DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Bệnh viện E Trung ương: Phát triển gắn liền với Xanh - Sạch - Đẹp
Nguyễn Phương Thảo - 14:14 28/10/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Ngày 27/10/2016, VTV1 Đài truyền hình Việt Nam, Thông tấn xã Việt Nam phối hợp với Cục Quản lý môi trường Bộ Y tế đã xuống tìm hiểu thực tế bệnh viện E Trung ương để xây dựng một phóng sự chuyên đề về bệnh viện xanh - sạch - đẹp nhằm nêu gương điển hình ủng hộ cho chủ chương xây dựng Bệnh viện xanh - sạch - đẹp của Bộ Y tế.

Đoàn đã đi tham quan các khoa phòng, gặp gỡ, lấy ý kiến một số nhân viên, bệnh nhân, người nhà bệnh nhân trong bệnh viện để nắm bắt thông tin.

Trong thời gian vừa qua bệnh viện E đã phát triển vượt bậc trong nhiều lĩnh vực. Các khoa phòng được xây dựng mới khang trang sạch đẹp, trang thiết bị hiện đại được mua sắm, tuyển mộ các bác sĩ giỏi, nhiều kỹ thuật mới được triển khai như: Mổ tim ít xâm lấn, mổ tim nội soi, nội soi mật tuỵ ngược dòng, lọc máu liên tục… Bên cạnh đó vấn đề bệnh viện xanh - sạch - đẹp luôn được đặt lên hàng đầu. Có thể nói, bệnh viện đã lột xác với những toà nhà mới, những hàng cây xanh rợp bóng mát, bao quanh khuân viên được chăm sóc chu đáo gọn gàng. Các khoa phòng cũng được tôn tạo sạch đẹp, các nhà vệ sinh sạch sẽ. Bệnh viện xanh - sạch - đẹp đã tạo ấn tượng hết sức lớn trong mắt bệnh nhân, người nhà bệnh nhân, và cán bộ nhân viên trong bệnh viện.

Toàn bộ hệ thống đường đi trong bệnh viện đều được cải tạo, sửa chữa lại

GS.TS. Lê Ngọc Thành, Giám đốc bệnh viện cho biết: Thực hiện việc phát động triển khai “Bệnh viện Xanh - Sạch - Đẹp” của Bộ Y tế, bệnh viện luôn xác định việc cải tạo, xây dựng môi trường xanh - sạch - đẹp là một trong những tiêu chí quan trọng trong quá trình hoạt động của bệnh viện. Một bệnh viện xanh - sạch - đẹp không chỉ ở vệ sinh ngoại cảnh, sân vườn. Ngoài việc xây dựng khuôn viên cây xanh, bệnh viện đã và đang đầu tư cho xây dựng bệnh viện trong năm 2016 và thời gian tới như: Cải tạo, sửa chữa nâng cấp khối nhà D, dự án xây dựng khoa Khám bệnh và điều trị ngoại trú với diện tích sàn xây dựng 13.503 m2, dự án hỗ trợ nâng cấp hệ thống xử lý chất thải bệnh viện, xây dựng khu nhà tắm, vệ sinh công cộng cho người nhà bệnh nhân.

Công tác kiểm soát nhiễm khuẩn luôn được BV E đặt lên hàng đầu.

Buồng bệnh luôn sạch sẽ, đảm bảo thoáng khí.

Bên cạnh đó, việc kiểm soát nhiễm khuẩn cũng là một trong những nhiệm vụ chính được đặt lên hàng đầu. Nguồn rác thải và nước thải ra môi trường cũng được giám sát chặt chẽ. Kết quả phân tích mẫu nước thải ra môi trường và quan trắc môi trường năm 2015 đạt tiêu chuẩn Việt Nam. Các bệnh phòng cũng luôn thực hiện vệ sinh giường bệnh, phòng bệnh thoáng mát, tủ đầu giường, quần áo người bệnh sạch sẽ, đủ ánh sáng tạo cảm giác thân thiện, an tâm, tin tưởng cho người bệnh đến điều trị. Nhân viên y tế được trang bị đầy đủ trang phục y tế theo quy định. Quần áo của bệnh nhân nội trú được thay hàng ngày. Buồng bệnh và phòng làm việc đảm bảo thoáng khí, sạch sẽ. Bệnh nhân bị bệnh truyền nhiễm có khu cách ly, kiểm soát nhiễm khuẩn và đảm bảo an toàn. Công trình vệ sinh được trang bị bồn rửa tay, nước rửa tay sát khuẩn.

Năm qua, bệnh viện đã đầu tư chỉnh trang, cải tạo vườn hoa cây cảnh, đặt nhiều ghế đá ở những nơi thoáng mát để bệnh nhân và người nhà thư giãn khi thăm nom, chăm sóc bệnh nhân. Năm 2015, bệnh viện đã cải tạo lại toàn bộ hệ thống đường đi trong bệnh viện, nâng cấp từ đường đổ bê tông thành đường rải nhựa đường. Tổng số cây xanh được trồng thêm năm 2015 là 20 cây. Diện tích trồng cỏ xanh tăng 50m2, xây dựng khu dịch vụ thân thiện với bệnh nhân, với môi trường.

Một góc tràn ngập hoa trong khuôn viên BV E

Trong thời gian tới, bệnh viện sẽ đôn đốc xây dựng  để hoàn thiện một cách nhanh nhất cơ sở hạ tầng để phục vụ người bệnh, tiếp tục thực hiện và triển khai mô hình bệnh viện xanh - sạch – đẹp; An toàn vệ sinh lao động, quản lý sát sao việc phân loại, thu gom và xử lý chất thải y tế, chất thải thông thường, tăng cường công tác phòng chống nhiễm khuẩn bệnh viện, cải tạo, nâng cấp hệ thống thoát nước bề mặt, nước thải y tế hợp lý, từng bước thực hiện môi trường bệnh viện không khói thuốc. Bên cạnh đó Công đoàn, Đoàn Thanh niên cũng phối hợp chặt chẽ với với các khoa phòng trong việc đẩy mạnh truyền thông, nâng cao năng lực và nhận thức, thay đổi thái độ và hành vi của nhân viên y tế, người bệnh về quản lý, sử dụng, bảo quản, duy trì vệ sinh bệnh viện.

Việc bệnh viện E đổi mới toàn điện trong đó có vấn đề xanh - sạch - đẹp đã góp phần tạo một làn gió mới đối với phong trào xây dựng một hệ thống bệnh viện xanh - sạch - đẹp, hướng tới sự hài lòng của người bệnh trong toàn ngành y tế.

Nguyễn Phương Thảo

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm