họp giao ban trực tuyến của Bộ phận thường trực đặc biệt của Bộ Y tế tại TP.HCM, Sở Y tế TP.HCM cùng một số bệnh viện tuyến trung ương trên địa bàn TP.HCM, BSCKII Phạm Thanh Việt - Trưởng phòng Kế hoạch Tổng hợp Bệnh viện Chợ Rẫy, hiện đang kiêm nhiệm công tác tại bệnh viện Hồi sức COVID-19 cho biết, từ khi được đưa vào hoạt động đến nay Bệnh viện đã tiếp nhận điều trị cho 1031 trường hợp bệnh nhân với phần lớn trong số đó là các trường hợp bệnh nhân nặng, nguy kịch.

"Hiện Bệnh viện đang tiếp nhận điều trị cho 582 bệnh nhân, trong đó có 129 trường hợp bệnh nhân thở máy, 11 bệnh nhân lọc máu liên tục và 4 trường hợp đang được chạy ECMO. Trong tuần này Bệnh viện Hồi sức COVID-19 sẽ đáp ứng được 700 giường theo chỉ đạo của Bộ Y tế, Sở Y tế. Bệnh viện cần được bổ sung nhân lực để đáp ứng công tác điều trị ở quy mô này" – BSCKII Trần Thanh Việt chia sẻ thêm.

Điểm cầu Sở Y tế TP.HCM và điểm cầu Chợ Rẫy

Về vấn đề huy động các nguồn nhân lực, bên cạnh nhân lực hỗ trợ từ Bộ Y tế, Sở Y tế, TS.BS Nguyễn Tri Thức – Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy kiêm giám đốc Bệnh viện Hồi sức COVID-19 TP.HCM cho biết, Bệnh viện đã chủ động liên hệ với các trường có đào tạo khối ngành chăm sóc sức khỏe để huy động sự hỗ trợ từ đội ngũ sinh viên các năm cuối, bác sĩ nội trú để tham gia hỗ trợ.

Theo đó, Đại học Y Dược TP.HCM đã hỗ trợ 50 bác sĩ nội trú; Đại học Hồng Bàng, Đại học Nguyễn Tất Thành sẽ hỗ trợ khoảng 80 sinh viên điều dưỡng năm 3 – 4; đồng thời Sở Y tế cũng huy động các tình nguyện viên tôn giáo để tham gia công tác hỗ trợ tại bệnh viện.

Trao đổi trong buổi họp, đại diện Sở Y tế TP.HCM chia sẻ, Bệnh viện Hồi sức COVID-19 luôn là đơn vị được quan tâm hàng đầu trong việc đảm bảo nguồn nhân lực với tổng số nhân sự hiện có 1186 người (bao gồm nhân lực y tế, phụ trợ, hỗ trợ…), trong đó Bệnh viện Chợ Rẫy tham gia 161 người với 29 bác sĩ (14 bác sĩ hồi sức), các bệnh viện của thành phố cũng đã tập trung nguồn nhân lực rất cao tại đây với 92 bác sĩ, trong đó có 30 bác sĩ chuyên ngành hồi sức, cùng lực lượng y bác sĩ, nhân viên y tế đến từ nhiều đơn vị khác.

Phát biểu trong buổi làm việc Ths.BS Nguyễn Trọng Khoa – Phó Cục trưởng Cục Khám chữa bệnh Bộ Y tế chia sẻ, trong thời gian tới gánh nặng cho hệ thống điều trị sẽ tiếp tục tăng, tuy nhiên khi các trung tâm hồi sức tích cực COVID-19 của Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Việt Đức và Bệnh viện Trung ương Huế chính thức đi vào hoạt động sẽ góp phần giảm tải cho các bệnh viện. 

Bên cạnh đó, các đơn vị như Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung ương, Bệnh viện Da liễu Trung ương, Bệnh viện Phụ sản Trung ương cũng như một số tỉnh thành khác sẽ tiếp tục tham gia hỗ trợ TP.HCM trong thời gian sắp tới.

Bệnh viện Hồi sức COVID-19 TP.HCM sẽ triển khai 700 giường trong tuần này - Ảnh 2.

Nguồn nhân lực cho công tác điều trị hiện đang chịu áp lực rất lớn

Được biết,  đội ngũ nhân sự 1186 người hiện đang làm việc tại Bệnh viện Hồi sức COVID-19 TP.HCM đến từ 30 đơn vị bao gồm Sở Y tế TP.HCM, các bệnh viện tuyến trung ương, các bệnh viện tại TP.HCM, nhân lực hỗ trợ từ các địa phương, các tổ chức tôn giáo, các tình nguyện viên của Thanh niên xung phong, Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam và lực lượng công an.


Khôi Nguyễn
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH