Bệnh viện Hoàn Mỹ ITO Đồng Nai – Bệnh viện đầu tiên ở Đồng Nai triển khai phẫu thuật nội soi bằng Laser Holmium (HoLEP) bóc u phì đại lành tính tuyến tiền liệt

17-07-2022 3:32 PM | Y tế

Ngày 07/07/2022 vừa qua, Bệnh viện Hoàn Mỹ ITO Đồng Nai đã tiếp nhận người bệnh H.Đ.T (63 tuổi, ngụ tỉnh Lâm Đồng).

Mặc dù tại địa phương có rất nhiều cơ sở y tế điều trị, nhưng với sự tin tưởng và hài lòng sau những lần điều trị cho vợ và người nhà tại Bệnh viện Hoàn Mỹ ITO Đồng Nai, người bệnh một lần nữa vượt đường xa đến thăm khám tình trạng tiểu khó, tiểu rát, tiểu buốt nhiều tháng nay.

 Sau khi được bác sĩ chuyên khoa thăm khám, chỉ định cận lâm sàng (siêu âm, xét nghiệm máu, nước tiểu) bệnh nhân T. được chẩn đoán mắc u phì đại lành tính tuyến tiền liệt với kích thước khủng lên đến 67gr, to gấp 3 lần  bình thường.

Thầy thuốc ưu tú, BS CKII Nguyễn Văn Truyện - Chuyên khoa Ngoại Tiết Niệu đã tư vấn các phương pháp điều trị và bệnh nhân T. quyết định lựa chọn phương pháp phẫu thuật bóc u phì đại lành tính tuyến tiền liệt bằng Laser Holmium (HoLEP).

Bệnh viện Hoàn Mỹ ITO Đồng Nai – Bệnh viện đầu tiên của ở Đồng Nai triển khai phẫu thuật nội soi bằng Laser Holmium (HoLEP) bóc u phì đại lành tính tuyến tiền liệt - Ảnh 1.

Bệnh nhân T được phẫu thuật thành công

Đây là phương pháp laser duy nhất được Hội Niệu khoa Hoa Kỳ và Hội Niệu khoa Châu Âu đề xuất trở thành phương pháp phẫu thuật tiêu chuẩn vàng cho tăng sinh lành tuyến tiền liệt. Tại Việt Nam, phẫu thuật này chưa thật rộng rãi, chỉ một số bệnh viện lớn chuyên sâu thực hiện được. Tại Đồng Nai, Bệnh viện Hoàn Mỹ ITO Đồng Nai là bệnh viện đầu tiên triển khai phương pháp này.

Phẫu thuật nội soi bằng Laser Holmium (HoLEP) có nhiều lợi thế so với các phương pháp mổ cắt khối u truyền thống hoặc Laser bốc hơi. Với phương pháp phẫu thuật nội soi bằng máy Laser Holmium, tia laser có công suất lớn sẽ cắt lớp xơ dính xung quanh khối u để bóc tách, loại bỏ trọn khối u nhanh hơn, thời gian phẫu thuật ngắn hơn, giảm nguy cơ chảy máu, ít gây rối loạn điện giải, ít tái phát. Thời gian nằm viện chỉ từ 1-3 ngày sau phẫu thuật. Hiệu quả rất rõ ràng, các triệu chứng tiết niệu được cải thiện chỉ sau vài ngày. Phương pháp này cần được thực hiện bởi ê kíp phẫu thuật nhiều kinh nghiệm, trang thiết bị hiện đại.

Sau phẫu thuật, bệnh nhân T. cảm thấy vô cùng dễ chịu, không hề mất sức, mệt mỏi. Sau 3 ngày nằm viện và được rút thông tiểu,  bệnh nhân đã đi tiểu  dễ dàng, tinh thần thoải mái và xuất viện trong tình trạng sức khỏe hồi phục gần như hoàn toàn.

Bệnh viện Hoàn Mỹ ITO Đồng Nai – Bệnh viện đầu tiên của ở Đồng Nai triển khai phẫu thuật nội soi bằng Laser Holmium (HoLEP) bóc u phì đại lành tính tuyến tiền liệt - Ảnh 2.

Bệnh nhân T hồi phục tốt

BS CKII Nguyễn Văn Truyện khuyến cáo: "U phì đại lành tính tuyến tiền liệt có thể phát triển âm thầm trong một thời gian dài mà bệnh nhân không hay biết. Là nguyên nhân hàng đầu gây ra các triệu chứng rối loạn đường tiểu dưới như đi tiểu khó, tiểu phải rặn lâu, dòng tiểu bé, cảm giác đi tiểu xong vẫn còn nước tiểu trong bàng quang, sau một thời gian ngắn lại muốn đi tiểu, tiểu đêm nhiều lần, thậm chí gây rỉ nước tiểu ảnh hưởng lớn đến sinh hoạt của bệnh nhân. Tỷ lệ mắc bệnh và mức độ trầm trọng của bệnh thường gia tăng theo độ tuổi, thường gặp ở quý ông trên 50 tuổi. Vì vậy, khi có các triệu chứng trên hoặc tất cả những bệnh nhân đã được chẩn đoán u phì đại và có rối loạn tiểu tiện nên đi khám định kỳ, được theo dõi và chỉ định điều trị bởi các bác sĩ chuyên khoa để cải thiện chất lượng cuộc sống, tránh những biến chứng do u gây nên".

                                                                                           

 


PV
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH