Bệnh viện Hà Tĩnh lập "lá chắn" chặn COVID-`19

07-05-2021 12:08 PM | Xã hội

SKĐS - Để phòng, chống dịch COVID-19 xâm nhập, các bệnh viện trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh đã và đang triển khai quyết liệt hiệu quả các biện pháp giám sát, phân luồng, sàng lọc kỹ các yếu tố dịch tễ đối với bệnh nhân đến khám, hạn chế số người thăm tại các khoa, phòng bệnh...

Người dân thực hiện khai báo y tế

Là đơn vị, tuyến cuối của ngành của y tế Hà Tĩnh, với lượng người đến thăm khám, điều trị trung bình từ 800 đến 1.000 bệnh nhân/ngày, để phòng chống dịch bệnh COVID-19 xâm nhập, BVĐK tỉnh Hà Tĩnh đã chủ động các biện pháp phòng dịch từ sớm.

Người đân khi đến khám bệnh đều phải tuân thủ đeo khẩu tra, sát khuẩn tay 

Bệnh viện bố trí một quầy khai báo y tế ngay từ cổng để kiểm soát chặt chẽ người vào. Lực lượng bảo vệ sẽ yêu cầu tất cả người vào cổng phải khai báo y tế. Các thông tin về lịch trình di chuyển được BVĐK tỉnh nắm bắt chặt chẽ trước khi cho người dân vào khu vực bệnh viện.

Người dân khi đến khám đều được kiểm tra thân nhiệt 

Theo quy định của BVĐK tỉnh Hà Tĩnh, mỗi bệnh nhân chỉ được một người nhà vào chăm sóc. Vì thế, các khoa, phòng đều bố trí nhân viên y tế túc trực ngay lối vào nhằm hạn chế tối đa số người nhà vào thăm.

Người nhà bệnh nhân vào thăm nom phải xuất trình thẻ ra vào tại hành lang đi vào các khoa phòng

Công tác phòng, chống dịch cũng đang được thực hiện mạnh mẽ ở các địa phương. Các bệnh viện tuyến huyện cũng thực hiện chặt chẽ công tác sàng lọc.

Đặc biệt, cán bộ, nhân viên làm công tác sàng lọc có trách nhiệm nhắc nhở, yêu cầu mọi người khi vào bệnh viện đều phải mang khẩu trang và vệ sinh tay. Tại các khoa lâm sàng tuân thủ nghiêm túc việc giãn cách theo đúng quy định.

Người dân đến khám bệnh phải tuân thủ đeo khẩu trang, ngồi giãn cách

Các bệnh nhân khi đến khám bệnh đều được các bác sĩ tuyên truyền việc thực hiện khuyến cáo 5K của Bộ Y tế

Các đơn vị còn yêu cầu cán bộ, nhân viên đảm bảo vị trí trực, không rời vị trí khi các khoa không có bệnh nhân, trực thường trú. Đội ngũ y bác sĩ thực hiện đi buồng theo nhóm, tránh đi lại nhiều. Các khoa tùy theo số lượng bệnh nhân để phân công làm việc theo ca kíp.

Các thầy thuốc luôn thường trực để thăm khám cho bệnh nhân, và thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng dịch 

Hiện nay, các BVĐK tuyến tỉnh, huyện và các trung tâm y tế có giường bệnh trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh đều đã thực hiện việc đánh giá Bộ tiêu chí an toàn phòng chống dịch COVID-19 theo quy định của Bộ Y tế.

Thực hiện nghiêm chỉ đạo của Sở Y tế về phòng, chống lây nhiễm dịch COVID-19. 100% đơn vị đã triển khai quyết liệt hiệu quả các biện pháp giám sát, phân luồng, sàng lọc kỹ các yếu tố dịch tễ đối với bệnh nhân đến khám, hạn chế số người thăm tại các khoa, phòng bệnh... Không để dịch COVID-19 xâm nhập.

Ngoài ra, ngành y tế Hà Tĩnh cũng đã hoàn thành kế hoạch xây dựng bệnh viện dã chiến với quy mô 150 giường bệnh (tại trụ sở cũ của Sở Y tế Hà Tĩnh) để đáp ứng yêu cầu điều trị khi dịch bệnh diễn biến phức tạp.


Từ Thành - Hạnh Loan
Ý kiến của bạn