Bệnh viện Hoàn Mỹ ITO Đồng Nai cấp cứu thành công bệnh nhân đột quỵ não

23-05-2023 9:30 AM | Y tế

Bệnh viện Hoàn Mỹ ITO Đồng Nai vừa cấp cứu thành công người bệnh bị đột quỵ não giờ thứ 3.

Người bệnh là ông N.C.T, 58 tuổi, ngụ tại  phường Hiệp Hòa - TP.Biên Hòa - Đồng Nai. Ông T thức dậy vào khoảng 6 giờ sáng thì bất ngờ người nhà phát hiện bệnh nhân không nói được kèm liệt nửa người bên phải, ngay lập tức gia đình đưa người bệnh đến cấp cứu tại Bệnh viện Hoàn Mỹ ITO Đồng Nai. Người bệnh có các bệnh nền tăng huyết áp, đái tháo đường, nhồi máu cơ tim cũ đã đặt 2 stent mạch vành.

Sau khi khám và chụp CT não cấp cứu, bệnh nhân được chẩn đoán nhồi máu não cấp bán cầu trái giờ thứ 3 và có chỉ định điều trị thuốc tiêu sợi huyết. Sau khi tư vấn cho gia đình bệnh nhân   và được người nhà đồng ý hợp tác cùng đội ngũ bác sĩ Đơn vị Đột quỵ của Bệnh viện Hoàn Mỹ ITO Đồng Nai, các bác sĩ đã tiến hành điều trị thuốc tiêu sợi huyết cho bệnh nhân.

Sau  một thời gian truyền thuốc bệnh nhân đã có thể tự nói được, cơ lực của người bệnh đã dần cải thiện  , tay và chân bên phải của người bệnh đã có thể vận động nâng lên khỏi giường, ý thức tỉnh táo, điểm NIHSS từ 17 điểm giảm xuống còn 6 điểm.

Bệnh viện Hoàn Mỹ ITO Đồng Nai cấp cứu thành công bệnh nhân đột quỵ não - Ảnh 1.

Bệnh nhân được bác sĩ Bệnh viện Hoàn Mỹ ITO ân cần thăm hỏi, động viên

Sau quá trình cấp cứu thành công, người bệnh được chuyển lên khoa Nội - Nhi để tiếp tục theo dõi và điều trị nguyên nhân dự phòng tái phát lâu dài. Hiện tại, sức khỏe người bệnh đã phục hồi tốt, và có thể sinh hoạt gần như bình thường.

Theo Ths.Bs Tân Ngọc Thi - Bác sĩ đơn vị đột quỵ Bệnh viện Hoàn Mỹ ITO Đồng Nai "Đột quỵ não là nguyên nhân hàng đầu gây ra tàn phế ở người trưởng thành. Trong số các biện pháp hiện có, sử dụng thuốc tiêu sợi huyết (rt-PA) đang là một trong phương pháp tối ưu nhất trong điều trị đột quỵ nhồi máu não cấp để giảm thiểu di chứng do đột quỵ gây ra. Tuy nhiên thời gian là yếu tố quan trọng quyết định thành công và mang lại cơ hội sống cho người bệnh, vì thuốc tiêu sợi huyết khối đường tĩnh mạch chỉ có tác dụng tối ưu với những người bệnh nhồi máu cấp tính trong vòng 4,5 giờ kể từ khi xuất hiện các triệu chứng đột quỵ đầu tiên. Trong khi đó, theo tâm lý phổ biến ở người Việt, người nhà người bệnh thường tự ý dùng thuốc hay dùng các biện pháp dân gian như cạo gió, chích máu ngón tay...thay vì đến các cơ sở y tế, vô tình bỏ lỡ khung giờ vàng quý giá để điều trị đột quỵ, ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng phục hồi của người bệnh."

Bệnh viện Hoàn Mỹ ITO Đồng Nai cấp cứu thành công bệnh nhân đột quỵ não - Ảnh 2.

Bệnh nhân được Bệnh viện Hoàn Mỹ ITO Đồng Nai cứu sống

Qua trường hợp bệnh nhân T, các bác sĩ khuyến cáo tất cả mọi người nếu có triệu chứng của đột quỵ (như đột ngột méo miệng, nói khó, yếu tay chân…) nên nhanh chóng được đưa đến cơ sở y tế có đơn vị đột quỵ gần nhất để được điều trị kịp thời, tránh những di chứng đáng tiếc do bệnh gây nên.

Đơn vị đột quỵ tại Bệnh viện Hoàn Mỹ ITO Đồng Nai được thành lập từ năm 2019 đã góp phần tích cực vào thành công của điều trị đột quỵ cấp. Theo thống kê được thực hiện năm 2020 thì hơn một nửa số bệnh nhân đột quỵ nhồi máu não cấp nhập viện Hoàn Mỹ ITO Đồng Nai trong 4,5 giờ đầu và được điều trị tiêu sợi huyết đã hồi phục hoàn toàn hoặc gần như hoàn toàn.

Bệnh viện Hoàn Mỹ ITO Đồng Nai có Hotline: 02513.918.569/ Địa chỉ: F99, Võ Thị Sáu, Phường Thống Nhất, TP. Biên Hoà , Đồng Nai/Cấp cứu 24/7: 1900 98 99 54/ https://www.hoanmyitodongnai.com.

                                                                                                                 

 


PV
Ý kiến của bạn