DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0912101021 bandientuskds@gmail.com
Bệnh viện E: Xây dựng cơ sở y tế xanh- sạch- đẹp, hướng tới sự hài lòng của người bệnh
Nguyễn Thu - 17:00 23/05/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Bệnh viện E là bệnh viện đa khoa trung ương hạng I trực thuộc Bộ Y tế, được thành lập từ năm 1967. Đến nay, bệnh viện đã phát triển với quy mô hơn 1.000 giường bệnh (gồm 4 trung tâm, 40 khoa lâm sàng và cận lâm sàng, 11 phòng chức năng) trên diện tích 41.000 m2. Việc xây dựng bệnh viện xanh- sạch- đẹp là một trong những nội dung được bệnh viện rất chú trọng để hướng tới sự hài lòng của người bệnh.

Bệnh viện E là bệnh viện đa khoa trung ương hạng I trực thuộc Bộ Y tế, được thành lập từ năm 1967. Đến nay, bệnh viện đã phát triển với quy mô hơn 1.000 giường bệnh (gồm 4 trung tâm, 40 khoa lâm sàng và cận lâm sàng, 11 phòng chức năng) trên diện tích 41.000 m2. Việc xây dựng bệnh viện xanh- sạch- đẹp là một trong những nội dung được bệnh viện rất chú trọng để hướng tới sự hài lòng của người bệnh.

Đổi mới từ những điều nhỏ nhất để trở thành BV xanh – sạch- đẹp

GS.TS. Lê Ngọc Thành – Giám đốc Bệnh viện E cho biết, Bệnh viện luôn xác định việc cải tạo, xây dựng môi trường xanh – sạch – đẹp là một trong những tiêu chí quan trọng trong quá trình hoạt động của bệnh viện.

Thời gian qua, bệnh viện đã đầu tư chỉnh trang, cải tạo vườn hoa cây cảnh, đặt nhiều ghế đá ở những nơi thoáng mát để bệnh nhân và người nhà thư giãn khi thăm nom, chăm sóc bệnh nhân; các khoa, phòng bố trí cây xanh và sắp xếp phù hợp, đảm bảo nhà vệ sinh, buồng bệnh sạch sẽ, không trơn trượt, không bị đọng nước, không có mùi hôi…; bệnh viện đã cải tạo lại toàn bộ hệ thống đường đi trong bệnh viện, nâng cấp từ đường đổ bê tông thành đường rải nhựa đường; trồng thêm nhiều cây xanh; thảm cỏ xanh; xây dựng khu dịch vụ thân thiện với bệnh nhân...; xây dựng hệ thống xử lý nước thải đúng quy định, có sổ theo dõi số lượng chất thải rắn y tế nguy hại được xử lí hàng ngày…

Tiếp theo chuỗi hoạt động xây dựng Bệnh viện E xanh – sạch – đẹp, Ban Giám đốc quy hoạch đến bến đỗ của các phương tiện giao thông như ô tô, xe máy, taxi vận chuyển... Theo quy định từ ngày 1/1/2017, các phương tiện giao thông như ô tô 4 bánh trở lên đi vào và đi ra từ cổng số 1 (87 Trần Cung); xe máy, xe đạp đi vào và đi ra từ cổng số 3 (91, Trần Cung)... Điều này đã giúp các phương tiện đi lại trong bệnh viện được thuận lợi. Tại các điểm đỗ xe tĩnh: xe ô tô của nhân viên bệnh viện và các phương tiện vào đón trả khách (bệnh nhân) được sắp xếp quy củ, thẳng hàng. Xe máy cũng được sắp thẳng hàng, ngăn nắp, khiến bãi trông xe không lộn xộn và luôn có đủ chỗ trống cho người đến sau. Chị Dương Ngân – người nhà bệnh nhân cho biết: “Việc sắp xếp xe máy gọn gàng, giúp người bệnh và người nhà lấy xe dễ dàng”.

Một góc trong khuôn viên bệnh viện

Để triển khai thực hiện kế hoạch này, bệnh viện đã tổ chức hoạt động tuyên truyền cho nhân viên y tế và người bệnh về ý thức giữ gìn bệnh viện xanh – sạch – đẹp, không hút thuốc, vứt rác bừa bãi... Trong thời gian tới, bệnh viện xây dựng hoàn thiện cơ sở hạ tầng để phục vụ người bệnh; Quản lý sát sao việc phân loại, thu gom và xử lý chất thải y tế, chất thải thông thường; Tăng cường công tác phòng chống nhiễm khuẩn bệnh viện; Thực hiện môi trường bệnh viện không khói thuốc; Đẩy mạnh việc truyền thông, nâng cao năng lực và nhận thức, thay đổi thái độ và hành vi của nhân viên y tế, người bệnh về quản lý, sử dụng, bảo quản, duy trì vệ sinh bệnh viện và đề xuất khen thưởng cho các cá nhân, tập thể thực hiện tốt công tác bảo vệ môi trường.

Được biết, Bệnh viện E là một trong những bệnh viện đầu tiên trong cả nước quan tâm đến việc xây dựng nhà vệ sinh đạt tiêu chuẩn, hiện đại, sạch sẽ nhằm đáp ứng nhu cầu chính đáng của người bệnh và người nhà bệnh nhân, đảm bảo phòng các bệnh lây qua đường tiêu hóa, nhiễm trùng bệnh viện...

Các tiêu chí đánh giá CSYT xanh, sạch, đẹp

Để được công nhận là cơ sở xanh, sạch, đẹp, thân thiện với môi trường, các CSYT phải đạt được các tiêu chí (theo quy định của Bộ Y tế):

Tiêu chí xanh: CSYT phải trồng cây xanh trong khuôn viên hàng năm để tăng diện tích cây xanh; bố trí chậu hoa, cây cảnh tại các khu vực phòng khám, phòng chờ, hành lang, cầu thang; vườn hoa, cây cảnh được chăm sóc, cắt tỉa thường xuyên tạo cảnh quan xanh mát…

Tiêu chí sạch: CSYT phải đảm bảo có đầy đủ nước ăn, uống, sinh hoạt hợp vệ sinh; Mỗi khoa/phòng có khu vệ sinh riêng cho người bệnh, người nhà và cán bộ y tế, trong đó khu vệ sinh đảm bảo sạch sẽ, có sẵn giấy vệ sinh, xà phòng rửa tay; Tại các khoa phòng, buồng bệnh, nhà vệ sinh, hành lang phải đảm bảo thông khí, đủ ánh sáng và bố trí thùng rác đầy đủ…

Tiêu chí quản lý CTYT: CSYT phải phân loại đúng các loại CTYT; Có đủ túi, thùng đựng CTYT; Có khu lưu giữ các loại CTYT và thực hiện lưu giữ đúng quy định; Chất thải rắn y tế được thu gom, vận chuyển, xử lý theo đúng quy định; Hệ thống thu gom nước thải của cơ sở y tế kín, không có mùi hôi thối. Nước thải được xử lý đạt quy chuẩn.

Hệ thống đường đi trong bệnh viện đều được sửa chữa, cải tạo lại

Tiêu chí đẹp, thân thiện với môi trường: CSYT phải bố trí ghế ngồi, thuận tiện cho người bệnh và người nhà người bệnh. Phòng chờ có tranh ảnh, sách, báo, ấn phẩm truyền thông về chăm sóc, giữ gìn sức khỏe, VSMT; Trần nhà, tường nhà, cửa, cổng, hành lang, cầu thang được định kỳ sơn hoặc quét vôi sạch, đẹp; Chăn, ga gối, quần áo người bệnh, giường tủ trong các khoa, phòng sắp xếp gọn gàng, ngăn nắp; Cán bộ y tế, người bệnh và người nhà người bệnh mang trang phục cơ sở y tế theo đúng quy định...

Trong thời gian qua, Cục Quản lý môi trường y tế đã phối hợp chặt chẽ với các đơn vị liên quan xây dựng tài liệu hướng dẫn, tổ chức tập huấn cho các CSYT thực hiện các nội dung xanh, sạch, đẹp. Trong thời gian tới, Cục cũng đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát việc thực hiện. Qua đó phát hiện những cá nhân, tập thể điển hình và đề xuất với các cơ quan có thẩm quyền để kịp thời khen thưởng, đồng thời nghiêm túc xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. Nguồn kinh phí thực hiện Kế hoạch triển khai CSYT xanh, sạch, đẹp được bố trí từ nguồn ngân sách nhà nước, các nguồn viện trợ, xã hội hóa…

Bên cạnh đó, Cục sẽ đẩy mạnh công tác tuyên truyền với nhiều hình thức phong phú để các CSYT nhận thấy việc xây dựng, đảm bảo môi trường CSYT xanh, sạch, đẹp là nhu cầu thiết yếu và liên quan đến sự tồn tại, phát triển mỗi đơn vị. Từ đó, các CSYT cần tuyên truyền, giải thích để người bệnh và người nhà người bệnh thấy được trách nhiệm tham gia xây dựng CSYT xanh, sạch, đẹp. Đặc biệt, các CSYT cần nghiên cứu các nội dung kế hoạch thực hiện CSYT xanh, sạch, đẹp để xây dựng các giải pháp cụ thể, phù hợp và tổ chức thực hiện tại đơn vị.

Nguyễn Thu

Tin liên quan
Phong trào xây dựng bệnh viện xanh - sạch - đẹp: Những bệnh viện sạch và xanh
SKĐS - Trưởng đại diện WHO tại Việt Nam cho biết, bản thân ông rất ngạc nhiên khi chỉ trong thời gian ngắn, nhiều bệnh viện (BV) đã trở thành công viên theo đúng nghĩa.
Hướng tới mô hình bệnh viện xanh - sạch - đẹp: Nhiều tín hiệu tích cực
SKĐS - Xây dựng một bệnh viện xanh, sạch, đẹp không chỉ góp phần tạo không khí dễ chịu, cần thiết cho công tác khám, chữa bệnh
Xây dựng bệnh viện xanh- sạch-đẹp bắt đầu từ nhà vệ sinh: Tưởng nhỏ mà không nhỏ
SKĐS - Trong chuyến kiểm tra, thị sát 5 bệnh viện tuyến trung ương gần đây, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã đích thân kiểm tra nhà vệ sinh của Bệnh viện E, đánh giá về nhà vệ sinh công cộng mới được đưa vào sử dụng ngày 19/12, Bộ trưởng nhận xét về cơ bản nhà vệ sinh sạch sẽ, không “mùi”.
Để có bệnh viện xanh-sạch-đẹp: Cả nhân viên y tế và người nhà bệnh nhân cùng vào cuộc
SKĐS - Phong trào “Ngày thứ sáu xanh - sạch - đẹp” đã được Bệnh viện K phát động, kêu gọi toàn thể cán bộ nhân viên y tế, người bệnh và người nhà cùng nhau vệ sinh phòng bệnh, phòng khám, phòng làm việc.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm