DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0912101021 bandientuskds@gmail.com
Bệnh viện E Trung ương: Cấp cứu kịp thời những tai nạn sản khoa không lường trước
07:00 31/08/2015 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Sản phụ Hoàng Thị P. 33 tuổi, Cầu Diễn, Hà Nội đã đến những tuần cuối cùng chuẩn bị sinh, đến khám thai định kỳ tại bệnh viện (BV) E Trung ương phát hiện tim thai đập chậm.

Sản phụ Hoàng Thị P. 33 tuổi, Cầu Diễn, Hà Nội đã đến những tuần cuối cùng chuẩn bị sinh, đến khám thai định kỳ tại bệnh viện (BV) E Trung ương phát hiện tim thai đập chậm. Chị P. đã được tiến hành hồi sức thai và mổ cấp cứu lấy con ngay lập tức. Trước đó, một bệnh nhân nữ  N.H.T. 32 tuổi cũng ở Hà Nội vào BV E trong tình trạng đau bụng dữ dội, da niêm mạc trắng bệch, gia đình thông báo nghi ngộ độc thức ăn nhưng khi thăm khám các bác sĩ phát hiện bệnh nhân chửa ngoài tử cung, bệnh nhân bị sốc mất máu do khối chửa ngoài tử cung vỡ. Chị N.H.T. đã được cấp cứu kịp thời và bảo toàn tính mạng. Đó là 2 ca gần nhất trong số rất nhiều trường hợp nguy kịch đã được cứu sống tại khoa Sản BV E Trung ương. 

PGS. TS. Lê Ngọc Thành - Giám đốc BV và ThS. BS. Nghiêm Thị Hồng Thanh - Trưởng khoa Sản thăm hỏi mẹ con sản phụ Hoàng Thị P.

ThS. BS. Nghiêm Thị Hồng Thanh, Trưởng khoa Sản BV E chia sẻ với chúng tôi: Rất may mắn cho sản phụ P. là thực hiện khám thai theo đúng hẹn. Đây là một tai nạn không lường trước. Khi siêu âm thai phát hiện thấy nhịp tim thai chậm chỉ còn 50-60 lần/phút (bình thường từ 120-160 lần/phút). Các bác sĩ một mặt hồi sức thai, một mặt chuẩn bị để tiến hành mổ lấy thai tức thì. Thời gian từ khi phát hiện đến lúc thai phụ lên bàn mổ chỉ trong vòng 10 phút. Khi mở bụng thấy thai ngôi ngược, dây rốn quấn vòng quanh nách và cổ làm nghẽn tuần hoàn giữa mẹ và bé. Hiện tại sức khỏe của hai mẹ con đều rất tốt. Em bé nặng 3,4 kg.

BS. Thanh giải thích thêm: Em bé trong bụng đã ở tuần thứ 39, trong lúc xoay, quay dây rốn quấn vào tay, vào cổ, vào thân; khi có những cơn co bóp, dây rốn bị căng, thắt chặt dẫn đến ngắt tuần hoàn giữa mẹ và con. Trường hợp này nếu không kịp thời phát hiện và tiến hành mổ cấp cứu ngay, sẽ dẫn đến tử vong thai nhi. Có những trường hợp dây rau quấn cổ 2-3 vòng nhưng dây rau dài và không cuốn chặt thì vẫn có thể cho đẻ thường được. Do đó, BS. Thanh khuyến cáo: thai phụ trong những tháng cuối cần chú ý đến cử động của con trong bụng, đạp nhiều lên hay ít đi. Nhiều trường hợp gần đến ngày sinh vẫn có thể thai chết lưu là như vậy. Có thai phụ kể trước đó 2 ngày còn thấy đạp nhiều lắm mà giờ không đạp nữa, khám thì thai đã chết lưu rồi. Khi thấy có bất thường, trong vòng 2 giờ không thấy thai nhi đạp hay cử động cần phải đến cơ sở y tế hay BV có đủ các điều kiện cần thiết gần nhất để tránh những rủi ro đáng tiếc.

Trường hợp bệnh nhân N.H.T. có biểu hiện chậm kinh, đau bụng và nôn nhưng gia đình lại nghi ngộ độc thức ăn nên tự mua thuốc về uống. Sau hơn một giờ không thấy đỡ mới đưa đến BV E trong tình trạng bệnh nhân rất nguy kịch, mạch chậm rời rạc, huyết áp không đo được, da niêm mạc trắng bệch. Khám thấy khối chửa ngoài tử cung vỡ, gây sốc mất máu trong bụng. Bệnh nhân đã được xử trí cấp cứu ngừng tim, truyền dịch đồng thời đưa lên phòng mổ cấp cứu cắt khối chửa ngoài dạ con đang chảy máu, truyền máu, dịch nâng huyết áp lên. Sau mổ, bệnh nhân có tình trạng suy đa tạng do thiếu máu quá lâu nên phải chuyển xuống khoa Hồi sức tích cực thở máy và lọc máu liên tục trong 5 ngày. Sau hai tuần hồi sức tích cực, bệnh nhân đã được xuất viện trong tình trạng hoàn toàn bình thường.

Bài và ảnh: Mai Linh

 

 

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm